News IPO của Circle có thể thúc đẩy USDC trong cuộc chiến giành thị phần không?

Circle đã nộp đơn đăng ký đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 11/1 với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Bởi vì công ty là nhà phát hành stablecoin lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, nên cần thiết tìm hiểu xem động thái này có thể ảnh hưởng như thế nào đến vai trò của USDC trên thị trường.

USDC Circle

Phân tích thị trường stablecoin trong khung thời gian 1 năm có thể thấy USDC mất đáng kể thị phần. Stablecoin do Circle phát hành đạt mức vốn hóa thị trường là 42,7 tỷ đô la vào ngày 30/1 và giảm xuống còn 26,7 tỷ đô la tại thời điểm viết bài, tương ứng với mức lỗ 38%.

Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh của USDC là USDT tự hào có mức vốn hóa thị trường là 96,1 tỷ đô la, gấp 4 lần thị phần stablecoin của Circle. Nếu đợt IPO do Circle đệ trình có thể thúc đẩy USDC thì bây giờ là thời điểm tốt cho điều đó.


Bối cảnh pháp lý

Trước khi phân tích bước đột phá mới của Circle có thể tác động như thế nào đến độ tin cậy vào stablecoin đối với các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ, điều quan trọng là phải đánh giá bối cảnh pháp lý của Hoa Kỳ. Luật sư và cố vấn Nicole Dyskant của Fireblocks giải thích tiền điện tử vẫn là một chủ đề không chắc chắn ở cả cấp Liên bang và Tiểu bang.

“Có sự không chắc chắn trong việc phân loại tài sản kỹ thuật số, sàn giao dịch và tổ chức lưu ký (custody), bao gồm cả cơ quan có thẩm quyền quản lý chủ đề này là SEC hoặc CFTC. Dyskant giải thích, mặc dù một số dự luật liên quan đang được xem xét trong nước, bao gồm cả dự luật lưỡng đảng, do các thành viên Quốc hội của cả hai đảng Hoa Kỳ dẫn dắt, nhưng những dự luật đó vẫn chưa được bỏ phiếu”.

Do đó, từ góc độ pháp lý, rất khó để dự đoán IPO của Circle có thể ảnh hưởng đến USDC như thế nào. Hơn nữa, các cuộc điều tra của SEC về stablecoin PYUSD của PayPal có phải là chứng khoán hay không sẽ làm tăng thêm bất ổn và một tầng lớp khó khăn khác để biết liệu thị trường, đặc biệt là các tổ chức, có nghiêng về sử dụng USDC hay không.

Những thay đổi liên quan

Mặc dù IPO của Circle có thể không mang lại niềm tin vào USDC cho các nhà đầu tư nhưng nó vẫn có thể mang lại những thay đổi cơ bản cho thị trường. Dan Yamamura, đối tác sáng lập tại công ty quản lý tài sản Brazil Fuse Capital, nhấn mạnh kế hoạch IPO của nhà phát hành USDC có thể tạo ra một chuẩn mực cho tính minh bạch trên thị trường stablecoin.

“Khi công ty được niêm yết công khai, họ cần thể hiện mức độ minh bạch. Điều này rất quan trọng đối với nhà phát hành stablecoin. Đây là thay đổi tích cực đầu tiên mà tôi thấy và nó áp dụng cho toàn bộ thị trường stablecoin”, Yamamura đánh giá.

Nói riêng về Circle, đối tác sáng lập của Fuse chỉ ra rằng niêm yết công khai sẽ mang lại cho công ty nguồn vốn. Do đó, Circle sẽ có nhiều nguồn lực hơn để đầu tư vào công nghệ và marketing, hai công cụ chính để thúc đẩy tăng trưởng USDC và khiến nó cạnh tranh hơn với USDT.

Theo Yamamura, một tiêu chuẩn khác và thay đổi cuối cùng mà IPO thành công từ Circle có thể mang lại là điểm tham chiếu để đánh giá các tổ chức phát hành stablecoin được niêm yết công khai. Đối tác sáng lập của Fuse kết luận:

“Sẽ có lợi cho thị trường stablecoin nếu hiểu cách đánh giá các tổ chức phát hành được niêm yết công khai đó”.

Credit: Đình Đình
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,413
Messages
7,071,285
Members
170,521
Latest member
play789clubbb
Back
Top Bottom