News Nhiều quốc gia từ bỏ đồng đô la Mỹ làm tiền tệ dự trữ

Khi các quốc gia BRICS đưa ra ý kiến của họ về đồng đô la Mỹ, cho biết nhiều quốc gia đang rời bỏ đồng đô la Mỹ như một đồng tiền dự trữ.

nhieu-quoc-gia-bo-do-la-my-lam-tien-te-du-tru.jpg

Gần đây các quốc gia BRICS đã bày tỏ mong muốn giảm bớt sự phổ biến của đồng bạc xanh trong thương mại quốc tế.

Tình trạng tiền tệ dự trữ USD bị đe dọa

Mới đây, các quốc gia BRICS – bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – đã thẳng thắn bày tỏ lập trường chống lại đồng đô la Mỹ. Họ đã bày tỏ mối quan ngại của mình với việc đồng bạc xanh trở thành đồng tiền tiêu chuẩn cho thương mại quốc tế.

Bây giờ, các quốc gia BRICS mong muốn phải có sự thay đổi về điều này, cụ thể là bỏ đồng đô la Mỹ làm tiền tệ dự trữ.

Giữa những hành động này từ các quốc gia BRICS, nhiều quốc gia đang rời bỏ đồng đô la Mỹ như một loại tiền tệ dự trữ. Điều quan trọng là, đồng tiền của Mỹ đang bị đe dọa bởi sự nổi lên ngày càng tăng của Trung Quốc với tư cách là một cường quốc kinh tế.

Hiện tại, Fox báo cáo rằng đồng đô la Mỹ chiếm hơn 58% dự trữ tiền tệ toàn cầu vào cuối năm 2022. Ngược lại, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc chiếm gần 3%. Tuy nhiên, cán cân quyền lực toàn cầu đang dịch chuyển khỏi các nước G7 và hướng tới các quốc gia BRICS khiến tiềm năng truất ngôi này trở thành một khả năng thực sự.

Các quốc gia BRICS đã vượt qua các nước G7 về GDP (PPP) vào năm 2022, từ đó đưa ra điểm khởi đầu cho việc thay thế đồng đô la Mỹ. Ngoài ra, theo Wall Street Journal ghi nhận việc Nga quay sang đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong nỗ lực loại bỏ sự phổ biến của đồng bạc xanh trên toàn cầu.

Donald Trump đã sử dụng mạng xã hội của mình, Truth Social, để bình luận về vấn đề này. Ông tuyên bố rằng khả năng lật đổ sự thống trị của đồng đô la Mỹ sẽ là “thất bại lớn nhất đối với nước Mỹ trong lịch sử”.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
421,544
Messages
7,112,018
Members
173,729
Latest member
topgamebaiclub

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom