News BRICS+ dự kiến kiểm soát 50% GDP thế giới

BRICS sẽ mở rộng sang BRICS+ khi Ả Rập Saudi, UAE, Argentina, Ai Cập, Iran và Ethiopia gia nhập liên minh. Tổng GDP của 11 quốc gia đạt trên 33 nghìn tỷ USD và vượt lên trên 8 nghìn tỷ USD của Mỹ.

GDP của Mỹ hiện ở mức 25,5 nghìn tỷ USD vào năm 2023. BRICS+ hiện kiểm soát gần 30% nền kinh tế thế giới và có thể tăng cao hơn nữa nếu có thêm nhiều quốc gia gia nhập khối.

Điều này khiến Mỹ và các nước phát triển khác gặp nguy hiểm, khi các nước đang phát triển đang phát triển mạnh hơn phương Tây. Liên minh mới có thể đàm phán lại các hiệp định thương mại và nghiêng sân chơi theo hướng của họ để có triển vọng tài chính tốt hơn.

Kiểm soát 50% GDP thế giới?

Bloomberg đã dự báo BRICS+ có thể kiểm soát gần 50% nền kinh tế thế giới vào năm 2050. Theo dự báo, GDP của BRICS+ có thể đạt khoảng 48% GDP thế giới vào năm 2050. Dự báo và phân tích kinh tế được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Tuy nhiên, dữ liệu được sử dụng để đo lường mức tăng trưởng sắp tới chỉ tính đến 11 quốc gia thành viên.

1693182659977.pngNếu BRICS+ mở rộng hơn nữa từ 11 quốc gia trở lên, GDP của họ có thể chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế toàn cầu. Có khả năng cao là liên minh sẽ lôi kéo thêm nhiều quốc gia vào khối. Hiện tại, 20 đơn đăng ký của các quốc gia khác đang chờ xử lý.

Vì vậy, hai thập kỷ tới đóng vai trò quan trọng có thể định hình lại cục diện chính trị và tài chính thế giới. Các nước phương Đông đang phát triển có thể có nhiều ảnh hưởng và quyền lực hơn Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.

Động thái này sẽ xóa bỏ khu vực tài chính truyền thống, mở đường cho một trật tự thế giới mới. Mỹ và châu Âu có thể bị xa lánh, cuối cùng khiến đồng đô la, euro và bảng Anh mất đi vị thế trên thị trường.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
408,306
Messages
6,988,761
Members
165,880
Latest member
congcong
Back
Top Bottom