News FBI tiết lộ gian lận tiền điện tử tăng 53%

Báo cáo về tội phạm mạng của Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet (IC3) của Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã tiết lộ sự gia tăng đáng kể các vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử trong năm qua. Báo cáo IC3 năm 2023 cho biết các vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử đã tăng 53% vào năm 2023.

1710053211489.png

Báo cáo của FBI về gian lận tiền điện tử​

Báo cáo của FBI đưa ra cái nhìn tổng quan toàn diện về tình trạng tội phạm mạng hiện nay và những thách thức đặt ra khi sử dụng tiền điện tử để tạo điều kiện cho các hoạt động lừa đảo.

Dữ liệu trong báo cáo cho thấy sự gia tăng đáng kể các vụ lừa đảo đầu tư liên quan đến tiền điện tử. Báo cáo cho biết tổn thất do gian lận đã tăng từ 2.57 tỷ USD vào năm 2022 lên 3.94 tỷ USD vào năm 2023, tăng 53%.

“Gian lận đầu tư liên quan đến tiền điện tử đã tăng từ 2.57 tỷ USD vào năm 2022 lên 3.94 tỷ USD vào năm 2023. Những vụ lừa đảo này được thiết kế để lôi kéo những mục tiêu với lời hứa về lợi nhuận đầu tư sinh lợi.”

Lừa đảo ngày càng tinh vi​

Báo cáo cũng tiết lộ xu hướng ngày càng tăng của tin tặc sử dụng tiền điện tử để nhanh chóng chuyển và giải ngân số tiền bị đánh cắp thông qua các chương trình Lừa đảo qua email doanh nghiệp (BEC). Lừa đảo BEC liên quan đến những kẻ lừa đảo thao túng tài khoản email để cho phép các giao dịch gian lận

“Dữ liệu cho thấy những kẻ lừa đảo đang ngày càng sử dụng các tài khoản giám sát được tổ chức tại các tổ chức tài chính để trao đổi tiền điện tử hoặc bộ xử lý thanh toán của bên thứ ba hoặc yêu cầu các cá nhân mục tiêu gửi tiền trực tiếp đến các nền tảng này, nơi tiền được phân tán nhanh chóng.”

Các cuộc tấn công bằng ransomware cũng tăng 18% vào năm 2023 và thiệt hại tài chính được báo cáo tăng 74%, với tổng trị giá đáng kinh ngạc là 59 tỷ USD vào năm 2023.

Nội dung báo cáo là lời nhắc nhở rõ ràng về mối đe dọa do tội phạm mạng gây ra, đặc biệt là đối với các lĩnh vực cơ sở hạ tầng quan trọng.

Lừa đảo liên quan đến tiền điện tử có giảm không?​

Báo cáo của FBI được đưa ra sau khi cơ quan này cảnh báo về sự gia tăng gian lận đầu tư tài sản kỹ thuật số. Vào năm 2023, nó cảnh báo rằng tội phạm ngày càng sử dụng mạng xã hội và nền tảng hẹn hò để tấn công các nạn nhân.

Tuy nhiên, Chainalysis đã lập luận rằng số tiền bị đánh cắp bằng cách lừa đảo tiền điện tử đã giảm trong những năm gần đây.

“Các số liệu trực tuyến của chúng tôi cho thấy doanh thu lừa đảo trên toàn cầu có xu hướng giảm kể từ năm 2021. Điều này phù hợp với xu hướng lâu đời rằng lừa đảo thành công nhất khi thị trường đi lên, sức sống cao và mọi người cảm thấy bỏ lỡ cơ hội làm giàu nhanh chóng”.

Tuy nhiên, Chainalysis thừa nhận rằng không phải tất cả các tội phạm đều được báo cáo, đặc biệt là các vụ lừa đảo lãng mạn, đang nằm trong tầm ngắm. Tuy nhiên, biểu mẫu vẫn giữ nguyên tuyên bố của mình, tuyên bố rằng gian lận liên quan đến tiền điện tử đang giảm dần.

“Và mặc dù việc báo cáo gia tăng – ít nhất là ở Hoa Kỳ – là một dấu hiệu tốt, nhưng chúng tôi vẫn tin rằng những hiểu biết sâu sắc về lừa đảo tình cảm, đặc biệt, lại không được báo cáo đầy đủ. Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng thiệt hại thực sự của lừa đảo lớn hơn những gì báo cáo cho FBI và chúng tôi. Các số liệu trên giao dịch cho thấy, nhưng nhìn chung, hoạt động lừa đảo đã giảm do động lực thị trường rộng hơn.”
 

Announcements

Forum statistics

Threads
419,385
Messages
7,084,811
Members
171,438
Latest member
thaontasieuthi
Back
Top Bottom