News Thị trường tiền số 124 tỷ USD của Nga hứng trừng phạt

Cả Mỹ và châu Âu đều đã ra lệnh cấm nhằm vào thị trường tiền số Nga, do lo ngại tài sản này có thể giúp Moskva lách trừng phạt.

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance Holdings hôm 21/4 thông báo hạn chế hoạt động với người dùng Nga có tài sản số vượt 10.000 euro (10.885 USD) để tuân thủ các biện pháp cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU). EU tháng này cấm cung cấp dịch vụ tài sản số giá trị cao cho Nga, nhằm bít lỗ hổng có thể giúp người Nga chuyển tiền ra nước ngoài

crypto-1650618827-9002-1650618856[1].jpg

Mỹ hôm qua cũng trừng phạt BitRiver - công ty sở hữu các trang trại đào khoảng nửa số tiền điện tử được tạo ra tại Nga. Dù vậy, trong thông cáo báo chí, CEO Igor Runets cho biết công ty này không làm việc với các tổ chức hay cá nhân bị trừng phạt. Các chính sách của Mỹ là ví dụ cho thấy "sự cạnh tranh không công bằng".

Các biện pháp trên có thể gây gián đoạn thị trường tiền số của Nga, được Thủ tướng Mikhail Mishustin ước tính vào khoảng 10.000 tỷ ruble (124 tỷ USD) tháng này. Các lệnh trừng phạt liên quan đến xung đột tại Ukraine đã đánh vào các ngân hàng lớn nhất nước và hạn chế việc tiếp cận tài chính của Nga. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết trong một báo cáo tuần này rằng việc đào tiền số có thể được dùng để lách lệnh trừng phạt.

Nga hiện là một trong 5 thị trường hàng đầu của Binance trên thế giới, với tổng cộng 10 triệu tài khoản, Bloomberg trích nguồn tin thân cận cho biết. Dù vậy, chưa đầy 50.000 tài khoản là có giá trị vượt 10.000 euro.

"Quyết định của Binance không ảnh hưởng nhiều đến người Nga đâu", Ani Aslanyan – một nhà phân tích cho biết, "Phần lớn người dùng không coi sàn này là ví".

Runets cho biết Nga có thể trở thành nước đào tiền số lớn nhì thế giới năm nay, sau Mỹ. Nước này chỉ đứng sau Mỹ và Kazakhstan năm 2021, theo dữ liệu của Đại học Cambridge hồi tháng 10. Ông khẳng định BitRiver sẽ vẫn duy trì đầu tư tại Nga và sẽ tăng gấp đôi nhân viên ở đây trong năm nay.

BitRiver tận dụng được điện năng giá rẻ và nhiệt độ thấp tại vùng Siberia và phía Bắc Nga để lập các trang trại đào tiền số. Họ bán quyền tiếp cận máy chủ của mình cho khách hàng tại 15 quốc gia, gồm Nhật Bản, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và EU.

Họ cũng sẽ hưởng lợi từ kế hoạch của Bộ Tài chính Nga về việc hợp pháp hóa đào tiền số. Hồi tháng 1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này có lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực này. Dù vậy, Ngân hàng trung ương Nga lại phản đối vì cho rằng nó gây rủi ro cho hệ thống tài chính.

Theo vnexpress​
 

Announcements

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week