News Giá SUI giảm 65% sau hơn 3 tháng mainnet, ghi nhận bị bán tháo từ quỹ dự trữ cộng đồng

Kể từ khi ra mắt vào đầu tháng 5, đồng SUI đã trầy trật lao dốc từ mức đỉnh 1.4 USD về chỉ còn 0.5 USD ở hiện tại.

1692518611247.png


Theo nhận định của Giám Đốc The Block Research ông Steven Zheng, một trong những lý do khiến SUI sụt giá không phanh dù chỉ mới mainnet hơn 3 tháng đến từ lực bán tháo từ Community Reverse - quỹ dự trữ cộng đồng - mà Sui đã ấn định phân bổ 50%.

Theo tokenomics, quỹ dự trữ này do Sui Foundation quản lý sẽ được chia cho builder, researcher, validator, v.v thông qua nhiều chương trình khác nhau.

Vốn hoá thị trường của SUI trong thời qua cũng giảm mạnh từ 740 triệu USD xuống về mức thấp nhất là 343 triệu USD vào ngày 18/08. Việc suy giảm có thể khiến khoản rót vốn của các nhà đầu tư ban đầu, dự sẽ được trả vào tháng 6/2024, không được như kỳ vọng. Mặc dù vậy ông Zheng cho biết các nhà đầu tư sớm này vẫn có thể bỏ túi được hàng triệu đô.

Theo Token Unlocks, Sui sẽ có các đợt mở khóa đều đặn khoảng 61 triệu SUI/tháng cho đến tháng 10/2023, trước khi lượng cung SUI tăng gấp đôi từ 861 triệu lên 1,9 tỷ SUI vào tháng 11.

1692518627447.pngKể từ sau khi được niêm yết trên Binance, hệ sinh thái Sui vẫn chưa cho thấy sự phát triển vượt bậc. Mặt khác, dự án tỷ đô còn bị nghi vấn “mập mờ" trong tokenomics, nhất là sau khi đội ngũ Sui bị phát hiện bán lượng SUI nhận được dưới dạng token staking bị khóa cứng trên Binance.

Thậm chí, mạng lưới Sui còn được phát hiện gặp lỗ hổng bảo mật, điều mà được CertiK thông tin có thể khiến blockchain này đứng trước nguy cơ ngưng hoạt động. Thêm một báo động nữa là các dự án hệ này lũ lượt thông báo di dời sang blockchain khác, đồng thời thừa nhận nhìn thấy những bất ổn ở Sui.

Chưa đầy một năm trước, Mysten Labs - đơn vị đứng sau phát triển Sui - đã thành công gọi vốn 300 triệu USD, đưa mức định giá Sui lên tới 2 tỷ USD. Vòng gọi vốn lúc ấy bao gồm FTX Ventures và a16z, mặc dù Mysten sau đó đã mua lại cổ phần của FTX.

Mysten Labs khi bước vào sân chơi đã được “đánh tiếng" là tập hợp các kỹ sư xuất thân từ gã khổng lồ Meta, những người từng phát triển stablecoin Diem gây bão một thời. Song, nhìn lại sự phát triển của Sui đến hiện tại, dường như không thể dùng “tên tuổi" của người sáng lập để đánh giá chất lượng dự án.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
407,740
Messages
6,982,762
Members
165,552
Latest member
colibqo0o
Back
Top Bottom