News Ủy ban EU bật đèn xanh cho luật AI đầu tiên trên thế giới

Các nhà lập pháp Liên minh Châu Âu tại Nghị viện Châu Âu đã thông qua thỏa thuận sơ bộ về các quy định mang tính đột phá đối với trí tuệ nhân tạo (AI) vào ngày 13 tháng 2. Điều này tạo tiền đề cho luật tập trung vào AI đầu tiên trên thế giới, với cuộc bỏ phiếu quốc hội dự kiến diễn ra vào tháng 4.

EU-dao-luat-AI.jpeg

Ủy ban Thị trường Nội địa và Tự do Dân sự đã bỏ phiếu với tỷ lệ 71-8 để thông qua thỏa thuận tạm thời về Đạo luật AI. Đạo luật này nhằm mục đích thiết lập các hướng dẫn về AI trong các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm ngân hàng, ô tô, điện tử, hàng không, an ninh và thực thi pháp luật.

Các quy định sẽ giám sát các mô hình nền tảng hoặc AI tổng quát, được đào tạo trên các bộ dữ liệu mở rộng, chẳng hạn như ChatGPT của OpenAI. Đạo luật AI nhằm mục đích thiết lập các biện pháp bảo vệ, bao gồm bảo vệ bản quyền cho người sáng tạo, nhằm đáp ứng các mô hình AI có tính sáng tạo. Nó cũng cấm các ứng dụng AI gây đe dọa đến quyền công dân, như phân loại sinh trắc học và chấm điểm xã hội.


Sự chứng thực tuân theo sự chấp thuận của các nước thành viên EU sau khi Pháp rút lại sự phản đối, dẫn đến những nhượng bộ nhằm giảm tải hành chính cho các hệ thống AI có rủi ro cao và tăng cường bảo vệ bí mật kinh doanh.

Sau thỏa thuận chính trị tháng 12 năm 2023, các nỗ lực bắt đầu chuyển các quan điểm đã được thống nhất thành văn bản thỏa hiệp cuối cùng để các nhà lập pháp phê duyệt, kết thúc bằng cuộc bỏ phiếu “coreper” vào ngày 2 tháng 2, là cuộc bỏ phiếu của đại diện thường trực của tất cả các quốc gia thành viên.

Đạo luật AI dự kiến sẽ được Nghị viện châu Âu bỏ phiếu vào tháng 3 hoặc tháng 4. Nếu được thông qua, dự kiến sẽ được áp dụng đầy đủ sau 24 tháng kể từ khi có hiệu lực, với các quy định cụ thể có hiệu lực sớm hơn.

Vào tháng 11 năm 2023, một nhóm doanh nghiệp và công ty công nghệ đã gửi một lá thư chung tới các cơ quan quản lý của EU để cảnh báo việc quản lý quá mức các hệ thống AI mạnh mẽ sẽ gây tổn hại cho sự đổi mới.

Bức thư được ký bởi 33 công ty hoạt động tại EU và nhấn mạnh rằng các quy định quá nghiêm ngặt về mô hình nền tảng và AI có mục đích chung có thể ngăn cản sự đổi mới thiết yếu trong khu vực.

Ủy ban Châu Âu đang thực hiện các bước để thành lập Văn phòng AI để giám sát việc tuân thủ một nhóm các mô hình nền tảng có tác động cao được coi là có rủi ro hệ thống. Ngoài ra, nó còn tiết lộ các biện pháp hỗ trợ các nhà phát triển AI địa phương, chẳng hạn như nâng cấp mạng siêu máy tính của EU để đào tạo mô hình AI tổng quát.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,549
Messages
7,072,987
Members
170,639
Latest member
twicsyfraigf
Back
Top Bottom