News Sam Bankman-Fried bay về quê nhà – Cựu CEO Alameda Research thừa nhận rõ tội lỗi

Cựu CEO Alameda Research Caroline Ellison thừa nhận biết rõ các hành vi của mình là sai trái, nhưng vẫn cùng Sam Bankman-Fried thực hiện.

SBF-first-class.jpeg

Trong bản khai thú tội mới được tòa án New York công bố, cựu CEO quỹ đầu tư Alameda Research Caroline Ellison thừa nhận đã biết rõ về các hành động sai trái của FTX – Alameda như sử dụng tiền của người dùng sai mục đích cũng như nói dối về tình hình sức khỏe của doanh nghiệp.

Bà Caroline Ellison viết trong bản khai:

“Từ năm 2019 đến 2022, tôi nhận thức rõ về việc Alameda được cấp quyền vay tiền trên FTX.com, sàn giao dịch tiền mã hóa của ông Bankman-Fried. Thỏa thuận này cho phép Alameda có quyền vay tín dụng vô hạn mà không cần thế chấp tài sản, được phép duy trì tài khoản âm tiền và không bị gọi ký quỹ bởi cơ chế thanh lý của FTX.”
Vị cựu CEO Alameda Research cũng thừa nhận đã cùng cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried che giấu những hành động gian lận trên bằng cách làm giả báo cáo tài chính. Bà còn nói những tài khoản Alameda bị âm tiền cho thấy chúng đã sử dụng tiền của người dùng trên FTX.

Trước đó, như đã được Coin68 đưa tin, bà Caroline Ellison và cựu Giám đốc Công nghệ Gary Wang của FTX đã nhận tội với chính quyền Mỹ và khẳng định sẽ khai báo thành khẩn phục vụ cho cuộc điều tra nhằm xin khoan hồng. Cả hai đang đối mặt với các cáo trạng từ Bộ Tư pháp Mỹ, Ủy ban Chứng khoán SEC và Ủy ban Tài sản Kỳ hạn, với mức tù tối đa lần lượt là 110 năm và 50 năm.

Trong tuyên bố nhận tội của mình, ông Gary Wang cho biết mình đã được “chỉ đạo” để điều chỉnh mã lập trình của sàn FTX nhằm trao cho Alameda Research các đặc quyền đề cập ở trên, đồng thời che giấu điều này với khách hàng và nhà đầu tư của FTX.

Cùng lúc ấy, cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried thì mới được tòa án Mỹ cho tại ngoại sau khi bị dẫn độ từ Bahamas, với mức tiền bảo lãnh lên đến 250 triệu USD. Tuy nhiên, gia đình ông Bankman-Fried sẽ không phải đóng tiền ngay mà chỉ cần thế chấp tài sản để bảo lãnh, đổi lại vị cựu CEO sẽ bị giam giữ tại gia và chịu sự theo dõi sát sao, đồng thời phải tuân thủ tất cả yêu cầu triệu tập của tòa án.

Rạng sáng ngày 24/12 (giờ Việt Nam), cộng đồng Twitter đã chia sẻ hình ảnh bắt gặp ông Sam Bankman-Fried tại một sân bay tại New York, bay hạng thương gia để về nhà của bố mẹ ông tại Palo Alto (California) trong lúc chờ đến phiên tòa tiếp theo.

 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
421,376
Messages
7,109,317
Members
173,511
Latest member
thienlyoi44

Most viewed of week

Most viewed of week

Back
Top Bottom