News Người dùng BNB Chain đã thiệt hại 161 triệu đô la vào năm 2023

AvengerDAO đã làm việc chăm chỉ để giữ an toàn cho người dùng. Theo tuyên bố của họ trong một báo cáo mới, giờ đây công việc khó khăn đó dường như đã được đền đáp.

Team bảo mật do cộng đồng lãnh đạo của BNB Chain cho biết họ đã giảm tổn thất DeFi trên blockchain trị giá 3,5 tỷ đô la này vào năm 2023 với mức khổng lồ 85% so với năm trước.

“Chúng tôi tập trung vào các giao thức có thanh khoản cao nhất như PancakeSwap và tăng số lượng báo cáo bảo mật”, một thành viên team phát triển cốt lõi BNB Chain cho biết. DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) thông báo cho người dùng thông qua các báo cáo thời gian thực về mối đe dọa tiềm ẩn trên mạng.

PancakeSwap là giao thức DeFi lớn nhất của BNB Chain, thu về 1,5 tỷ đô la tiền gửi của người dùng. Giống như Uniswap, đây là một sàn giao dịch phi tập trung nơi người dùng có thể trao đổi token, bao gồm cả những token được liên kết với các dự án có khả năng lừa đảo.


bnb

Nguồn: Defillama

Tuy BNB Chain kém Ethereum về số tiền gửi của nhà đầu tư nhưng có nhiều người dùng hoạt động hàng ngày hơn, theo dữ liệu từ nền tảng dữ liệu on-chain TokenTerminal. Tuy nhiên, mức độ phổ biến của mạng lại là vấn đề gây đau đầu.

Theo một báo cáo khác của Solidus Labs, 12% tổng số token trên BNB Chain bị coi là lừa đảo tính đến cuối năm 2022. Công ty bảo mật cũng chỉ ra “8% tổng số token trên Ethereum được lập trình để thực hiện các cuộc kéo thảm”.

BNB Chain đã phản hồi bằng cách ra mắt AvengerDAO – một team bảo mật dựa vào cộng đồng có nhiệm vụ giám sát mạng. Các thành viên bao gồm Binance, BNB Chain và những tổ chức bảo mật blockchain như CertiK, SlowMist và BlockSec.

Tuyên bố về sự nổi tiếng của BNB Chain

BNB Chain trở nên rầm rộ vào năm 2021 khi PancakeSwap bắt đầu giành được thị phần trong mùa hè DeFi, một thời kỳ được đánh giá là bùng nổ kỷ Cambri đối với các ứng dụng phi tập trung chứng kiến sự quan tâm của nhà đầu tư tăng vọt lên tới 177 tỷ đô la trên tất cả các chain vào thời kỳ cao điểm vào tháng 5/2021.

Phí mạng thấp của blockchain này cung cấp một giải pháp thay thế khả thi cho Ethereum, vốn đang bị cản trở bởi phí giao dịch cao vào thời điểm đó.

Gia tăng sự quan tâm của nhà đầu tư xảy ra cùng lúc với hơn 833 triệu đô la bị mất trên mạng do sự cố bảo mật vào năm 2021. Năm sau đó thậm chí còn tồi tệ hơn đối với các nhà đầu tư, khi ghi nhận thiệt hại lên tới 1,1 tỷ đô la.

BNB Chain

AvengerDAO khẳng định vai trò trong việc giảm 85% tổn thất DeFi trên BNB Chain vào năm ngoái | Nguồn: AvengerDAO/BNB Chain

Con số đó đã giảm còn 161 triệu đô la vào năm ngoái, cho thấy thiệt hại giảm mạnh 85% trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến năm 2023. Sụt giảm cũng xảy ra song song với sụt giảm nghiêm trọng về giá trị tổng thể, được đo bằng tổng giá trị bị khóa, trong DeFi trong cùng thời kỳ.

Và mặc dù tổn thất tính bằng đô la giảm nhưng số vụ tấn công vẫn tăng 44%.

Nhóm nghiên cứu lưu ý:

“Tổng số vụ hack và lừa đảo thực sự không giảm trong năm ngoái. AvengerDAO đã làm việc chăm chỉ để cảnh báo cộng đồng sớm nhất có thể để người dùng không tham gia vào các dự án lừa đảo tiềm ẩn”.

Để so sánh, Ethereum – blockchain DeFi lớn nhất mất hơn 1 tỷ đô la do các sự cố liên quan đến bảo mật.

Thị trường DeFi của Ethereum lớn hơn BNB Chain 9 lần, với số lượng giao thức gần gấp đôi.

Vấn đề kéo thảm

Bất chấp những lợi ích đạt được trong năm ngoái, các vụ việc kéo thảm vẫn tiếp tục gây khó khăn cho nhiều mạng blockchain, bao gồm cả BNB Chain.

Kéo thảm xảy ra khi người tạo ra dự án rút toàn bộ hoặc hầu hết thanh khoản, bao gồm cả tiền gửi của các nhà đầu tư, khiến các chủ sở hữu token rơi vào tình trạng khó khăn.

Báo cáo của AvengerDAO cho biết:

“Vectơ tấn công gây thiệt hại lớn nhất về mặt tài chính thuộc về hoạt động kéo thảm, với 49 triệu đô la trong 165 sự cố”.

Hơn 70% tất cả các cáo buộc kéo thảm trong quý đầu tiên năm ngoái đã xảy ra trên BNB Chain, công ty bảo mật blockchain Immunefi đã báo cáo vào tháng 4. Con số này đã giảm 75% tính đến cuối quý 3 năm nay, theo báo cáo của AvengerDAO.

DAO bảo mật chỉ có thể làm được như vậy. Sự an toàn của người dùng cũng nằm trong tay các nhà đầu tư.

Team phát triển cốt lõi của BNB Chain cho biết bảo mật blockchain là trách nhiệm chung của tất cả những người tham gia, không chỉ các nhà nghiên cứu bảo mật.

“Rất nhiều nhà phát triển vẫn thiếu kiến thức bảo mật Web3 cơ bản. Nhưng chúng tôi cũng nhận thấy người dùng đang tự nghiên cứu nhiều hơn trước k

Credit: Minh Anh theo DLNews
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,232
Messages
7,068,884
Members
170,372
Latest member
0388811472
Back
Top Bottom