News SEC điều tra người đứng đầu Jump Crypto về cáo buộc trợ giá LUNA-UST

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) muốn làm rõ vai trò của quỹ Jump Crypto và Chủ tịch Kanav Kariya trong lần depeg đầu tiên vào năm 2021.


Theo thông tin mới được công bố, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã có cuộc thẩm vấn người đứng đầu của Jump Crypto là ông Kanav Kariya về vai trò của quỹ này trong lần depeg đầu tiên của stablecoin UST vào năm 2021. Trước đó, đã có cáo buộc cho rằng Jump đã bỏ tiền túi để mua UST trên thị trường nhắm giúp đồng stablecoin này trở lại mốc 1 USD, sau đó được Terraform Labs bồi thường bằng cách chuyển LUNA cho. LUNA-UST rốt cuộc cũng sụp đổ vào tháng 05/2022, cuốn bay 60 tỷ USD khỏi ngành tiền mã hóa.


Đây là một phần trong cuộc điều tra lớn hơn của SEC nhắm vào Terraform Labs và CEO Do Kwon, với cáo buộc rằng LUNA và UST là chứng khoán. Ông Do Kwon thì đang ngồi tù tại Montenegro vì tội sử dụng hộ chiếu giả, và vẫn đang bị Mỹ và Hàn Quốc tranh giành quyền dẫn độ.

Cụ thể, phía SEC cáo buộc vào tháng 05/2021, Terraform Labs và Jump Crypto đã đạt một thỏa thuận bí mật nhằm cứu giá cho UST khi stablecoin này depeg về 0.92 USD. Theo đó, Jump sẽ vung tiền để mua UST trên thị trường nhằm làm giảm nguồn cung, từ đó giúp UST trở lại mốc 1 USD sau đó ít ngày.

1699504309996.png

Đổi lại, Terraform Labs sẽ thay đổi điều khoản thỏa thuận vay LUNA cho Jump, giúp quỹ được mở khóa token sớm hơn. Số tiền được giao dịch gồm 61,4 triệu LUNA, với giá bán thấp hơn 99% so với giá thị trường tại thời điểm đó, SEC cáo buộc. Jump được cho là đã thu lợi đến 1,3 tỷ USD nhờ việc được mở khóa LUNA sớm.

Terraform Labs và Do Kwon sau đó đã khẳng định việc UST hồi peg là minh chứng cho sự hiệu quả của mô hình stablecoin thuật toán, thu hút thêm nhiều người tin tưởng vào dự án. Giá LUNA đã tăng từ mức 6 USD của cuối tháng 05/2021 lên đỉnh 116 USD vào tháng 04/2022, chỉ một tháng trước khi tất cả đổ sập.

1699504327215.png

Trong cuộc thẩm vấn, ông Kanav Kariya đã 9 lần từ chối đưa ra câu trả lời trước những câu hỏi của SEC, theo đó kích hoạt Tu chính án thứ 5, cho phép công dân Mỹ được bảo lưu thông tin trừ khi bị tra hỏi trước sự có mặt của bồi thẩm đoàn tại tòa án.


Theo tiết lộ của tác giả Michael Lewis trong cuốn sách Going Infinite kể về sự sụp đổ của FTX, Jump Crypto và công ty mẹ là Jump Trading đã thiệt hại hơn 200 triệu USD, lọt top 50 chủ nợ lớn nhất của sàn. Terraform Labs, cùng lúc đó, cố gắng đổ lỗi cho sự sụp đổ của LUNA-UST cho quỹ đầu tư Citadel Securities nổi tiếng ở Phố Wall, song đã bị quỹ này lên tiếng phủ nhận.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,156
Messages
7,067,937
Members
170,296
Latest member
zeroes15

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom