News Sàn Coinbase đầu tư vào Circle, đưa stablecoin USDC đến 6 blockchain mới

Coinbase sẽ tiếp tục gia tăng sự hậu thuẫn cho stablecoin USDC của Circle, cả về mặt tài chính lẫn độ phủ trên thị trường tiền mã hóa.

Theo thông báo đăng tải vào tối ngày 21/08 (giờ Mỹ), sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu Hoa Kỳ là Coinbase đã đạt thỏa thuận đầu tư chiến lược vào Circle Internet Financial, công ty đứng sau đồng stablecoin lớn thứ hai thị trường là USDC.

Tuy nhiên, cả hai không tiết lộ chi tiết về giá trị thương vụ đầu tư.


Thỏa thuận giữa hai bên đã đồng ý giải thể Centre Consortium, liên doanh thành lập giữa Coinbase và Circle để quản lý hoạt động phát hành USDC. Thay vào đó, Circle từ giờ sẽ toàn quyền quản lý nguồn cung và điều phối hoạt động tạo-đốt stablecoin.

Coinbase và Circle tiếp tục đồng ý chia sẻ lợi nhuận thu về lượng tài sản bảo chứng cho stablecoin USDC, dựa trên lượng USDC mà mỗi công ty nắm giữ. Giống như các stablecoin tập trung lớn khác như Tether (USDT), Circle tạo doanh thu từ USDC bằng cách đầu tư tài sản bảo chứng cho stablecoin vào những kênh an toàn và có thanh khoản cao như trái phiếu Kho bạc Mỹ, tận dụng việc Fed đang nâng lãi suất lên mức cao nhất hai thập niên trở lại đây.

Trong báo cáo hoạt động Q2/2023, Coinbase cho biết đã ghi nhận lợi nhuận từ lãi suất USDC đạt 151 triệu USD, giảm mạnh so với mốc 199 triệu USD của quý trước đó, với lý do là vì vốn hóa USDC cũng thu hẹp đáng kể vì bị liên đới trong cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ hồi tháng 3.

Còn theo báo cáo chứng thực tài sản tính đến tháng 06/2023 do hãng kiểm toán Deloitte thực hiện, Circle đang nắm giữ 27,4 tỷ USD tài sản để bảo chứng cho 27,3 tỷ USDC đã phát hành ra thị trường - với 24,7 tỷ USD trong đó là trái phiếu Mỹ, còn 42,6 tỷ USD là dưới dạng tiền mặt.


1692674699702.png
Ngoài ra, Circle còn tuyên bố sẽ đưa USDC lên thêm 6 blockchain mới trong hai tháng 9 và 10 của năm nay. Dù không tuyên bố cụ thể, thế nhưng trong quá khứ công ty từng đề cập đến việc sẽ hỗ trợ USDC cho Polkadot, Near, Optimism và Cosmos. Layer-2 Base mới được Coinbase ra mắt cũng là một cái tên khả thi.

Các blockchain được Cirlce phát hành USDC trước đó gồm Algorand, Arbitrum, Avalanche, Ethereum, Flow, Hedera, Solana, Stellar và TRON, với lượng cung lưu hành ở thời điểm thực hiện bài viết là 26,1 tỷ USD.

1692674714558.png

Mảng stablecoin trong thời gian qua đã chứng kiến nhiều biến động lớn, với việc USDT depeg, USDC thì ghi nhận vốn hóa liên tục suy giảm, còn thị trường thì có thêm sự xuất hiện của PYUSD - đồng stablecoin của ông lớn ngành thanh toán toàn cầu là PayPal.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều công ty tài chính hàng đầu Phố Wall cũng dần manh nha trở lại thị trường tiền mã hóa với loạt đề xuất ETF Bitcoin spot và ETF Ethereum futures, dẫn đầu bởi BlackRock.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
407,797
Messages
6,983,350
Members
165,588
Latest member
iwinsinfo
Back
Top Bottom