News Coinbase tuyên bố sản phẩm staking của sàn không phải là “chứng khoán”

Sàn Coinbase đã đưa ra lập luận phản bác phán quyết mới đây của SEC rằng staking là một loại hình chứng khoán trá hình.

Coinbase-Earn.jpg

Giám đốc Pháp lý Paul Grewal của Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất nước Mỹ, đã nhấn mạnh rằng sản phẩm staking của mình, được biết đến với tên gọi Coinbase Earn, không phải là chứng khoán, đáp trả phán quyết mới đây của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC).

Bình luận trên được ông Grewal đăng tải trong một bài viết phản bác SEC sau khi cơ quan này phạt sàn Kraken 30 triệu USD vì cung cấp sản phẩm staking tiền mã hóa, tuyên bố nó là chứng khoán trá hình. Chủ tịch SEC Gary Gensler sau đó nói rằng vụ Kraken nên được xem là “lời cảnh cáo” dành cho các công ty crypto Mỹ đang cung cấp những sản phẩm tương tự, trong đó có Coinbase.

Mở đầu bài viết, ông Paul Grewal khẳng định dịch vụ staking của Coinbase không phải là chứng khoán.

“Staking không phải là chứng khoán theo như Đạo luật Chứng khoán Mỹ, cũng như Phép thử Howey, những phương thức được SEC dùng để đánh giá xem một hợp đồng đầu tư có là chứng khoán hay không.”


Phép thử Howey là một phương thức đánh giá chứng khoán nổi tiếng thường được SEC sử dụng, theo đó một tài sản sẽ được xem là chứng khoán nếu nó là:

  1. Một khoản đầu tư bằng tiền;
  2. Việc đầu tư tiền vào một doanh nghiệp chung;
  3. Có một kỳ vọng về lợi nhuận từ việc đầu tư;
  4. Lợi nhuận đó đến từ hoạt động kinh doanh của tổ chức mở bán khoản đầu tư hoặc bên thứ ba.
Theo đó, vì người dùng staking “duy trì toàn quyền sở hữu tài sản ở mọi lúc, cũng như quyền được rút vốn”, các dịch vụ liên quan không thể được xem là một khoản đầu tư bằng tiền.

Ngoài ra, người dùng staking không đầu tư vào “một doanh nghiệp chung” nào vì tài sản được đóng góp vào một mạng lưới phi tập trung, kết nối với nhau quan mạng blockchain. Phần thưởng staking cũng do blockchain, thay vì Coinbase, quyết định.

Về khía cạnh lợi nhuận đầu tư, Coinbase cho rằng người tham gia staking chỉ sử dụng tiền của mình để đảm bảo an ninh và hoạt động cho mạng lưới blockchain, đổi lại nhận thưởng staking dưới dạng “thù lao” cung cấp dịch vụ. Người dùng cũng có thể tự staking mà không thông qua Coinbase, nhưng sẽ phải chịu thêm chi phí về thiết bị và rủi ro về phức tạp kỹ thuật.

Cuối cùng, staking sinh tiền trả thưởng từ “nỗ lực của một bên nào cả”. Nhà cung cấp dịch vụ staking như Coinbase không thể quyết định lên phần tiền thưởng mà giao thức trả cho người staking. Coinbase chỉ là bên cung cấp dịch vụ IT, chứ không phải dịch vụ đầu tư.

Ông Grewal kết luận:

“Staking không phải là chứng khoán. Việc áp đặt các quy định chứng khoán lên staking không giúp ích được gì cho nhà đầu tư, mà thay vào đó tạo ra thêm rào cản để ngăn không cho nhà đầu tư Mỹ tiếp cận đến các dịch vụ crypto cơ bản và đẩy người dùng sang các nền tảng ngoại quốc, không được quản lý đầy đủ.”
Vào đầu tuần, CEO Coinbase Brian Armstrong tiết lộ đang có tin đồn SEC chuẩn bị cấm staking tiền mã hóa. Bình luận này được đưa ra chỉ 1 ngày trước khi SEC ra phán quyết phạt Kraken.

Coinbase Earn hiện đang cung cấp dịch vụ staking và gửi tiền nhận lãi cho nhiều đồng tiền mã hóa, với lãi suất năm từ 1,5% – 6%.

Coinbase-Earn-Yield.jpg
Đáng chú ý, sàn đang nắm giữ đến 11,44% trong tổng pool staking của Ethereum, vốn đang khóa lại lượng ETH có giá trị lên đến hơn 25 tỷ USD và sắp sửa được mở khóa sau nâng cấp Shanghai, dự kiến thực hiện vào tháng 3 tới.

Coinbase-staking-pools.jpg

Giá cổ phiếu COIN của Coinbase đã suy giảm gần 20% trong tuần này vì phán quyết của SEC liên quan đến staking là chứng khoán trá hình.

COIN-11.2.23.jpg
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
421,353
Messages
7,109,055
Members
173,488
Latest member
hieutt23

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom