News Sam Bankman-Fried đổ lỗi cho luật sư cố vấn vì sự sụp đổ của FTX

Cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried khẳng định đã làm theo lời cố vấn của luật sư cho các hành vi sai trái mà đã dẫn đến sự sụp đổ của sàn.

1692844191345.png

Theo tài liệu gửi lên tòa án, phía luật sư biện hộ cho Sam Bankman-Fried cho rằng cựu CEO FTX đã bị cố vấn sai lệch, dẫn đến những hành động thiếu minh bạch mà rốt cuộc đã khiến nền tảng giao dịch này phá sản. Những luận điểm này sẽ được sử dụng trong phiên tòa xét xử Sam Bankman-Fried vào tháng 10 tới.

Cụ thể, luật sư của Sam Bankman-Fried tuyên bố thân chủ của mình đã được hãng luật cố vấn cho FTX trong quá khứ là Fenwick & West LLP và cố vấn pháp lý trong nội bộ sàn khuyên là “không có gì sai trái” khi lấy tiền của người dùng FTX cho Alameda Research vay, cũng như duy trì những chính sách như sử dụng ứng dụng nhắn tin bảo mật để che dấu vết, hay lập công ty con ở Bắc Mỹ để tránh rủi ro pháp lý.

Phía Sam Bankman-Fried khẳng định sẵn sàng cung cấp bằng chứng cho thấy các luật sư Fenwick & West và cố vấn pháp lý FTX “đã tham gia đánh giá và chấp thuận” những quyết định kể trên.


Có thể thấy đội ngũ biện hộ của Sam Bankman-Fried đang sử dụng chiến thuật đổ lỗi cho phía luật sư và cố vấn cũ, nói rằng hành vi sai trái của vị cựu CEO FTX xuất phát từ việc người này không hiểu rõ luật, nhưng khi trình bày kế hoạch của mình cho luật sư và cố vấn pháp lý thì lại không bị can ngăn.

Tuy nhiên, chiến thuật này không phải là không có rủi ro. Trả lời phỏng vấn CoinDesk, luật sư Ira Lee Sorkin cho rằng dù việc “đổ lỗi cho cố vấn” thường được dùng trong những vụ tố tụng kinh tế, thế nhưng nó có thể dẫn đến những kết cục khó lường một khi bên công tố gọi luật sư bị tố cáo lên làm nhân chứng, buộc họ phá vỡ quyền giữ bí mật giữa luật sư với thân chủ.

Xuất hiện trước tòa án New York vào ngày 23/08 (giờ Mỹ), Sam Bankman-Fried vẫn không chịu nhận tội trước cáo trạng mới nhất được chính quyền Mỹ đưa ra, cáo buộc ông sử dụng 100 triệu USD tiền của khách hàng để thực hiện các khoản quyên góp chính trị.

Những tội danh khác đặt lên Sam Bankman-Fried còn có lừa đảo, gian lận tiền gửi của khách hàng và chủ nợ, rửa tiền,… Nếu bị kết án tất cả tội danh, cựu CEO FTX có thể đối mặt với án tù lên đến hơn 100 năm.

Vào giữa tháng 8, thẩm phán tòa án Mỹ đã thu hồi quyền được tại ngoại của Sam Bankman-Fried và ra quyết định bắt giữ ông vì liên tục vi phạm các quy định bảo lãnh, cụ thể là sử dụng Internet sai mục đích, can thiệp đến nhân chứng và đưa ra những phát ngôn bất lợi với nhân chứng trước truyền thông.

Sam Bankman-Fried đang bị giam giữ tại một nhà tù của New York, liên tục đưa ra những phàn nàn về điều kiện sinh hoạt, việc thiếu khẩu phần ăn chay và không có thuốc trị bệnh trầm cảm. Cựu CEO FTX muốn thẩm phán trả tự do cho ông trong 5 ngày làm việc của tuần để cùng luật sư chuẩn bị cho phiên tòa sắp tới. Tuy vậy, tòa án chỉ cho phép Sam Bankman-Fried được gặp luật sư mỗi ngày ở nơi giam giữ.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
407,545
Messages
6,980,722
Members
165,443
Latest member
daskfosk

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom