News Ấn Độ: Vụ lừa đảo tiền điện tử trị giá 121 triệu USD bị cảnh sát triệt phá

Một kế hoạch lừa đảo tiền điện tử ở Ấn Độ gần đây đã bị phá bởi cảnh sát Odisha. Nghi phạm chính trong vụ án cũng đã bị bắt giữ. Vụ lừa đảo liên quan đến hơn 120.69 triệu USD được người dùng đầu tư vào STA token.
1691579705202.png

Người đứng đầu STA Token, Gurtej Sigh Sidhu, đã bị cảnh sát bắt giữ. Các nạn nhân từ các bang khác nhau của Ấn Độ, bao gồm Delhi, Jharkhand và Rajasthan đã bị dụ vào kế hoạch Ponzi này. Tiết lộ thêm chi tiết về cách lừa đảo, EOW Odisha, JN Pankaj, cho biết:


“Khoảng 2 vạn người là thành viên của tổ chức này. Mọi người được yêu cầu đầu tư vào tiền điện tử và thu thập ngày càng nhiều thành viên. Mọi người yên tâm rằng họ sẽ nhận được tiền thưởng và số tiền của họ sẽ được nhân đôi, nhân ba”

Nhiều người vui mừng về vụ bắt giữ này. Một số nói rằng cảnh sát đã kịp thời ngăn chặn và bảo vệ người dân khỏi các vụ lừa đảo tiền điện tử. Mọi người thường trở thành con mồi của những trò gian lận như vậy vì lòng tham và thiếu hiểu biết về tài chính.

Thủ phạm chính đằng sau vụ lừa đảo tiền điện tử này được phát hiện đã liên tục thay đổi chỗ ở của anh ta đến những nơi như Goa, Lonavala, Mumbai, Delhi, Faridkot, Bhatinda, Hanumangadh và Sri Ganganagar.

Solar Techno Alliance (STA) được ra mắt vào tháng 9 năm 2021. Dự án có một trang web và kênh YouTube riêng, trông giống như một dự án chính thống. Tuy nhiên, tất cả chỉ là vỏ bọc được dựng lên chỉ để lừa nhà đầu tư.

Dự án tuyên bố là dịch vụ “một cửa” cho phép người dùng đặt hàng bất cứ thứ gì họ thích từ những người nông dân gần nhất trong “thời gian ngắn nhất bằng cách sử dụng công nghệ blockchain”.

Nhưng về bản chất, STA là một mô hình Ponzi.

Để làm cho nhà đầu tư tin tưởng dự án, những kẻ đứng sau đã tổ chức các lễ kỷ niệm xa hoa và trao tiền thưởng cho các thành viên tuyến trên. Họ thường tổ chức tiệc gặp gỡ nhà đầu tư tại các nhà hàng sang trọng ở Goa. Có thời điểm có đến hơn 1000 người đã tham dự.

Một phát hiện mà cảnh sát tìm thấy trong quá trình điều tra là trang web STA được đăng ký ở Iceland. Tuy nhiên, hoạt động của STA chỉ được nhắm mục tiêu và giới hạn ở Ấn Độ. Cảnh sát tiết lộ thêm rằng dự án lừa đảo này được cầm đầu bởi David Gez, một thanh niên quốc tịch Hungary.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
408,125
Messages
6,986,422
Members
165,782
Latest member
ecovivi
Back
Top Bottom