News Thành phố Trung Quốc trả lương công chức bằng tiền số

Theo nguồn tin của STNC, một số cơ quan công quyền của thành phố Trường Thục, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc sắp trả lương cho nhân viên bằng tiền số. Công chức đang làm việc tại cơ quan nhà nước tại thành phố nói trên sẽ nhận lương tháng 5 dưới dạng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY). Thay đổi này sẽ tác động đến giáo viên, nhân sự ngành y tế cùng nhiều người làm việc tại các tổ chức công quyền.


UMOWHMWLHZIAJFMCG6Z5G3YPN4.jpg


Đây là bước tiến lớn của Trung Quốc trong việc thử nghiệm, thúc đẩy sử dụng tiền kỹ thuật số được phát hành bởi ngân hàng nhà nước. Theo SCMP, Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu CBDC (Central Bank Digital Currency) từ 2014. Hệ thống chạy thử nghiệm từ 2020 tại Thâm Quyến, Tô Châu, Thành Đô…


YNNMT5SHM5LFPMHPZFODVPMGZE_1_.jpg

Sau 3 năm, e-CNY vẫn còn nhiều hạn chế. Đồng tiền số nói trên ít được ứng dụng trong các giao dịch hàng ngày. Đồng thời, người dùng nước này có thói quen sử dụng những ví điện tử có chức năng thanh toán kỹ thuật số như WeChat Pay, Alipay.

Chính quyền nhiều thành phố lớn cố gắng thúc đẩy sự phổ cập của hình thức mới. Họ khuyến khích doanh nghiệp và cơ quan công quyền chấp nhận nhân dân tệ kỹ thuật số. Trong một số cuộc thử nghiệm phạm vi hẹp, e-CNY được sử dụng để chi trả các khoản trợ cấp chính phủ.

Tỉnh Giang Tô thử áp dụng đồng tiền số này với các khoản trợ cấp, thanh toán cho công ty công nghệ cao, chi phí đi lại, thuê nhà của nhân viên công quyền. Hồi tháng 2, chính quyền tỉnh này ra kế hoạch mở rộng sử dụng CBDC vào năm 2025. Theo đó, e-CNY sẽ được dùng để chi tiêu công, an sinh xã hội, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và nộp thuế.

Đơn vị phát triển CBDC của Trung Quốc cho rằng giải pháp mới sẽ giúp cải thiện quyền riêng tư của người dùng. Các nền tảng giao dịch trực tuyến không còn truy cập thông tin cá nhân, dữ liệu nhạy cảm khi thanh toán. Tuy nhiên, nó gây nên lo ngại về việc nhà chức trách có thể dễ dàng thu thập thông tin giao dịch của người dùng, doanh nghiệp.

Cho đến nay, hình thức thanh toán bằng CBDC chủ yếu được thử nghiệm nội bộ tại Trung Quốc. Giới chuyên gia cho rằng các bất ổn chính trị leo thang có thể đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của đồng e-CNY tại nước này.

Hồi tháng 12/2020, người dân tại Tô Châu đã nhận được lượng phát thưởng lớn bằng CBDC. Khoản tiền số trị giá hơn 3 triệu USD được tặng cho 10.000 dân để trải nghiệm hình thức thanh toán mới.

Về cơ bản, CBDC giống với stablecoin, là loại tài sản mã hóa được neo giá trị với một đồng tiền pháp định. Tuy nhiên, thay vì được phát hành bởi một công ty tư nhân hay mạng phi tập trung, ngân hàng trung ương các nước sẽ kiểm soát chúng. Theo dữ liệu của Decrypt, hiện có hơn 100 quốc gia đang nghiên cứu hoặc thử nghiệm công nghệ này.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
403,726
Messages
6,939,466
Members
163,290
Latest member
ankduk121
Back
Top Bottom