News BRICS: Kinh tế Trung Quốc giống cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ năm 2008

Nền kinh tế Trung Quốc, thành viên BRICS, có thể gặp nguy hiểm vì tất cả các yếu tố đều cho thấy sự suy giảm tài chính. Nền kinh tế Trung Quốc hiện đã đạt đến mức nợ cao và sự can thiệp của chính phủ vào tất cả các lĩnh vực đã gây căng thẳng cho cả doanh nghiệp vừa và nhỏ.
1694658852075.png

Ngoài ra, dân số già đang là vấn đề đáng lo ngại khi ngày càng có nhiều người dân yêu cầu hưởng quyền lợi từ các chương trình bảo hiểm y tế. Chính phủ Trung Quốc chi trả một phần chi phí y tế cho người lao động hiện tại và đã nghỉ hưu ở khu vực thành thị.

Tuy nhiên, sự bùng nổ của Trung Quốc có thể sớm kết thúc khi nền kinh tế nước này đang lặp lại cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 của Mỹ. Đất nước Cộng sản có thể trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính toàn diện và có thể phải mất nhiều năm để phục hồi.

BRICS: Trung Quốc phản ánh cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ năm 2008

Chủ tịch Rockefeller International, Ruchir Sharma, nói với Financial Times rằng con đường thần kỳ của Trung Quốc không còn tồn tại. Sharma nhấn mạnh mức nợ cao của Trung Quốc, sự can thiệp của chính phủ vào tất cả các lĩnh vực và dân số già đang góp phần vào sự suy giảm kinh tế.

“Trung Quốc giống như Mỹ vào cuối mùa hè năm 2008,” ông viết. Sharma dự đoán rằng “bước tiến lớn tiếp theo của Trung Quốc là một cuộc khủng hoảng tài chính toàn diện” đang ở phía trước. Ông nói thêm rằng chính quyền Tập Cận Bình phải kiểm soát mọi thứ để ngăn chặn một “cuộc suy thoái thậm chí còn sâu hơn”.

Việc Trung Quốc, thành viên BRICS không tự do hóa nền kinh tế, có thể gây tai hại về lâu dài vì đầu tư nước ngoài không được phép. Việc thiếu dòng vốn vào và dòng vốn ra có thể bóp nghẹt nền kinh tế khiến doanh nghiệp gặp khó khăn và không thể phát triển. Ông nói: “Bắc Kinh một phần bị tê liệt bởi những khoản nợ này”, đồng thời cho biết thêm rằng GDP của nước này có thể dần dần bắt đầu giảm.

Trung Quốc có GDP cao nhất trong số tất cả các thành viên BRICS, với nền kinh tế 19,5 nghìn tỷ USD. Thành viên BRICS khác, Ấn Độ, đứng ở vị trí thứ hai với nền kinh tế 3,5 nghìn tỷ USD vào năm 2023. Tuy nhiên, GDP tổng hợp của BRICS mới là 31,75 nghìn tỷ USD, cao hơn Mỹ ở mức 25,5 nghìn tỷ USD.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
415,795
Messages
7,045,527
Members
168,958
Latest member
MikeBenson
Back
Top Bottom