News So sánh và Review hệ sinh thái của Sui vs Aptos

Aptos và Sui có nguồn gốc từ dự án blockchain Diem của Facebook. Dù sau này án Diem ngừng phát triển, nhưng để lại ngôn ngữ Move. Bốn trong số những người đồng sáng lập đã tự thành lập Mysten Labs và bắt đầu xây dựng Sui.

Hệ sinh thái chuỗi công khai mới đang trở nên bận rộn trở lại với sự ra mắt của Aptos' Stealth và một số lượng lớn airdrop vào tháng 10 năm 2022. Sui, dự kiến sẽ sớm ra mắt mainnet, đã thu hút hơn 490,000 người theo dõi trên Twitter và hơn 750,000 thành viên trên Discord. Với tỷ lệ chú ý tăng 10% so với con số của tháng trước, mainnet cũng sẽ hoạt động vào ngày 3 tháng 5, Sui lại được chú ý.

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu vài điều về cách hoạt động của Sui.
Giao dịch mỗi giây (TPS) của Sui có khả năng đạt tới 120,000. Theo phân loại giao dịch và hệ thống đồng thuận, các giao dịch đơn giản tuân theo sự đồng thuận cơ bản trong khi các giao dịch phức tạp tuân theo một bộ đồng thuận đầy đủ. Hơn nữa, lớp đồng thuận cách ly việc truyền thông tin khỏi việc thực thi đồng thuận, do đó hoàn thành việc thực hiện giao dịch song song.

Kiến trúc của Sui bao gồm ba thành phần: Đối tượng, Giao dịch và Validator.

Sui chấp nhận sự đồng thuận DPoS, được triển khai bằng cách sử dụng Narwhal và Bullshark chịu lỗi Byzantine dựa trên DAG (một phiên bản nâng cao của Tusk). Kiến trúc như vậy cho phép Sui thực hiện các giao dịch song song và thiết lập sự đồng thuận nhanh chóng.

Mỗi lần tạo giao dịch và lan truyền đồng thuận được chia thành các vòng dựa trên thiết kế DAG. Tất cả các node trên blockchain Sui kết nối với các khối gốc 12+1 và bắt đầu vòng xác minh đầu tiên. Dựa trên cơ chế đồng thuận như vậy, Sui thực hiện các giao dịch song song, tách dữ liệu khỏi sự đồng thuận và hiện thực hóa việc tạo ra công nghệ khối.

Sự khác biệt giữa Sui và Aptos
Là chuỗi công khai bắt nguồn từ ngôn ngữ Move, Sui và Aptos đã thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư hàng đầu kể từ khi ra mắt. a16z đã tham gia vào vòng cấp vốn đầu tiên của Sui vào tháng 12 năm 2021 và của Aptos vào tháng 3 năm 2022. Hiện tại, Aptos có vốn hóa thị trường khoảng 1.99 tỷ đô (mã thông báo đã phát hành) và định giá của Sui vượt quá 2 tỷ đô sau vòng gọi vốn B.
1683559479039.png


Sui và Aptos đều bắt nguồn từ dự án Diem và nhằm mục đích nâng cao TPS, khả năng mở rộng và an toàn. Cả hai đều triển khai đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) và thực hiện giao dịch song song. Nhưng thuật toán đằng sau thì khác.
1683559485574.png


So sánh hệ sinh thái

Hệ sinh thái Aptos đang phát triển khá nhanh. Từ các dịch vụ cơ sở hạ tầng như ví và oracle đến các ứng dụng chức năng như DeFi, NFT và game, Aptos đã từng bước phát triển một hệ sinh thái đa dạng và có cấu trúc tốt đang phát triển không ngừng. Ngược lại, Sui đang phát triển chậm hơn nhiều. Vào tháng 6 năm 2022, Devnet đã được ra mắt, được hỗ trợ bởi bốn node do Mysten Labs vận hành để các nhà phát triển thử nghiệm. Testnet Wave 1 của Sui đã được ra mắt trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến đầu tháng 12 năm 2022. Hàng trăm người đã được chọn từ 28,000 người đăng ký vào tháng 8 để chạy validator Sui và các node đầy đủ, bao gồm 20 validator và 500 node.


Ví là cổng đầu tiên cho người dùng vào hệ sinh thái chuỗi công khai. Theo dữ liệu từ Sui Global và Aptos Foundation, có 7 dự án ví đang được phát triển trên Sui, trong khi có ít nhất 14 dự án trên Aptos.

Aptos
1683559493784.png


Sui
1683559498641.png


Cầu nối Cross-chain
Aptos:

1683559507747.png

Sui
LayerZero và Wormhole, hai trong số các dự án cầu nối cross-chain lớn nhất trên Sui, sẽ được tích hợp sau khi ra mắt mainnet. Từ góc độ đầu tư, không có lựa chọn thay thế nào tốt hơn trên thị trường hiện tại. Xét rằng cả hai dự án đều chưa phát hành mã thông báo và các đợt airdrop sắp tới sẽ được xác nhận, nên không cần quan tâm nhiều đến khoản đầu tư vào chúng.

DeFi
Aptos

1683559517897.png


Sui
1683559527436.png


Là một dự án đã ra mắt mainnet, Aptos vẫn chưa đạt được bất kỳ tiến bộ đáng chú ý nào trong lĩnh vực DeFi, với TVL thấp và ít được chú ý đến dữ liệu on-chain. Ngược lại, Sui vẫn chưa ra mắt mainnet, vì vậy không có dữ liệu nào được cung cấp cho công chúng, nhưng nó đã thu hút được mức độ chú ý và tiếp xúc tương tự như Aptos.

NFT
Aptos

1683559534217.png


Sui
1683559543442.png


Thị trường NFT trên Aptos có tính đồng nhất cao, trong khi nền tảng NFT trên SUI kết hợp một số đặc điểm của MVOE NFT và đã thực hiện một số thay đổi cũng như hiển thị các đặc điểm của trò chơi và NFT biến đổi.

Game
Aptos

1683559554408.png


Sui
1683559566017.png


Các dự án chơi game trên cả Aptos và Sui vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, với chất lượng tầm thường. Do đó, đáng để theo dõi.

Cơ sở hạ tầng & Công cụ
Aptos

1683559573199.png


Sui:
1683559579672.png


Các dự án cơ sở hạ tầng trên Aptos đã phát hành mã thông báo của họ hầu hết được di chuyển từ các hệ sinh thái khác, nhưng chúng chưa đạt được hiệu suất ấn tượng về giá mã thông báo và vốn hóa thị trường. Các dự án cơ sở hạ tầng trên Sui vẫn đang ở giai đoạn đầu và phát triển chậm, nhưng vẫn đáng để tiếp tục quan tâm.

Sui Foundation vs Aptos Foundation

Aptos Foundation

Aptos Foundation tập trung vào phát triển mạng lưới và hệ sinh thái Aptos, với mục tiêu chính là hỗ trợ phát triển blockchain Aptos. Chịu trách nhiệm phát triển các chương trình tài trợ, quảng bá Aptos trên toàn cầu và nuôi dưỡng hệ sinh thái Aptos. Tính đến thời điểm hiện tại, Aptos Foundation đã tổ chức hai sự kiện tài trợ và nhận được đơn đăng ký từ hơn 500 đội ngũ.

Sui Foundation
Sui Foundation được thành lập đặc biệt để hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái Sui. Nó hoạt động độc lập với Sui nhưng đóng vai trò là tổ chức chính thức. Hiện tại, Sui Foundation đã đưa ra sáu chương trình hệ sinh thái chủ yếu tập trung vào việc thúc đẩy sự phát triển của những người tham gia và tổ chức hệ sinh thái, nổi bật là ba chương trình sau:

1) Chương trình tài trợ cho nhà phát triển
Khoản trợ cấp dành cho nhà phát triển nằm trong khoảng từ 1$ đến 10,000$ và các dự án đủ điều kiện cũng có thể nhận được các ưu đãi mã thông báo SUI. Hiện tại, Chương trình bao gồm các danh mục sau: review và quản trị, kinh doanh và hàng hóa kỹ thuật số, dữ liệu và luật, công cụ dành cho nhà phát triển, tài chính, trò chơi, thanh toán, hiệu quả, xã hội và mã hóa.

2) Chương trình ủy quyền Sui
Đây là một chương trình ủy quyền được thành lập cho các thành viên cộng đồng muốn đóng góp cho hệ sinh thái Sui nhưng không có nguồn lực và quỹ, với các chi tiết sẽ được xác định. Chương trình nhằm mục đích cho phép các thành viên cộng đồng đăng ký ủy quyền mã thông báo SUI từ Sui Foundation và stake mã thông báo cho validator trong cộng đồng.

3) Chương trình tiếp cận cộng đồng
Đây là chương trình tiếp cận cộng đồng mới nhất được ra mắt vào tháng 12 năm 2022 để đáp lại mong muốn mạnh mẽ của cộng đồng là nắm giữ mã thông báo SUI. Chi tiết về bản cập nhật sẽ được phát hành trong vài tuần tới, với hai mục tiêu chính: a) mở rộng phạm vi địa lý càng nhiều càng tốt; b) để đảm bảo sự tham gia và phân phối SUI một cách công bằng đồng thời khuyến khích những người đóng góp và ủng hộ Sui sớm.

Kết luận:
Sui, vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, chưa có hiệu suất ấn tượng, chỉ với một số dự án đơn giản trong hệ sinh thái. Nó phát triển chậm và bị lu mờ bởi Aptos, công ty đã nỗ lực xây dựng hệ sinh thái. Aptos đã thiết lập một hệ sinh thái hoàn chỉnh, nơi các dự án hàng đầu từ nhiều lĩnh vực khác nhau đã khẳng định vị thế trên thị trường và nhanh chóng đi vào hoạt động trên mainnet. Do đó, rõ ràng là Sui đang tụt lại phía sau Aptos trong thời điểm hiện tại. Về mặt PR, đội ngũ Sui không hoạt động tích cực như đội ngũ Aptos, điều này cũng cho thấy đội ngũ tập trung vào sự ổn định. Đội ngũ Sui thường thúc đẩy mạnh mẽ việc khởi động các dự án mới, chẳng hạn như trình diễn các khả năng kỹ thuật và chức năng của chuỗi công khai cho cộng đồng thông qua Capy NFT, nhằm cung cấp các ý tưởng và khả năng phát triển cho các ứng dụng khác. Đội ngũ Sui cũng hợp tác với Suia để cung cấp giờ làm việc mỗi tuần một lần cho các dự án muốn chuyển sang nền tảng của họ để nâng cao nhận thức về Sui giữa các nhà phát triển.

Theo thông tin chính thức từ Sui, mainnet dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 3 tháng 5. Chúng tôi có thể mong đợi sự ra mắt của nó vì Sui đã mang lại hiệu suất chấp nhận được trên thị trường thứ cấp và nhiều dự án trong hệ sinh thái Sui đang bắt đầu khởi động.

Giới thiệu về CoinEx
Được thành lập vào tháng 12 năm 2017, CoinEx là một sàn giao dịch tiền điện tử thuộc ViaBTC Group phục vụ cơ sở người dùng toàn cầu. Cam kết “giúp giao dịch tiền điện tử trở nên dễ dàng hơn”, sàn giao dịch cung cấp các dịch vụ giao dịch tiền điện tử an toàn, đơn giản, đáng tin cậy cho hơn 4 triệu người dùng trên hơn 200 quốc gia và khu vực. CoinEx đã giành được sự công nhận của người dùng toàn cầu với hiệu suất nhanh, ổn định, nạp/rút tiền ổn định và các sản phẩm dễ sử dụng. Trong tương lai, sàn giao dịch sẽ tiếp tục phấn đấu vì một hệ sinh thái dịch vụ toàn diện, ổn định. Hơn nữa, CoinEx đã tiếp tục mở rộng dòng sản phẩm, hiện bao gồm giao dịch Spot, giao dịch đòn bẩy, Futures, AMM, quản lý tài chính, quy đổi, chiến lược giao dịch và CoinEx Dock.

Nguồn bài viết: https://www.coinex.com/blog/vi_VN/2925-sui-vs-aptos-and-ecosystem-review?categoryId=76
 
Last edited:

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
404,303
Messages
6,945,889
Members
163,609
Latest member
traiheogiong
Back
Top Bottom