News Nga từ bỏ kế hoạch xây dựng sàn crypto quốc gia

Chính phủ Nga đang cởi mở hơn với ngành tiền mã hóa khi quyết định không xây dựng sàn giao dịch quốc gia nữa.

1685424829132.png

Theo hãng tin địa phương Izvestia, các nhà lập pháp Nga đã quyết định bỏ kế hoạch lập sàn giao dịch crypto do nhà nước điều hành, thay vào đó sẽ chuyển sang phát triển quy định cho các nền tảng này. Wu Blockchain thông tin, trọng tâm mới của Nga giờ đây là cấp quyền cho các công ty tư nhân tự phát triển sàn giao dịch tiền mã hóa.


Ivan Chebeskov, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tài chính của Bộ Tài chính Nga, đã phát biểu rằng: "Chúng tôi không ủng hộ việc lập sàn giao dịch tiền mã hóa quốc gia.” Anatoly Aksakov, Chủ tịch Ủy ban Thị trường Tài chính tại Hạ viện Nga, nói thêm: "Thay vào đó, Nga sẽ thiết lập khung quy tắc cho việc vận hành các cơ sở hạ tầng như vậy".

Cũng theo Izvestia, có khả năng ngân hàng trung ương sẽ được chỉ định là đơn vị điều chỉnh các nền tảng và quản lý thanh toán quốc tế trong khuôn khổ pháp lý của đất nước.

Một số công xưởng đào coin tư nhân ở Nga đã tỏ ra hứng khởi trước tin tức này. Oleg Ogienko, đại diện BitRiver, cho hay:

"Quy định mới giúp giảm thiểu rủi ro bị trừng phạt, tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng và loại bỏ độc quyền thị trường.”

Đồng quan điểm, Giám đốc Thương mại của GIS Mining, Ivan Gostev đã bổ sung "điều này tạo điều kiện cho các công ty sáng tạo và cạnh tranh hơn để phát triển".

Thực tế là chính quyền Tổng thống Putin đã có định hướng chấp nhận tiền mã hóa từ khá sớm, nhưng gặp phải phản đối từ phía ngân hàng trung ương. Đầu năm ngoái, ngân hàng trung ương Nga đã phát động lệnh cấm hoàn toàn đối với thanh toán crypto. Một tháng sau, Bộ Tài chính Nga đã đệ trình một dự luật hợp pháp hóa đầu tư crypto lên chính phủ, song vẫn cấm trong thanh toán. Đến sau đó, Tổng thống Vladimir Putin dù đã ký luật cấm thanh toán bằng tài sản số, song ông từng thừa nhận giá trị của Bitcoin, ủng hộ ngành đào và kêu gọi thành lập hệ thống thanh toán quốc tế blockchain. Đến gần đây, ngân hàng trung ương Nga lại mong muốn sử dụng crypto trong hoạt động xuất nhập khẩu và đang tiến hành thử nghiệm CBDC, để nền kinh tế Nga giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

Từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, nhu cầu sử dụng crypto tại Nga đã tăng mạnh, biến tiền mã hóa trở thành một mối đe dọa, giúp Nga trốn tránh các biện pháp cấm vận từ phương Tây và dễ dàng “vượt rào”, khi lĩnh vực này không bị chi phối bởi các ngân hàng trung ương. Từ đó, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) đã siết chặt các lệnh trừng phạt, cấm công dân Nga giao dịch crypto.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
404,108
Messages
6,943,742
Members
163,496
Latest member
BeeProxy
Back
Top Bottom