News Thẩm phán Hoa Kỳ chất vấn SEC về staking và yếu tố cấu thành chứng khoán

Thẩm phán quận New York Katherine Polk Failla đã chất vấn Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) tại tòa vào thứ 4, đặt ra các câu hỏi trực tiếp về những gì cấu thành chứng khoán, staking và cách áp dụng học thuyết các câu hỏi chính cho vụ án.

SEC coinbase

Katherine Polk Failla – Thẩm phán quận New York

Coinbase đã bị cơ quan quản lý kiện vào tháng 6 vì cáo buộc hoạt động như một sàn giao dịch, môi giới và thanh toán bù trừ chưa đăng ký. Coinbase đã bác bỏ những tuyên bố đó, lập luận để vụ việc bị bác bỏ và cáo buộc cơ quan quản lý áp dụng “phương pháp quy định bằng cách thực thi”.


Từ khiếu nại tháng 6, SEC cho biết các token bao gồm SOL, ADA, MATIC, FIL, SAND, AXS, CHZ, FLOW, ICP, NEAR, VGX, DASH và NEXO là chứng khoán.

Tại tòa vào thứ 4, Failla đã hỏi SEC liệu các nhà phát hành token có tên trong đơn khiếu nại có vi phạm luật chứng khoán hay không.

“Không hẳn, thưa ngài”, luật sư của cơ quan nói. Luật sư cho biết thêm, những token có tên trong đơn khiếu nại là code máy tính.

Thẩm phán Failla tiếp lời:

“Đó là những gì bạn bè của anh ở bàn sau đang nói và họ đang thắc mắc tại sao chúng ta lại ở đây”.

So sánh với thương hiệu đồ chơi Beanie Babies

Failla cũng hỏi SEC về cách xác định chứng khoán, bày tỏ lo ngại định nghĩa có thể quá rộng và ảnh hưởng đến các bộ sưu tập – như Beanie Babies (một thương hiệu đồ chơi).

“Tôi đã không nghĩ về Beanie Babies trong nhiều thập kỷ và nó vẫn được giới thiệu với tôi trong nhiều bản tóm tắt. Tôi thực sự lo sợ lập luận của anh đang có phạm vi quá rộng”.

Tuy nhiên, Luật sư của SEC cho biết họ “cho rằng đồ sưu tầm không phải là chứng khoán”.

Failla cũng làm sáng tỏ lập trường của mình khi không muốn trở thành một “thẩm phán xét xử dựa vào tư tưởng bản thân, hơn là theo sát luật lệ”, đề cập bà đã nhận được một bản tóm tắt từ Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Cynthia Lummis, R-Wyo. kêu gọi bác bỏ vụ kiện giữa SEC và Coinbase.

Luật sư của SEC cho biết, Howey Test được ban hành với mục đích của Quốc hội và một nhà lập pháp không thể bác bỏ ý muốn của Quốc hội.

“Học thuyết về câu hỏi chính là để đảm bảo mọi người luôn đi đúng đường”.

Học thuyết nói rằng nếu một cơ quan muốn quyết định một vấn đề có tầm quan trọng quốc gia thì cơ quan đó phải được sự cho phép rõ ràng của Quốc hội.

Failla cũng bác bỏ tuyên bố của SEC rằng Coinbase tham gia vào một đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký thông qua chương trình staking dưới dạng dịch vụ của mình.

Failla cho biết bà nhận thấy staking là “hình thức đầu tư ít truyền thống nhất trong số các chức năng mà anh đang phàn nàn ở đây”.

Thẩm phán Failla hiện đang chất vấn Coinbase.

Nếu thẩm phán bác bỏ đề nghị của Coinbase thì rất có thể vụ việc sẽ bước vào giai đoạn xác minh. Khi kết thúc quá trình xác minh, cả SEC và Coinbase đều có thể đề nghị phán quyết tóm tắt.

Nếu thẩm phán không bị thuyết phục thì vụ việc sẽ được tiến hành xét xử và trình diện trước bồi thẩm đoàn, nhưng điều đó khó có thể xảy ra cho đến năm 2025.

Vụ việc của Uniswap Labs

Failla đã bác bỏ toàn bộ vụ kiện tập thể chống lại Uniswap Labs, Uniswap Foundation và các nhà đầu tư Paradigm, Andreessen Horowitz,Union Square Ventures vào năm ngoái, từ chối “mở rộng” luật chứng khoán liên bang trong trường hợp đó, cho thấy việc mở rộng như vậy là của Quốc hội.

Các thẩm phán khác đã có lập trường rõ ràng trong việc quyết định xem tiền điện tử được đề cập có phải là chứng khoán hay không.

Thẩm phán Tòa án quận New York Analisa Torres đã phán quyết vào tháng 7 rằng một số giao dịch bán XRP của Ripple, được gọi là có lập trình, không vi phạm luật chứng khoán vì áp dụng quy trình đấu thầu ẩn danh. Bà cũng ra phán quyết việc bán token trực tiếp cho các nhà đầu tư tổ chức là chứng khoán, để lại một phần chiến thắng cho SEC.

Thẩm phán Jed Rakoff tại Tòa án quận phía Nam New York của Hoa Kỳ đã đứng về phía SEC vào tháng trước khi tuyên bố Kwon và Terraform Labs chào bán các chứng khoán chưa đăng ký. Rakoff đã đưa ra phán quyết tóm tắt cho SEC về khiếu nại đó, đồng thời đứng về phía Terraform “trong các khiếu nại liên quan đến việc cung cấp và thực hiện giao dịch trong các giao dịch swap dựa trên chứng khoán”, theo một lệnh được đệ trình vào tháng 12.

Credit: Đình Đình Theo The Block
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,157
Messages
7,067,946
Members
170,298
Latest member
betvisatel

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom