News Luật sư muốn thẩm vấn Caroline Ellison về khoản đầu tư vào Anthropic AI

Nhóm luật sư bào chữa của Sam Bankman-Fried muốn thẩm vấn Caroline Ellison về mức độ hiểu biết của cô khi còn là Giám đốc Điều hành Alameda Research, bao gồm khoản đầu tư của FTX vào Anthropic AI.

1697008729724.png

Luật sư muốn biết về định giá hiện tại các khoản đầu tư của FTX​

Theo hồ sơ vào tối ngày 10/10 (giờ Mỹ), ngay sau khi Ellison kết thúc ngày lấy lời khai đầu tiên, các luật sư đã đưa ra một loạt kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền. Trong số đó, bên bào chữa muốn đặt những câu hỏi cho cô Ellison xoay quanh danh mục đầu tư của FTX, bắt đầu với Anthropic AI.

Nhóm luật sư lập luận thông tin về khoản đầu tư của FTX vào Anthropic AI - kỳ lân đối trọng với OpenAI vừa nâng định giá 30 tỷ USD - sẽ tiết lộ bức tranh rõ ràng về kỳ vọng định giá các khoản đầu tư của sàn giao dịch.

Mặt khác, Bộ Tư pháp trong tuần qua đã yêu cầu thẩm phán ngăn nhóm luật sư của SBF nêu chủ đề về việc định giá hiện tại các khoản đầu tư của FTX, cho rằng nó không liên quan đến câu hỏi liệu SBF chiếm dụng tiền của khách hàng FTX để sử dụng cá nhân.

Vào cuối phiên tòa ngày hôm qua, các luật sư và Thẩm phán Lewis Kaplan đã trao đổi qua lại câu hỏi liệu những vấn đề này có nên được nêu ra trong phiên tòa sắp tới hay không.

Thông tin về khoản đầu tư của FTX vào Anthropic AI​

FTX từng đầu tư vào Anthropic AI này ở vòng Series B và nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá lên tới 500 triệu USD vào thời điểm tháng 7/2023. Đầu tháng 10/2023, dự án AI đã được Amazon rót 1,25 tỷ USD, cùng huy động thêm từ Google và một số bên khác. Vòng gọi vốn thành công đã nâng định giá dự án 2 năm tuổi lên thành 30 tỷ USD.

Mức định giá mới của Anthropic có thể nâng giá trị cổ phần của FTX lên khoảng 3 - 4,5 tỷ USD và kỳ vọng trả được hết nợ cho khách hàng FTX. Song điều đó chỉ xảy nếu FTX thống nhất bán vì sàn từng ngưng kế hoạch này một lần hồi tháng 7/2023, ngoài ra cũng cần xem xét đến việc đối tượng nào được ưu tiên trả nợ.

Đáng chú ý, cô Caroline Ellison cũng là nhà đầu tư cá nhân vào Anthropic. Theo hồ sơ FTX khiếu nại lên toà án ngày 10/07, Caroline trong quá trình đương nhiệm đã tự trả cho mình 28,8 triệu USD và dùng 10 triệu USD trong này để mua cổ phần Anthropic. Cô cùng các lãnh đạo khác bị tố đã “biển thủ” hơn 1 tỷ USD và ban quản lí mới của FTX đang yêu cầu truy hồi số tiền này.

Các câu hỏi khác cho Caroline Ellison​

Ngoài các yêu cầu liên quan đến danh mục đầu tư, phía luật sư cũng muốn thẩm vấn Caroline Ellison về hiểu biết của cô về mức độ phụ thuộc luật sư/ cố vấn của Alameda và FTX trong các quyết định như thiết lập chính sách, bao gồm công cụ xoá tự động trên ứng dụng tin nhắn Signal.

Trước đây, luật sư của Sam Bankman-Fried tuyên bố thân chủ của mình đã được hãng luật Fenwick & West LLP cố vấn cho FTX trong quá khứ là “không có gì sai trái” khi lấy tiền của người dùng FTX cho Alameda Research vay, cũng như duy trì những chính sách như sử dụng ứng dụng nhắn tin bảo mật để che dấu vết, hay lập công ty con ở Bắc Mỹ để tránh rủi ro pháp lý.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
415,334
Messages
7,042,282
Members
168,778
Latest member
SigG4mm4
Back
Top Bottom