News Trung Quốc cảnh báo ứng dụng Digital Yuan giả mạo

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) đã đưa ra cảnh báo về các âm mưu lừa đảo mới liên quan đến các ứng dụng Digital Yuan (nhân dân tệ kỹ thuật số) giả mạo.

1708958307064.png

Theo một bài đăng trên mạng xã hội gần đây của MIIT, những ứng dụng giả mạo này được thiết kế trông giống như nền tảng nhân dân tệ kỹ thuật số chính thức, lừa người dùng tải xuống và tương tác với chúng bằng cách đưa ra nhiều “chương trình khuyến mãi” khác nhau.

Ứng dụng giả mạo, có tên là “Phiên bản thử nghiệm kỹ thuật số Yuan”, có logo tương tự như ứng dụng chính thức và giao diện người dùng hơi khác. Tuy nhiên, người ta có thể phân biệt hàng giả với hàng thật bằng cách kiểm tra tên gói, phiên bản hoặc thuật toán phân loại thông báo MD5.

Ví dụ: tên gói của ứng dụng chính thức là cn.gov.pbc.dcept, trong khi “Phiên bản thử nghiệm” loại trừ các thành phần chính phủ và trình bày dưới dạng com.ecny.ecny2.

Phân tích sơ đồ ứng dụng giả mạo​

Với logo, giao diện người dùng và khẩu hiệu có thể so sánh với bản gốc, các ứng dụng giả mạo thường giống với sơ đồ kim tự tháp và tuyên bố cung cấp “cổ tức” cho những người dùng chia sẻ phần mềm.

Những kẻ lừa đảo đã lạm dụng các chương trình khuyến mãi e-CNY và mô phỏng việc phân phối “phúc lợi quốc gia”.

Sau khi người dùng bị dụ dỗ tải xuống các ứng dụng giả mạo, họ sẽ được yêu cầu điền thông tin cá nhân chi tiết để “xác minh tính đủ điều kiện”, tạo ra cảm giác sai lầm về việc tuân thủ pháp luật.

Các ứng dụng thậm chí có thể hỏi liệu người dùng trước đây có tham gia vào các chương trình tương tự và nhận tiền bằng nhân dân tệ kỹ thuật số hay không, cố tình kéo dài thời gian chờ đợi để nhử bẫy.

Cuối cùng, các ứng dụng giả mạo đã thiết lập các trang dịch vụ khách hàng cho người dùng trong khi họ có thể không tìm thấy tiền gửi trong ví của mình hoặc không rút được “tiền” do những kẻ lừa đảo gửi.

Để giải quyết “vấn đề kỹ thuật”, người dùng phải tải xuống các ứng dụng nhắn tin không phải những ứng dụng thường dùng và rơi vào vũng lầy. “Dịch vụ khách hàng” cuối cùng sẽ đòi tiền thay vì đưa ra “phúc lợi”.

Tội phạm liên quan đến Digital Yuan gia tăng​

Mặc dù người dùng có thể tránh những trò gian lận như vậy bằng cách chỉ tải xuống ứng dụng từ các nền tảng đã được xác minh, nhưng các hoạt động tội phạm vẫn gia tăng khi mức độ phổ biến của tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc (CBDC) ngày càng tăng.

Vào tháng 1, Tòa án Nhân dân quận Yangpu của Thượng Hải đã đưa ra phán quyết về vụ rửa tiền đầu tiên bằng cách sử dụng Digital Yuan (đồng nhân dân tệ kỹ thuật số) và tiền điện tử. Trong khi đó, Trung Quốc đang tìm cách triển khai nhiều ứng dụng e-CNY trong thế giới thực hơn.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
419,385
Messages
7,084,843
Members
171,441
Latest member
anyTHien
Back
Top Bottom