Trung Quốc đang bỏ trống chiến trường tiền điện tử cho các ngân hàng Mỹ ?

Tại sao Trung Quốc từ bỏ tiền điện tử cùng lúc các ngân hàng cũ của Hoa Kỳ, mà từ lâu đã cảnh giác với tiền điện tử, dường như đang phát hiện ra những ưu điểm của nó?

1434_aHR0cHM6Ly9zMy5jb2ludGVsZWdyYXBoLmNvbS91cGxvYWRzLzIwMjEtMDcvMTdlY2JkNmItOTdiZi00MDUxLWEyO...jpg


Cùng lúc với việc Trung Quốc tuyên chiến với tiền điện tử, các ngân hàng khổng lồ của Mỹ dường như đang đón nhận tiền điện tử - hiển nhiên vào tuần cuối cùng của tháng 7 với thông tin rằng công ty tiền điện tử Lukka sẽ cung cấp cho khách hàng của quỹ tư nhân State Street Bank các dịch vụ quản lý quỹ tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử . Điều này theo sau sự xâm nhập vào không gian tiền điện tử từ BNY Mellon, JPMorgan, Citigroup và Goldman Sachs trong số các ngân hàng nặng ký truyền thống.

Có quá sớm để nói về xu hướng và ngược xu hướng? Và nếu một cuộc chiến thương mại nổ ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, như nhiều người tin, tại sao Trung Quốc lại quay lưng lại với tiền điện tử trong khi một số tổ chức tài chính lớn nhất của phương Tây, từ lâu đã cảnh giác với tiền điện tử, dường như thấy giá trị mới trong nền tảng blockchain tiền tệ kỹ thuật số?

Nik Bhatia, tác giả của cuốn sách Phân lớp tiền: Từ vàng và đô la đến Bitcoin và các loại tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, đồng thời là giáo sư trợ giảng về tài chính và kinh tế kinh doanh tại Đại học Nam California. , nói với Cointelegraph, nói thêm, “Ví dụ, JPMorgan và Goldman có các sản phẩm đầu tư Bitcoin xanh như GBTC (Grayscale) cho khách hàng của họ.”

“Chúng ta có thể thấy rằng các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác, chẳng hạn như JPMorgan và Citi, đang bắt đầu nhận ra rằng công nghệ blockchain không chỉ là một xu hướng đang trôi qua,” Bobby Ong, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của CoinGecko, nói với Cointelegraph. Ông nói thêm rằng “như vậy, họ đang bắt đầu khám phá các cách để họ cung cấp các sản phẩm tiền điện tử cho khách hàng của họ”.

Nhưng với Trung Quốc thì sao? Kể từ đầu mùa hè, nó đã thực hiện các bước để hạn chế - nếu không muốn nói là cấm hoàn toàn - việc khai thác và kinh doanh tiền điện tử. Những người bảo vệ tài chính của Trung Quốc có biết điều gì đó mà các nhà lãnh đạo ngân hàng Hoa Kỳ không?

“Trung Quốc không thích tiền điện tử. Nó không phải là một loại tiền tệ có chủ quyền và nó nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ Trung Quốc, ”Raymond Yeung, tác giả của Trung Quốc Trump Card: Tiền điện tử và vai trò thay đổi trò chơi của nó trong thương mại Trung-Mỹ, nói với Cointelegraph, nói thêm,“ Ngay cả khi nó được khai thác ở Trung Quốc, nó vẫn không được quản lý bởi họ - nó đã qua mặt PBoC (Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc). Điều đó không thể chấp nhận được. "

Ong đồng ý: “Trung Quốc là một quốc gia muốn giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát của mình, đồng thời cho biết thêm,“ Điều này có thể thấy được từ cuộc đàn áp gần đây đối với các công ty công nghệ và thậm chí cả các công ty giáo dục tư nhân ”. Ông gợi ý rằng cấu trúc phi tập trung của Bitcoin mang lại cho các nhà chức trách Trung Quốc sự phù hợp và họ muốn tạo ra thứ gì đó mà họ có thể quản lý, chẳng hạn như đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của họ, đang trong quá trình triển khai.

Yeung giải thích thêm rằng việc khai thác Bitcoin (BTC) sử dụng quá nhiều năng lượng và góp phần vào sự nóng lên toàn cầu cũng không giúp ích được gì. Trung Quốc đã cam kết đạt được mức độ trung hòa carbon trước năm 2060 và “mục tiêu phát thải là có thật”. Chính phủ đã áp đặt các hạn chế phát thải đối với ngành công nghiệp thép của đất nước và họ vừa giới thiệu một kế hoạch kinh doanh khí thải quốc gia. Bhatia nói thêm, “Trung Quốc không muốn những người khai thác Bitcoin sử dụng mạng lưới [năng lượng] của họ.”

Trung Quốc có nhận định sai lầm?

Tuy nhiên, nếu một cuộc chiến thương mại thực sự đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, thì chẳng phải Trung Quốc đã tính toán sai khi đóng cửa các hoạt động khai thác BTC, đặc biệt là vì các thợ mỏ ở Bắc Mỹ chỉ quá vui mừng khi tiếp quản vai trò của Trung Quốc như là trung tâm khai thác tiền điện tử của thế giới?

“Đó rất có thể là một sai lầm lớn, vì tỷ lệ băm xuất hiện ngoại tuyến rất khó lấy lại,” Bhatia nói và nói thêm, “Sức mạnh băm đó có thể đã rời khỏi Trung Quốc mãi mãi.”

Ong nhận xét: “Tôi nghĩ rất khó để nói mục tiêu của Trung Quốc là gì trong tình huống cụ thể này. Ông nói thêm, "Họ đang tích cực cố gắng giới thiệu đồng nhân dân tệ kỹ thuật số như một loại tiền tệ trên thực tế trong nước và như một đại diện để giảm sự phụ thuộc của thế giới vào đồng đô la Mỹ." Do đó, khi nói đến mục tiêu cốt lõi, đây có thể không phải là một động thái tồi: “Nó phù hợp với mục tiêu của họ là thúc đẩy một loại tiền tệ tập trung mà chính phủ hoàn toàn có thể truy xuất nguồn gốc”.

Cũng có thể có một số sắc thái liên quan đến việc khai thác Bitcoin. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có thể đang sử dụng cuộc đàn áp khai thác để làm giảm giá Bitcoin để nhà nước có thể mua thêm BTC với giá rẻ hơn, Bhatia đề xuất và giải thích thêm với Cointelegraph:

“Họ có thể không quan tâm đến phần thưởng khai thác nữa. Họ có thể đang cố gắng thu được hàng tỷ Bitcoin và sử dụng lệnh cấm khai thác như một hành động sai hướng. Họ cũng có thể sử dụng lệnh cấm khai thác than để làm bằng chứng cho thấy Trung Quốc nghiêm túc về vấn đề biến đổi khí hậu để có được vị thế thuận lợi hơn trên toàn cầu ”.
Những người khác đồng ý rằng Trung Quốc có thể có một chương trình nghị sự ẩn. Theo Ben Sebley, giám đốc tăng trưởng của công ty tiền điện tử BCB Group, “cuộc đàn áp đối với các thợ đào Trung Quốc có thể có nghĩa là họ đang đưa coin vào một thị trường mỏng và hạ thấp chúng ta xuống”.

Blockchain, nhưng không phải tiền điện tử

Mặt khác, Yeung tin rằng Trung Quốc thực sự nghiêm túc trong việc rửa sạch Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, nhưng điều đó không có nghĩa là họ nhất thiết phải từ bỏ công nghệ blockchain cơ bản của tiền điện tử.

“Chính phủ sẵn sàng hy sinh BTC hoặc Ether,” Yeung nói với Cointelegraph, “nhưng họ không muốn hy sinh công nghệ blockchain”. Vẫn còn rất nhiều điều đang diễn ra ở Trung Quốc về sự phát triển công nghệ blockchain. "Chính phủ coi trọng công nghệ, nhưng không phải bản thân tiền điện tử."

Hơn nữa, như chính phủ đã tuyên bố, “tiền điện tử là một nguồn rủi ro tài chính”, Yeung cho biết thêm, “Họ muốn kiểm soát tiền điện tử, nhưng họ không thể. Nhưng họ vẫn có thể nắm lấy công nghệ blockchain, công nghệ mà họ tin rằng sẽ cải thiện năng suất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ”.

Nguồn : cointelegraph
Dịch bởi Gu Gồ​
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
372,974
Messages
6,526,314
Members
142,775
Latest member
Anninhhoanggia98

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week