News Đại học Stanford trả lại toàn bộ tiền đã nhận từ FTX

Động thái diễn ra sau khi FTX kiện bố mẹ của Sam Bankman-Fried là ông Joseph Bankman và bà Barbara Fried vì chiếm đoạt hàng triệu USD, bao gồm 5,5 triệu USD quyên góp cho Đại học Stanford.

1695215119054.png

Theo Bloomberg, trường đại học lâu đời và nổi tiếng không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới là Stanford sẽ trả lại toàn bộ "những món quà" trị giá hàng triệu USD đã nhận được từ sàn giao dịch crypto đã phá sản FTX.

Thông tin xuất hiện chỉ 1 ngày sau khi FTX kiện cha mẹ của Sam-Bankman-Fried. Đơn kiện cho biết Đại học Stanford đã nhận hơn 5,5 triệu USD tiền quyên góp từ FTX thông qua ông Joseph Bankman, giảng viên lâu năm tại Stanford và là cha của cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried.


Người phát ngôn của trường đại học đã thừa nhận các khoản quyên góp và cam kết sẽ gửi lại toàn bộ số tiền:

"Stanford đã nhận được quà tặng từ FTX Foundation và các công ty liên quan đến FTX với mục đích cốt lõi nhằm phòng ngừa và thực hiện các nghiên cứu liên quan đến đại dịch COVID-19. Chúng tôi đã thảo luận với các luật sư của FTX để thu hồi những món quà này và chúng tôi sẽ trả lại toàn bộ số tiền."
Theo hồ sơ tòa án vào ngày 18/09/2023 cho biết cả ông Bankman và bà Fried đều là giáo sư tại Trường Luật Stanford, từng là cố vấn cấp cao cho FTX Foundation, bộ phận từ thiện của FTX ở Mỹ. Đặc biệt, công việc của ông Bankman có mức lương 200.000 USD và có thể chưa bao gồm khoản "tiền thưởng tùy thích". Đơn kiện cáo buộc:

“Từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022, ông Bankman đã dẫn đầu trong việc chỉ đạo FTX Group quyên góp hơn 5,5 triệu USD cho trường Đại học Stanford.”
Hồ sơ toà án cũng nêu chi tiết những lần ông ấy thực hiện việc chuyển tiền có nguồn gốc từ FTX và Alameda đến Stanford. Ông Bankman và bà Fried đã bị cáo buộc “lợi dụng quyền, chức vụ và sức ảnh hưởng” của họ trong FTX để làm giàu cho bản thân hàng triệu USD. Do đó, FTX đệ đơn kiện cha mẹ của cựu CEO Sam Bankman-Fried để "thu hồi hàng triệu USD tiền chuyển nhượng gian lận và biển thủ".

Tuy nhiên, đại diện pháp lý của cha mẹ Bankman-Fried cho biết các cáo buộc trên là "hoàn toàn sai."

"Đây là một nỗ lực nguy hiểm nhằm đe dọa ông Joe và bà Barbara, phá hoại quy trình xét xử của bồi thẩm đoàn chỉ vài ngày trước khi phiên tòa xét xử con trai của họ (Sam) bắt đầu".
Phiên tòa xét xử Sam Bankman-Fried, nếu không có diễn biến bất ngờ gì thêm, dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 03/10/2023 (giờ Mỹ) và kéo dài trong khoảng 6 tuần.

Kể từ khi sàn giao dịch FTX sụp đổ vào tháng 11/2022, bố mẹ của "con trai cưng" Sam Bankman-Fried đã ngưng giảng dạy tại Đại học Stanford từ tháng 12/2022. Theo trích dẫn hồ sơ tài sản trước đó, cha mẹ của vị CEO FTX sở hữu nhiều bất động sản tổng trị giá lên đến 121 triệu USD.

Hiện tại cộng đồng nhà đầu tư đang trong trạng thái "thấp thỏm lo lắng" khi Thẩm phán Tòa án phá sản Quận Delaware vào ngày 13/09/2023 đã chấp thuận đề xuất bán 3,4 tỷ USD crypto của FTX, xả token ra thị trường. Tuy nhiên, phần lớn lượng SOL mà FTX nắm giữ thực chất đang bị khóa và sẽ trả dần dần từ nay cho đến năm 2027-2028.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
407,910
Messages
6,984,491
Members
165,663
Latest member
sunwinzorg

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom