News Người dùng nổi giận trước đề xuất 'Luna phiên bản hai'

Hàng trăm bình luận tiêu cực xuất hiện dưới bài viết gợi ý tạo ra token Luna hoàn toàn mới của Do Kwon, CEO của Terraform Labs.

Trên Twitter ngày 17/5, Do Kwon nói công ty sẽ tiến hành phân tách Luna hiện tại thành Luna Classic và lấy tên mã Lunc, còn bản mới sẽ được gọi là Luna nhưng không liên quan đến stablecoin UST.

Kwon-8717-1652950133[1].png

CEO Terraform Labs Do Kwon. Ảnh: CoinNews

"Tôi đã mất một triệu USD rồi. Ông còn muốn tôi mất thêm tiền nữa sao", một người dùng bình luận. "Ông nên ưu tiên giải quyết việc đền bù cho những người đã mất sạch tài sản vì nắm giữ Luna và UST thay vì nghĩ đến việc 'lùa' chúng tôi sang nền tảng mới và tiếp tục moi tiền", tài khoản Knowhere chỉ trích tweet của Kwon.

"Hãy nỗ lực xử lý vấn đề hiện tại, đưa giá Luna về mức ban đầu hoặc ít nhất có cách gì đó. Chúng tôi đã mất niềm tin về nó quá rồi", một người có tên Phoenix Chen viết.

Trên diễn đàn cộng đồng của Terra, làn sóng phản đối cũng đang diễn ra. "Một trong những kế hoạch giải cứu ngớ ngẩn, một ý tưởng tồi tệ", tài khoản Volt bình luận. "Cuộc sống của tôi và các nhà đầu tư đang bị xáo trộn. Đừng hy vọng chúng tôi sẽ ủng hộ bất cứ điều gì nữa vì cậu không xứng đáng với niềm tin đó", tài khoản Kamal_Arora cho biết.

Trong khi cộng đồng giận dữ, Kwon đăng một khảo sát về việc có nên hard-fork trên diễn đàn của Terra cũng trong ngày 17/5. Hard-fork là thuật ngữ chỉ sự phân tách một blockchain mà trên đó, một giao thức chạy với các quy tắc khác với giao thức hiện có, dẫn đến có hai blockchain riêng biệt cùng vận hành. Sau đó, một chuỗi sẽ trở thành chuỗi chính ngay cả khi cả hai blockchain tồn tại song song, miễn là có trình xác thực và sự hỗ trợ của cộng đồng.

Phía dưới khảo sát có nhiều phản ứng tiêu cực. Thế nhưng, kết quả lại cho thấy có tới 77,9% trong tổng số 148 triệu lượt tham gia chọn đồng ý, chỉ 0,36% từ chối và phần còn lại không có ý kiến nào.

A-nh-chu-p-Ma-n-hi-nh-2022-05-4650-5964-1652947220[1].png

Khảo sát của Do Kwon về việc tạo phiên bản Luna mới. Nguồn: Terra

Trên Twitter, Kwon tiếp tục đăng một số thông điệp rằng kết quả khảo sát đang cho thấy ông "có sự ủng hộ rộng rãi" với kế hoạch mới của mình. Dù vậy, điều này như "đổ dầu vào lửa" trong cơn phẫn nộ của công chúng.

Hàng loạt ý kiến tỏ ý mỉa mai khảo sát. "Chắc Kwon bịa ra kết quả này, vì anh ta đứng sau việc tạo vote", tài khoản Mixeditup phản hồi. "Phần đồng ý đó chắc chắn không có tôi, vì tôi đã chọn không", tài khoản Oak bình luận. "Đừng cố tìm cách lừa đảo chúng tôi thêm lần nào nữa", tài khoản CryptoPoor nói thêm.

Một nhóm người dùng đã tự tạo khảo sát riêng trên Terra. Kết quả cho thấy, trong 6.220 người tham gia, có tới 92% từ chối việc Terraform Labs tạo hard-fork mới. Chỉ có 8% đồng ý.

TI5RNUK6PVEUNBP5GNWVNDAGEY-2281-1652947220[1].png

Khảo sát do người dùng tự lập cho thấy phần lớn không đồng ý Terraform Labs thực hiện hard-fork.

Trong khi đó, tại quê nhà của Kwon ở Hàn Quốc, một số người đã nộp đơn kiện dự án. Theo Munhwa Ilbo, công ty luật LKB & Partner, đại diện cho người bị thiệt hại do Luna và UST, đang tập hợp hồ sơ để chuẩn bị khởi kiện Kwon và một sáng lập khác là Daniel Shin vào tuần tới vì tội chiếm đoạt tài sản và lừa đảo.

Trên nền tảng Naver, một nhóm đầu tư vào hai token của Terraform Labs cũng bắt đầu tập hợp các đơn kiện. Hiện nhóm này thu hút hơn 1.500 thành viên kể từ 17/5. "Tuần tới, chúng ta sẽ gửi đơn lên Văn phòng Công tố Quận Nam Seoul để tố cáo các tội danh về lừa đảo và chiếm dụng vốn", một đại diện viết trên Naver.

Do Kwon sinh năm 1992 tại Hàn Quốc. Trước khi Luna và UST bị sập, Kwon và các đồng nghiệp tin họ đã tạo ra một phiên bản tốt hơn, ít bị lỗi hơn của các token này. Với việc UST xếp thứ năm trong số các stablecoin hàng đầu, Kwon từng có tham vọng rằng đồng tiền này sẽ ổn định, thậm chí có thể thay thế đồng USD.

Theo vnexpress​
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
394,635
Messages
6,844,140
Members
156,617
Latest member
tonynguyenjun8868

Most discussed of week

Most discussed of week