News Sự sụp đổ của Three Arrows Capital (3AC): Điều gì đã xảy ra?

Three-Arrows-Capital-3AC-Creditors-Meet-On-July-18-For-The-First-Time.png

Three Arrows Capital (3AC) được thành lập vào năm 2012 bởi Kyle Davies và Su Zhu, những người cùng học tại Đại học Columbia và sau đó là đồng nghiệp tại ngân hàng khổng lồ Credit Suisse.

Vài tuần qua thật hỗn loạn, ngay cả đối với những người tham gia thị trường có kinh nghiệm. Thị trường tiền điện tử đã mất giá trị lớn và một số người chơi đã bị xóa sổ. Tuy nhiên, lần này cũng có những tên tuổi lớn trong số những người chơi này, chẳng hạn như quỹ đầu cơ tiền điện tử Three Arrows Capital (3AC) có trụ sở tại Singapore.

3AC được thành lập vào năm 2012 bởi Kyle Davies và Su Zhu , những người cùng học tại Đại học Columbia và sau đó là đồng nghiệp tại ngân hàng khổng lồ Credit Suisse.

Three Arrows Capital (3AC) -  Kyle Davies và Su Zhu

Kyle Davies và Su Zhu

Trong những năm qua, 3AC đã vươn lên trở thành một trong những công ty hàng đầu trong ngành với cổ phần trong nhiều dự án, bao gồm LUNA, Aave, Avalanche, BlockFi, Deribit và Solana. Khi phát triển, công ty bắt đầu đặt cược rủi ro hơn trên thị trường và khi LUNA sụp đổ vào tháng 5, nó đã tạo ra một chuỗi phản ứng của các sự kiện cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của Three Arrows Capital (3AC).

Trong khi các tin đồn đã sôi sục trên Twitter từ trước, vào ngày 16 tháng 6, Financial Times đã báo cáo rằng 3AC đã không đáp ứng được các cuộc gọi ký quỹ của mình. Vài ngày sau, Wall Street Journal đã báo cáo rằng 3AC có thể không hoàn trả khoản tiền đã vay từ nhà môi giới tiền điện tử Voyager Digital, tổng trị giá 665 triệu đô la.

Sau đó, Voyager Digital đã phải đệ đơn xin phá sản, với CEO Ehrlich nói rõ rằng việc 3AC không trả được nợ là nguyên nhân chính. 3AC không đáp ứng được các cuộc gọi ký quỹ đã dẫn đến sự ảnh hưởng sâu rộng hơn nữa trong ngành.

Sau đó, 27 công ty bị ảnh hưởng, tổng thiệt hại hơn 3 tỷ USD.

Lịch sử sự sụp đổ của Three Arrows Capital

Vào thời kỳ đỉnh cao, 3AC quản lý khoảng 18 tỷ đô la tài sản tiền điện tử, khiến nó trở thành một trong những công ty hàng đầu trong ngành. Số tiền khổng lồ có được nhờ các khoản đầu tư ban đầu vào các dự án thành công như Ethereum (ETH) và Avalanche (AVAX).

Vậy điều gì có thể đưa một công ty như vậy, với những tài sản này, rơi vào tình trạng phá sản? Tóm lại: Sự pha trộn giữa quản lý rủi ro kém, thiếu thận trọng trong giao dịch với các đối tác kinh doanh và một phần đáng kể là lòng tham.

LUNA: Sự cố UST là điểm khởi đầu​

Sự khởi đầu của những rắc rối của 3AC có thể bắt nguồn từ sự sụp đổ của LUNA và stablecoin UST. 3AC giữ một vị trí quan trọng trong hai tài sản, trị giá khoảng 560 triệu đô la vào thời điểm đỉnh cao và khoảng 600 đô la sau khi giá giảm xuống gần như bằng không trong vài ngày.

3AC đã xây dựng vị thế trên bằng cách sử dụng đòn bẩy cao thông qua các quỹ đối tác. 3AC đưa tiền vào Anchor Protocol mà các bên đối tác không biết.

Từ tin đồn đến sự thật​

Mọi chuyện bắt đầu được đưa ra ánh sáng khi Zhu Su xóa sự hiện diện của mình trên mạng xã hội và biến mất khỏi mắt công chúng. Điều này, cùng với những việc khác như 3AC bán 60.000 stETH, đã dẫn đến những tin đồn đầu tiên về việc gọi vốn ký quỹ 3AC vào ngày 14 tháng 6. Sau thảm họa Luna , hiếm ai tưởng tượng rằng 3AC giờ đây cũng có thể bị ảnh hưởng bởi phá sản.

Ngay sau đó, các báo cáo tin tức tiết lộ rằng 3AC có 245 triệu đô la ETH được gửi trên nền tảng cho vay Aave, mà họ đã sử dụng làm tài sản thế chấp để vay 189 triệu đô la USDC và USDT. Vì vậy, tỷ lệ cho vay trên giá trị chỉ là 77%. 3AC không thể trả khoản vay này cũng như không tăng tài sản thế chấp. Nhưng mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn từ đây.

Một trong những nạn nhân đầu tiên lên tiếng công khai là người đứng đầu bộ phận giao dịch Danny Yuan của nhà tạo lập thị trường 8BlocksCapital:


Các cuộc gọi ký quỹ tích lũy trong một thời gian rất ngắn. 8BlocksCapital cũng mong đợi các khoản trả nợ từ 3AC, điều này đã không xảy ra. Không chỉ vậy, không có bất kỳ động thái nào từ các nhà lãnh đạo 3AC, ngoại trừ một dòng tweet từ Zhu vào ngày 15 tháng 6:


Ai chịu thiệt hại nhiều nhất vụ phá sản Three Arrows Capital ?​

Để có được ý tưởng về tác động đầy đủ của sự sụp đổ 3AC, đây là tổng quan về một số nạn nhân nổi bật đã bị thiệt hại cùng với quỹ đầu cơ. Tổng cộng, Three Arrows Capital nợ 3,5 tỷ đô la Mỹ cho hơn 20 công ty khác nhau:

  • BlockFi: lỗ lớn sau khi thanh lý 3AC; điều khoản mua lại với FTX
  • Voyager: cho 3AC vay 650 triệu đô la
  • Genesis: cho 3AC vay 2,36 tỷ USD
  • Deribit: 3AC là nhà đầu tư của DRB Panama; vào ngày 24 tháng 6, họ phải nộp đơn thanh lý ở Quần đảo Virgin thuộc Anh
  • Blockchain.com: cho 3AC vay 270 triệu đô la; sa thải 25% nhân viên
  • Finblox: nơi 3AC là nhà đầu tư, đã phải đóng các khoản rút tiền trong tình trạng hỗn loạn

Thanh lý và hậu quả​

Vào ngày 29 tháng 6, một tòa án của Quần đảo Virgin thuộc Anh đã ra lệnh thanh lý 3AC, hiện đang được giám sát bởi công ty tư vấn Teneo.

3AC đã đệ đơn phá sản theo Chương 15 ở Quận phía Nam của New York ngay sau đó vào đầu tháng Bảy.

Những ngày sau đó, mọi người đặt câu hỏi Su Zhu và Kyle Davies đang ở đâu và tại sao họ không buồn liên lạc với các chủ nợ của mình. Vào ngày 12 tháng 7, một tòa án quận của Hoa Kỳ đã phong tỏa số tài sản còn lại của 3AC tại Hoa Kỳ do thiếu liên lạc từ những người sáng lập.

Ngay sau đó, Teneo đã công bố bản tuyên thệ hơn 1.000 trang của nhà thanh lý Russel Crumpler về sự sụp đổ của 3AC. Một vài chi tiết nhỏ nhưng đáng kể đã xuất hiện liên quan đến ‘chi phí’ của Zhu và Davies. Ví dụ, họ đã trả trước cho một chiếc du thuyền có giá 50 triệu đô la, trong khi Zhu và vợ đã mua hai căn nhà ở Singapore trị giá hơn 28 triệu đô la.

Sự kiện quan trọng cuối cùng xảy ra vào ngày 22 tháng 7, khi Su Zhu cuối cùng đã phá vỡ sự im lặng của mình và phải đối mặt với những câu hỏi khó chịu trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg News . Theo ông, mọi người đã trở nên quá thoải mái trong thị trường tăng giá kéo dài, với quá nhiều cảm giác an toàn. Ông tuyên bố rằng điều này dẫn đến sự tự mãn và sự hỗn loạn của thị trường sau sự sụp đổ của LUNA, đó là quá nhiều cho 3AC để giải quyết.

Kết luận: Lòng tham có thể làm tổn thương bất cứ ai​

Những gì đã xảy ra trong vấn đề này trong những tuần gần đây và có thể sẽ tiếp tục xảy ra trong những tháng tới là điều gần như không thể tin được. Hầu như không ai có thể nghĩ rằng một công ty có quy mô như 3AC lại có thể sụp đổ nhanh chóng như vậy.

Nhưng đó là thị trường của tiền điện tử – một thị trường của đòn bẩy và lòng tham, mà từ đó không ai được bảo vệ trong thời điểm hiện tại. Đó là một sự thôi thúc tự nhiên để muốn ‘nhiều hơn nữa’; nhưng khi lòng tham vượt quá giới hạn, điều tất nhiên sẽ xảy ra.

Mọi người tham gia thị trường bây giờ nên được cảnh báo: Lòng tham có thể làm tổn thương bất cứ ai, bất kể tài sản ngân hàng đã lớn đến mức nào!

Nguồn cryptoslate
 

Announcements

Forum statistics

Threads
394,199
Messages
6,839,154
Members
156,336
Latest member
skyoneminer

Most discussed of week

Most discussed of week