News Token Sàn Giao Dịch Có Tác Dụng Gì?

Một tiếng súng đã làm rung chuyển toàn bộ thế giới tiền điện tử vào năm ngoái.

Vào ngày 6 tháng 11 năm 2022, Changpeng Zhao, CEO của Binance, tuyên bố sàn giao dịch này sẽ thanh lý cổ phiếu FTT, đồng tiền gốc của sàn giao dịch đối thủ FTX.

Tuyên bố của ông đã gây ra một loạt sự bán ra của FTT, dẫn đến sự tuyên bố phá sản của một trong năm sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất và FTX đã trải qua một giai đoạn đổ vỡ ngân hàng đầy khó khăn với số tiền rút ra là 5 tỷ USD trong một ngày và không có gì đáng ngạc nhiên khi sàn giao dịch không có đủ tính thanh khoản để đối phó với nó.

Sau khủng hoảng của FTX, báo cáo đã tiết lộ số lượng FTT mà FTX và quỹ đầu cơ Alameda của CEO Sam Bankman-Fried đã sử dụng làm tài sản thế chấp. Những tiết lộ này đã đặt đồng token của sàn giao dịch này vào tầm ngắm của các cơ quan điều tra.

Bài viết này sẽ phân tích về các đồng token của sàn giao dịch như FTT, chúng được sử dụng như thế nào và có những rủi ro gì.

1696827508797.png


Đồng token của sàn giao dịch là gì?
Đồng token của sàn giao dịch là đồng gốc của một sàn giao dịch tiền điện tử và được tạo ra bởi công ty điều hành, thường được gọi là "đồng token tiện ích" vì nó được sử dụng trên sàn giao dịch.

Các ví dụ "đặc trưng" nhất bao gồm BNB của Binance (đồng token của sàn giao dịch lớn nhất theo vốn hóa thị trường) và FTT của FTX. Các sàn giao dịch tập trung hàng đầu khác cũng có các đồng token riêng của họ như KuCoin (KCS), Bitfinex (LEO), Crypto.com (CRO), OKX (OKB) và Huobi Global (HT).

Các đồng token của sàn giao dịch được sử dụng như thế nào?
Các sàn giao dịch tiền điện tử phát hành đồng token gốc cho nhiều lý do, như khuyến khích khách hàng tham gia đặt cược token, chi trả phí giao dịch, huy động vốn và thanh khoản, hoặc trong trường hợp sàn giao dịch được quản lý bởi DAO để hoạt động như một đồng token quản trị.

Ví dụ, đối với Binance, "ngoài việc 'nhận dữ liệu' cho các giao dịch trên BNB Chain (tương tự gas trên Ethereum), BNB cũng hoạt động như một đồng token quản trị".

Binance cho biết việc giữ BNB mang lại sức mạnh cho các nhà đầu tư để "làm cho tiếng nói của bạn được nghe" và là điều quan trọng để tham gia vào quản trị phi tập trung trên chuỗi của BNB.

Về KuCoin, theo những gì được viết trong phần giải thích về lợi ích của đồng token KCS, "Những người nắm giữ đồng token KuCoin nhận được giảm giá đặc biệt trên phí giao dịch và các chi phí liên quan khác trong sàn giao dịch KuCoin."

Theo như KuCoin giải thích, tỷ lệ giảm giá mà nhà đầu tư có thể nhận được được tính dựa trên số lượng đồng token KCS mà họ nắm giữ.

Ngoài ra, KuCoin cho biết những người nắm giữ KCS có thể sử dụng đồng token của sàn giao dịch để thanh toán phí giao dịch.

Làm thế nào người dùng có thể mua đồng token của sàn giao dịch?
Như tên gọi của họ, nhà đầu tư có thể mua những đồng token này thông qua sàn giao dịch chính của họ. Trong một số trường hợp, như với đồng token FTT của FTX, họ cũng có thể mua chúng trên các sàn giao dịch đối thủ.

Trừ khi sàn giao dịch hỗ trợ tiền fiat, những nhà đầu tư muốn nạp token vào sàn giao dịch sẽ cần đổi Bitcoin hoặc Ethereum của họ thành các đồng token này. Quy trình này thường bao gồm việc thiết lập một tài khoản và thực hiện xác minh toàn bộ khách hàng (KYC).

Tùy thuộc vào sàn giao dịch, một số đồng token chỉ có sẵn trong một số khu vực cụ thể. Ví dụ, FTT không có sẵn tại Hoa Kỳ và một số lãnh thổ bị cấm khác.

Trang web FTX.com cho biết:

"Nếu bạn cư trú hoặc là cư dân của Hoa Kỳ, bạn không được ủy quyền thực hiện giao dịch bằng FTT."

Rủi ro với các đồng token của sàn giao dịch là gì?
Ban đầu, các rủi ro liên quan đến đồng token của sàn giao dịch có thể không rõ ràng.

Trong trường hợp của FTX, được coi là một công ty có tác động mạnh mẽ đối với toàn ngành, đầu tư vào FTT có thể là một ý tưởng tốt. Điều đó là cho đến khi chúng ta xem xét xem sàn giao dịch tiền điện tử đối thủ nắm giữ bao nhiêu đồng token này tổng cộng.

Như đã đề cập ở trên, Binance nắm giữ một lượng lớn 23 triệu đồng token FTT, trị giá khoảng 529 triệu USD. Điều này là do Binance là một nhà đầu tư ban đầu vào FTX vào năm 2019, và khi FTX chuyển đổi sự sở hữu của Binance thành tiền mặt vào tháng 7 năm 2021, họ đã trả cho Binance bằng FTT.

Khi Binance thông báo rằng họ sẽ thanh lý toàn bộ vị thế của mình và giữa cuộc khủng hoảng thanh khoản ngay sau đó, giá trị của FTT giảm 85,6%. Cụ thể, thông báo được đăng trên trang X của CZ như sau:

"Như một phần của việc Binance rút lui khỏi sở hữu cổ phần của FTX vào năm ngoái, Binance đã nhận được khoảng 2,1 tỷ USD bằng BUSD và FTT). Do sự rò rỉ thông tin gần đây đã được tiết lộ, chúng tôi đã quyết định thanh lý bất kỳ FTT còn lại trên sổ sách của chúng tôi."

Một rủi ro khác khi đầu tư vào các đồng token của sàn giao dịch là "rủi ro đối tác". Trong không gian tiền điện tử, rủi ro đối tác liên quan chủ yếu đến stablecoin và các tuyên bố của người phát hành rằng tài sản thế giới thực hỗ trợ các đồng tiền ảo. Các đồng token của sàn giao dịch cũng có các rủi ro tương tự: Điều gì sẽ đứng sau chúng?

Rủi ro này liên quan đến mối lo ngại về việc liệu sàn giao dịch có đủ tính thanh khoản để hỗ trợ các đồng token của họ, được đảm bảo bằng bất kỳ dự trữ nào họ có thể tập trung vào nếu - như trong trường hợp của FTX - tính thanh khoản đột ngột cạn kiệt.

Bởi vì nhà đầu tư có thể cần đổi BTC hoặc ETH của họ để nhận các đồng token của sàn giao dịch này, nếu giá trị hoặc giá của đồng token giảm, sẽ không có cách nào để nhận lại BTC hoặc ETH đã trao đổi. Những rủi ro tương tự áp dụng cho việc đặt cược đồng token.

Việc đặt cược đồng token khóa chúng vào mạng lưới hoặc sàn giao dịch và trong thời gian đã đặt cược, nhà đầu tư không thể di chuyển hoặc giao dịch các đồng token đó. Nếu sàn giao dịch gặp sự cố hoặc bị tấn công, các đồng token có thể bị ảnh hưởng.

Một câu nói thông thường trong không gian Bitcoin và tiền điện tử là "nếu nó không phải là khoá của bạn, nó không phải là tiền điện tử của bạn." Nhưng trong các trường hợp như FTX của Terra và LUNA, việc giữ tiền của chúng tôi trong kho lạnh sẽ không giúp bảo vệ giá trị của nó và cũng sẽ loại bỏ bất kỳ tiện ích nào nó cung cấp trên sàn giao dịch.

Nguồn:
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,153
Messages
7,067,885
Members
170,291
Latest member
kieudungtichxanh

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom