News Ông chủ quỹ tiền số 10 tỷ USD lần đầu xuất hiện sau sụp đổ

Các nhà sáng lập 3AC lên tiếng sau nhiều tuần lẩn trốn vì vụ phá sản của một trong những quỹ đầu tư tiền điện tử lớn nhất thế giới.

"Mọi người có thể nói chúng tôi ngu ngốc hay hoang tưởng. Tôi có thể chấp nhận điều đó. Nhưng nói rằng tôi ôm tiền bỏ trốn trong giai đoạn cuối cùng là không đúng, khi tôi đặt nhiều tiền bạc của chính mình vào đó hơn", Su Zhu, nhà đồng sáng lập công ty Three Arrows Capital (3AC), nói hôm 22/7.

3AC được xem là một trong những quỹ đầu tư tiền điện tử lớn nhất thế giới, có giai đoạn quản lý tới 10 tỷ USD tài sản. Tuy nhiên, công ty này đệ đơn phá sản lên tòa án liên bang Manhattan ở Mỹ hôm 1/7 do không còn khả năng trả nợ vì đổ tiền vào Luna và UST. Động thái này trực tiếp tác động đến thị trường và khiến khủng hoảng tiền số càng lan rộng.

Các cố vấn phụ trách thanh lý tài sản của 3AC hôm 8/7 cho biết hai người đồng sáng lập Su Zhu và Kyle Davies không hợp tác với họ, cũng không rõ hai người đang ở đâu.

zhu-su-1801-1658560348.jpg

Zhu giải thích, họ phải lẩn trốn vì bị đe dọa tính mạng. "Điều đó không có nghĩa là chúng tôi chưa liên lạc với các cơ quan chức năng liên quan. Chúng tôi duy trì liên hệ với họ ngay từ đầu", Zhu nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại cùng Davies và hai luật sư.

Hai người từ chối tiết lộ nơi ở hiện tại, nhưng một luật sư cho biết họ sẽ đến Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), điểm nóng với giới tiền số hiện nay. Sự sụp đổ của 3AC khiến nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư nhỏ lẻ chịu thiệt hại tới hàng tỷ USD.

"Điều này thật đáng buồn. Rất nhiều người đã mất hết tiền của", Davies nói.

Hồ sơ tòa án cho thấy Davies và Zhu đang nợ hơn 2,8 tỷ USD và con số này có thể tiếp tục tăng. Các chuyên gia thanh lý mới chỉ kiểm soát số tài sản có giá trị khoảng 40 triệu USD.

"Chúng tôi chuẩn bị cho một thị trường không diễn ra trong thực tế", Zhu nói.

"Chúng tôi tin tưởng hoàn toàn vào mọi thứ, gần như toàn bộ tài sản đều được đổ vào đó. Chúng tôi cố gắng hết sức khi mọi chuyện thuận lợi và mất nhiều nhất vào lúc khó khăn", Davies cho hay.

Hai nhà đồng sáng lập 35 tuổi của 3AC cho rằng không chỉ có họ đánh cược với thị trường và sử dụng các khoản vay mượn lớn, chỉ ra sự sụp đổ của hàng loạt tên tuổi lớn như Celsius Network, Voyager và BlockFi.

Theo tài liệu tòa án, Zhu và Davies có cuộc sống xa hoa trước khi phá sản. Cả hai dùng tiền của công ty sắm một chiếc du thuyền đắt đỏ bậc nhất Singapore với trị giá 50 triệu USD. Theo kế hoạch, du thuyền sẽ được bàn giao trong hai tháng tới tại Italy.

Zhu khẳng định đây là chiến dịch bôi nhọ nhằm vào họ. "Du thuyền được mua từ cách đây một năm, dự kiến được chế tạo và sử dụng tại châu Âu. Hồ sơ tài chính của nó đầy đủ", nhà đồng sáng lập 3AC nói, thêm rằng anh không sống xa hoa và luôn đi làm bằng xe đạp.

Zhu và Davies thừa nhận chịu thiệt hại nặng vì các giao dịch liên quan tới Luna và TerraUSD (UST), hoàn toàn bất ngờ trước tốc độ sụp đổ của những đồng tiền số này.

"Điều chúng tôi không nhận ra là Luna có khả năng rơi về con số không chỉ trong vài ngày, dẫn đến siết chặt tín dụng trong toàn ngành và gây áp lực lớn lên vị thế của chúng tôi", Zhu nói và thêm rằng 3AC có thể đã quá thân thiết với Do Kwon, người sáng lập Terra.

Sau khi Luna sụp đổ, Zhu nói các bên cho vay tiền số vẫn tỏ ra thoải mái với tình hình tài chính của 3AC, cho phép họ tiếp tục giao dịch "như chưa có gì xảy ra". "Chúng tôi vẫn làm việc như bình thường suốt giai đoạn đó. Nhưng rồi Bitcoin rơi từ 30.000 USD xuống 20.000 USD mỗi đồng, gây nhiều thiệt hại cho chúng tôi. Đây chính là giọt nước làm tràn ly", cả hai nói.

Khi được hỏi về vấn đề khiến 3AC sụp đổ, Zhu cho rằng sự tự tin quá mức sau nhiều năm thị trường lên dốc đã tác động đến toàn bộ cơ sở hạ tầng tín dụng trong ngành tiền số. "Mọi người luôn hiểu 3AC là công ty đầu tư mạo hiểm. Khi truy cập website của chúng tôi, có thể thấy cảnh báo rõ ràng về những nguy cơ liên quan tới tiền số. Chúng tôi chưa bao giờ quảng cáo 3AC là công ty không đi kèm rủi ro", anh nói.

Anh tỏ ý hy vọng sẽ hoàn tất quá trình thanh lý tài sản riêng một cách trật tự.

"Có rất nhiều người điên rồ dọa giết chúng tôi. Điều tốt nhất cho tất cả các bên là tôi và Kyle được bảo đảm an toàn và tránh mọi sự chú ý. Chúng tôi từng có kế hoạch chuyển hoạt động đến Dubai và sẽ tới đó sớm để đánh giá tình hình. Mọi thứ đang thay đổi liên tục, mục tiêu chính là hỗ trợ quá trình phục hồi cho các nhà đầu tư", Zhu cho hay.

"Tôi nghĩ rằng mình đã có kế hoạch cho năm sau", Davies nói.
 

Attachments

  • zhu-su-1801-1658560348[1].jpg
    zhu-su-1801-1658560348[1].jpg
    41.6 KB · Views: 1,746

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
391,859
Messages
6,807,793
Members
154,673
Latest member
falloutboymerch

Most discussed of week

Most discussed of week