News Trung Quốc chưa bao giờ cấm hoàn toàn tiền điện tử

Mặc dù nhiều phương tiện truyền thông phương Tây mô tả rằng Trung Quốc đã “cấm” tiền điện tử, giao dịch tiền điện tử vẫn hoạt động rất sôi động tại Trung Quốc. Trong vòng một tháng vào năm ngoái, Binance được cho là đã thực hiện giao dịch tiền điện tử trị giá 90 tỷ USD tại Trung Quốc, khiến Trung Quốc trở thành thị trường lớn nhất cho sàn giao dịch lớn nhất thế giới.

1707218305002.png

Việc này làm thế nào có thể xảy ra? Có lẽ người ta sẽ nghĩ rằng đây là một câu chuyện về sức mạnh của tiền điện tử phi tập trung để trốn tránh sự kiểm soát của chính phủ, và điều đó chắc chắn cũng có phần đúng. Nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện. Tiền điện tử không biến mất ở Trung Quốc vì tiền điện tử không hoàn toàn bị cấm ở đó.

Điều này khá khác biệt so với ấn tượng mà bạn có thể nhận được từ các phương tiện truyền thông phương Tây, mà thông thường đề cập đến việc cấm tiền điện tử của Trung Quốc hoặc việc cấm giao dịch tiền điện tử. Có quá nhiều ví dụ để liệt kê ở đây – chỉ cần thực hiện tìm kiếm cơ bản về những cụm từ đó để xem bạn hiểu ý tôi.

Tuy nhiên, khi tôi hỏi một số người có kiến thức trong ngành tại Trung Quốc liệu họ nghĩ rằng việc nói rằng tiền điện tử bị cấm ở Trung Quốc là chính xác, câu trả lời đa số là không. Sự hiểu biết chung của họ cho rằng không hợp pháp đối với cá nhân để nắm giữ hoặc giao dịch tiền điện tử, nhưng hoạt động của họ sẽ không được bảo vệ bởi pháp luật.

Sự hiểu biết này không chỉ dừng lại ở các cuộc trò chuyện không chính thức. Một bài báo được viết bởi các tác giả từ một tòa án ở tỉnh Phúc Kiến lưu ý rằng “luật pháp quản lý và chính sách không hoàn toàn cấm giao dịch mã thông báo ảo.” Một công ty luật ở Trung Quốc đã đăng tải một bài viết chi tiết về chủ đề mà nói rằng, “hiện nay, quốc gia chúng ta không có luật pháp hoặc quy định hành chính nào cấm hoạt động giao dịch Bitcoin.”

Đọc giữa các dòng​

Không khó hiểu tại sao nhiều người cho rằng tiền điện tử đã bị cấm hoàn toàn ở Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc rõ ràng đã siết chặt ngành công nghiệp tiền điện tử, và có nhiều hoạt động liên quan đến tiền điện tử thực sự không được phép.

Nhưng ở Trung Quốc, điều quan trọng là nhìn vào những gì không được nêu rõ. Mọi người thường chú ý đến những gì mà luật không hạn chế một cách rõ ràng. Sau đó, họ tìm cách tìm đường trong những không gian trống tương đối đó.

Ở Trung Quốc, bạn cần nhìn không chỉ vào những gì quy định mà còn cách mà mọi người hiểu và tấn công vào nó.

Vì vậy, hãy cùng điểm qua một số biện pháp siết chặt tiền điện tử nổi tiếng hơn và những gì thực sự được nêu rõ. Năm 2013, Trung Quốc đã hạn chế sự tham gia của các tổ chức tài chính và thanh toán với Bitcoin. Năm 2017, Trung Quốc đã cấm rõ ràng các cuộc phát hành mã thông báo ban đầu (ICO).

Trung Quốc cũng đã thể hiện rõ rằng các sàn giao dịch tiền ảo không còn được chào đón để hoạt động công khai ở đó. Trước cuộc cách mạng năm 2017, Trung Quốc là nhà cầm quyền trong khối lượng giao dịch Bitcoin. Cuộc siết chặt không tiêu diệt giao dịch tiền điện tử của lục địa, nhưng chắc chắn đã đẩy nó vào một khu vực mờ mịt. BTCC, sàn giao dịch Bitcoin lâu đời nhất Trung Quốc, đã đóng cửa hoạt động giao dịch trên đất liền Trung Quốc vào năm 2017.

Một cuộc siết chặt rộng hơn diễn ra vào năm 2021. Tài liệu này, được ký bởi 10 cơ quan chính phủ Trung Quốc, có một loạt các hạn chế. Nó nói rằng tiền ảo không có cùng địa vị pháp lý như tiền tệ pháp định. Nó nói rằng hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền ảo được coi là hoạt động tài chính bất hợp pháp.

Các sàn giao dịch không nên acting như trung gian tâm thế để mua bán tiền ảo, và việc các sàn giao dịch tiền ảo nước ngoài cung cấp dịch vụ cho người dân Trung Quốc thông qua Internet cũng là bất hợp pháp. Có các ngôn ngữ hạn chế khác.

Năm 2021, Trung Quốc cũng siết chặt khai thác tiền điện tử trong nước. Nhưng ngay cả giữa tất cả những hạn chế này, vẫn có những khoảng trống đáng chú ý. Ví dụ, các quy định năm 2021 dường như không hạn chế người ta sở hữu tiền điện tử. Cũng không có vẻ như họ hạn chế giao dịch ngang hàng (peer-to-peer) giữa cá nhân.

Một đoạn quan trọng khác trong tài liệu 2021 có thể làm rõ hơn về thái độ chính thức của Trung Quốc đối với tiền điện tử. Đoạn này miêu tả những rủi ro pháp lý có liên quan đến tham gia vào hoạt động đầu tư và giao dịch tiền điện tử. Nó lưu ý rằng nếu ai đó đầu tư vào tiền điện tử và vi phạm trật tự công cộng và đạo đức tốt, các hành động pháp lý dân sự tương ứng sẽ không có hiệu lực và sự mất mát kết quả sẽ do cá nhân chịu.

Nói cách khác, nếu bạn mất cả vốn sống vào một số đồng tiền meme, đừng đổ lỗi cho chính phủ về điều đó. Hoạt động tiền điện tử của cá nhân không nhất thiết được bảo vệ bởi pháp luật, nhưng điều đó không có nghĩa là bị cấm.

Mạng xã hội ổn định​

Mặc dù các quy định của Trung Quốc về tiền mã hóa là khá nghiêm ngặt, nhưng thực tế lại cho thấy không phải là một lệnh cấm tuyệt đối. Người dân Trung Quốc vẫn tiếp tục giao dịch tiền mã hóa thông qua các tài khoản đã mở trên các sàn giao dịch nước ngoài.

Đôi khi họ cần sử dụng mạng riêng ảo, đôi khi không cần. Hình thức giao dịch ngang hàng thông qua các ứng dụng mạng xã hội như WeChat hay Telegram cũng là khả thi. Có nhiều câu chuyện kể về việc họ thành lập công ty ở nước ngoài thông qua trung gian, sau đó sử dụng công ty nước ngoài đó để hoàn tất việc xác định nhà đầu tư chuyên nghiệp (KYC) trên sàn giao dịch tiền mã hóa.

Tuy Trung Quốc áp dụng các quy định khắt khe, nhưng tiền mã hóa vẫn tồn tại mạnh mẽ, cho thấy Trung Quốc không có ý định xóa sổ hoàn toàn tiền mã hóa. Mục tiêu chính của chính phủ là nâng cao rào cản để gia nhập thị trường.

Quy định mới đã đạt được hiệu quả trong việc làm cho giao dịch tiền mã hóa trở nên không tiện lợi hơn, nhằm ngăn chặn tiền mã hóa tiếp cận đối tượng nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm. Điều quan trọng là Trung Quốc không muốn nhà đầu tư này phản đối và gây rối trật tự xã hội. Điều này phản ánh một nguyên tắc quan trọng trong chính sách Trung Quốc: Bảo tồn ổn định xã hội.

Trung Quốc có lý do để cảnh giác đối với tiền mã hóa. Họ không muốn người dân sử dụng tiền mã hóa để né tránh kiểm soát vốn của họ chẳng hạn. Tuy nhiên, Trung Quốc đã lâu đã nhìn nhận tiềm năng của công nghệ blockchain và cả Bế mạc. Bức thư Web3.0 mà họ công bố. Quốc gia này có những kế hoạch tham vọng cho đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương. Có thể chính phủ muốn giữ cửa hẹp để tiền mã hóa tồn tại, chỉ để đề phòng.

Lý thuyết này có thể giải thích tại sao điều gì đang xảy ra ở Hồng Kông. Thành phố đã thực hiện những bước công khai để xác lập mình là trung tâm tài sản kỹ thuật số của châu Á, nếu không phải thế giới. Hồng Kông và Trung Quốc hoạt động như “một quốc gia, hai hệ thống” và sự chấp thuận từ Bắc Kinh cho thái độ đối với tiền mã hóa tương đối mở đối với Hồng Kông. Cho phép tiền mã hóa phát triển ở Hồng Kông, tuy không phải trên lãnh thổ Đại lục, là một cách để Trung Quốc tiếp tục tham gia vào trò chơi này và đồng thời giảm thiểu các rủi ro.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,306
Messages
7,069,870
Members
170,437
Latest member
1Vincent02

Most viewed of week

Most viewed of week

Back
Top Bottom