News Một tháng bất ổn chờ đón người chơi tiền số

Chỉ trong bốn ngày đầu tiên của tháng 8, lĩnh vực tiền điện tử đã bị bủa vây bởi hàng loạt sự kiện tiêu cực.

Từ đầu năm, lĩnh vực tiền số bắt đầu đi xuống với nhiều thông tin tiêu cực và các chuyên gia cho rằng thị trường bắt đầu đi vào giai đoạn khắc nghiệt nhất của mùa đông crypto. Nhận định này được củng cố khi chỉ vài ngày đầu của tháng 8, hàng loạt tin xấu phủ bóng lên lĩnh vực vốn đang bất ổn này.

photo-1-1618825887187935511222-8073-1659609122[1].jpg

Ảnh: Coin Telegraph​

Tháng 8 mở màn với việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) buộc tội nhóm 11 người lừa đảo. Nhóm này đã tạo nên Forsage, một hợp đồng thông minh (smart contract) được quảng cáo là phi tập trung, cho phép hàng triệu nhà đầu tư bán lẻ tham gia giao dịch thông qua blockchain Ethereum, sau đó thu hút hơn 300 triệu USD từ các nhà đầu tư.

Forsage lần đầu ra mắt tháng 1/2020 và nhanh chóng gây chú ý. Tuy nhiên, nói bị SEC đánh giá là hoạt động theo "mô hình ponzi điển hình", khi cố gắng thu hút các nhà đầu tư thông qua chương trình khuyến mãi trực tuyến và các nền tảng ảo mà "không hề có bất kỳ sản phẩm thực tế nào có thể giao dịch".

"Những kẻ gian lận đã cố tình lách luật chứng khoán liên bang bằng cách phủ cho chúng lớp vỏ hợp đồng thông minh và blockchain", Carolyn Welshhans, đại diện SEC, cho biết.

Sang ngày 2/8, Nomad Bridge, một công ty khởi nghiệp khá nổi tiếng trong lĩnh vực tiền số, bị tấn công mạng và lấy đi gần 200 triệu USD. Hacker được cho là đã khai thác lỗ hổng bên trong cầu nối Nomad, cho phép kẻ gian nhập bất kỳ giá trị nào vào hệ thống để rút tiền mà không cần tài sản ký gửi.

Trên Twitter, Nomad thừa nhận bị tấn công và cho biết đang làm việc với công ty bảo mật tiền điện tử TRM Labs và các cơ quan thực thi pháp luật nhằm theo dõi luồng di chuyển của tiền, xác định thủ phạm đằng sau và trả lại số token bị đánh cắp cho người dùng.

Cầu nối trên blockchain là yếu tố quan trọng trong việc chuyển các token từ mạng lưới này sang mạng lưới khác. Tuy nhiên, việc bảo mật cho chúng chưa được coi trọng đúng mức. Trước đó, cầu nối Ronin của Axie Infinity cũng đã bị tấn công và hacker đã lấy đi khoản tiền số trị giá hơn 600 triệu USD.

Đến cuối ngày 2/8, MicroStrategy, công ty hiện nắm giữ nhiều Bitcoin nhất, - thông báo CEO Michael Saylor sẽ rời vị trí CEO. Người thay ông là Phong Le, Chủ tịch công ty. Saylor là CEO MicroStrategy từ khi công ty thành lập năm 1989, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh phần mềm doanh nghiệp và các dịch vụ điện toán đám mây.

Thông báo đưa ra trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý II/2022 của công ty đi xuống, với mức giảm 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Khoản đầu tư vào tiền số cũng đã hao hụt 918 triệu USD, chủ yếu do Bitcoin giảm mạnh. Theo CNBC, việc một công ty nắm nhiều Bitcoin như MicroStrategy thay CEO có tác động nhất định đến thị trường tiền số. Thực tế, sau thông tin này, giá Bitcoin đã giảm từ 24.000 USD xuống còn hơn 23.000 USD mỗi đồng.

Đến ngày 3/8, lĩnh vực tiền số tiếp tục rúng động khi Solana - một trong những mạng blockchain lớn nhất hiện nay - bị tin tặc tấn công. Đây là dự án thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng cuối năm ngoái do phí giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn nhiều so với blockchain Ethereum.

Theo công ty phân tích blockchain Elliptic, gần 8.000 ví tiền số với tổng hơn 5,2 triệu USD đã bị rút hết, gồm token Solana (SOL) và stablecoin Tether (USDT). Trong khi đó, công ty bảo mật PeckShield ước tính có khoảng 8 triệu USD từ các nạn nhân được chuyển đến bốn địa chỉ ví điện tử lạ.

Sau vụ tấn công, token SOL đã giảm hơn 8% giá trị và hiện giữ ở mức 39 USD mỗi đồng. SOL đang đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng những tiền số có vốn hóa lớn nhất thị trường với gần 14 tỷ USD.

Khi Solana đang chật vật đối phó với tấn công mạng, tối 3/8, nhiều người dùng cho biết hàng trăm nghìn USD trong "ví nóng" Phantom, Slope và Trust Wallet bị rút sạch tiền. "Ví nóng" là loại ví kết nối thường xuyên với Internet, thường là ví của sàn giao dịch hoặc dịch vụ riêng, khác với "ví lạnh" là loại ví lưu trữ tiền điện tử hoạt động không cần kết nối mạng.

Trên Twitter, đại diện Phantom cho biết đang điều tra "lỗ hổng được báo cáo trong hệ sinh thái Solana". Các nền tảng khác cũng đổ lỗi cho vụ hack Solana, nhưng một số chuyên gia đánh giá ngược lại. "Đây có vẻ là một lỗ hổng trong phần mềm ví nhất định, chứ không phải trong chính blockchain Solana", Tom Robinson, chuyên gia của Elliptic, nhận định.

Như vậy, chỉ trong ba ngày đầu tháng 8, hơn nửa tỷ USD đã bị đánh cắp do các vụ tấn công mạng gây ra. Tổng cộng từ đầu năm nay, hacker đã lấy đi gần hai tỷ USD thông qua việc hack vào những blockchain phổ biến. Theo CNBC, người tham gia thị trường tiền số cần chuẩn bị cho một tháng đầy bất ổn đang chờ.

"Những vụ tấn công vào blockchain phổ biến thời gian qua cho thấy, chúng ta cần lùi lại một bước, đặt câu hỏi về khả năng bảo mật đi kèm tốc độ giao dịch. Những blockchain thế hệ mới cho khả năng giao dịch nhanh, nhưng cần cân bằng giữa tốc độ với bảo mật", William Callahan III, Giám đốc chiến lược của Blockchain Intelligence Group, khuyến cáo.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
419,513
Messages
7,086,878
Members
171,557
Latest member
canhosolapark

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom