Tutorial Có nên dùng proxy miễn phí không?

ZeusProxy

Newbie
Joined
Oct 5, 2023
Messages
12
Reactions
3
MR
0.208
Các bác có thể dễ dàng tìm thấy các list proxy free trên mạng với vô số địa chỉ IP. Nhưng liệu những list proxy này có an toàn và đáng tin cậy không? Hay đây chỉ là cái bẫy nhằm đánh cắp thông tin và lây lan virus cho những người dùng nhẹ dạ cả tin?

Có câu nói trên đời này không có bữa tiệc nào miễn phí cả, proxy miễn phí cũng vậy. Proxy miễn phí thực chất có nhiều mối nguy tiềm tàng mà bác nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Mục đích của proxy miễn phí là gì?​

Có 2 hình thức proxy miễn phí mà chúng ta thường gặp trên thị trường. Loại đầu là proxy dùng thử free, và loại thứ hai là proxy free hoàn toàn. Loại đầu tiên chỉ miễn phí trong 1 khoảng thời gian nhất định, thường sẽ giới hạn số lượng IP hoặc số GB mà user có thể sử dụng. Loại này được dùng để quảng bá sản phẩm và thúc đẩy người dùng mua gói sử dụng sản phẩm lâu dài.

Trong khi đó, loại thứ hai là proxy miễn phí vô thời hạn, không giới hạn số lượng IP và số GB. Loại này thường được dùng cho 1 trong 2 mục đích:
 • Marketing: Tương tự với loại proxy dùng thử, loại proxy miễn phí vô thời hạn cũng có thể là một chiến lượng marketing nhằm quảng bá thương hiệu, tăng traffic, giúp tăng độ nhận diện brand.
 • Trộm cắp dữ liệu: Một vài bên cung cấp dịch vụ proxy miễn phí nhằm mục đích lấy dữ liệu người dùng, bao gồm thông tin tài khoản, mật khẩu, thông tin cá nhân…

Nguy cơ phải đối mặt khi dùng proxy miễn phí​

Như đã đề cập ngay phần trên, nguy cơ lớn nhất khi dùng proxy miễn phí là bị lấy trộm thông tin cá nhân. Tuy nhiên, ngoài ra thì vẫn còn những rủi ro khác cần cân nhắc như:
 • IP dính blacklist: Proxy miễn phí được dùng bởi hàng trăm nghìn user trên các nền tảng web khác nhau, phục vụ rất nhiều mục đích. Vì vậy, khả năng các IP này dính blacklist rất cao. Khả năng tìm được proxy sạch mà lại miễn phí gần như không có.
 • Không có bảo mật: Proxy miễn phí không có bảo mật nên kết nối tới server web không được mã hóa. Vì vậy, các thông tin dữ liệu khi dùng proxy rất dễ bị truy vết và lấy trộm.
 • Trộm cookie: Ngoài thông tin tài khoản và thông tin cá nhân, cookie và hành vi trên site của các bác cũng là thông tin thường bị truy vết, xem trộm, lấy trộm. Thông tin này sau đó sẽ được sử dụng hoặc bán đi cho các bên cung cấp dịch vụ khác.
 • Dính virus: Vì thiếu mã hóa, bảo mật nên dùng proxy miễn phí rất dễ dính virus.

Có nên dùng proxy free không?​

Tùy theo nhu cầu, các bác vẫn có thể dùng proxy miễn phí. Nên cân nhắc các yếu tố sau:
 • Mục đích sử dụng: Nếu chỉ cần đổi IP để lướt web, vào những web bị giới hạn vị trí truy cập thì dùng proxy miễn phí cũng được. Tuy nhiên, nếu các bác định dùng proxy để đổi IP nuôi tài khoản trên các nền tảng như ebay, Etsy, Amazon… thì không nên do có rủi ro cao dính blacklist và mất tài khoản, dữ liệu. Đối với các tài khoản có giá trị, định sử dụng lâu dài thì nên chọn proxy trả phí từ bên cung cấp lớn như Oxylabs, Smartproxy, Zeus Proxy… sẽ đảm bảo an toàn, bảo mật tốt hơn.
 • Độ uy tín của bên cung cấp: Trước khi dùng các bác có thể search và đọc review về bên cung cấp trước để xem đó có phải một bên uy tín không.
Một vài bên cung cấp proxy miễn phí uy tín có thể tham khảo bao gồm:
 • HideMyAss: cung cấp proxy miễn phí khu vực US và EU.
 • Hide.me: cung cấp proxy miễn phí khu vực Netherlands, Đức, Phần Lan.
 • Kproxy: cung cấp 10 server proxy US miễn phí.
 • Whoer: cung cấp proxy miễn phí khu vực US, Nga, UK, EU.

Kết luận​

Proxy miễn phí trông có vẻ như món hời lớn, nhưng trên thực tế món hàng này tiềm ẩn nhiều rủi ro cao, ví dụ như đánh cắp thông tin tài khoản người dùng hoặc khiến tài khoản bị suspend. Đối với các anh em làm MMO thì chúng ta nên tránh những nguồn proxy miễn phí không đảm bảo chất lượng, tránh ảnh hưởng đến tài khoản và kèo của mình.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,419
Messages
7,071,342
Members
170,524
Latest member
v9betza
Back
Top Bottom