News Người chơi 'dở khóc dở cười' khi nhận Luna mới

Hoàng Thiên (TP HCM) từng bỏ vài trăm USD để mua hơn hai triệu token Luna cũ, nhưng chỉ được tặng vỏn vẹn bốn token Luna mới.

"Tối 29/5, tôi thấy ví của mình có thêm bốn token Luna mới. Trong khi đó, số Luna cũ sau khi biến mất đã xuất hiện trở lại với tên Lunc", anh Thiên chia sẻ. "Tôi mua hơn hai triệu Luna cũ chỉ với mục đích nhận airdrop, nhưng số token quá ít khiến tôi thất vọng và cũng không biết làm gì với nó bây giờ".

Sau cú sập từ giữa tháng, đến ngày 28/5, blockchain Luna 2.0 được hồi sinh và bắt đầu hoạt động. Hàng triệu ví tiền điện tử đã nhận được token mới miễn phí (airdrop). Tuy nhiên, do đang trong quá trình phân phối, không phải ai cũng có Luna mới, kể cả khi họ đang nắm giữ một lượng lớn token cũ. Việc phân chia Luna cũng không đồng đều.

"Tôi mua hơn 5 triệu Luna cũ để đợi airdrop, nhưng đến nay chưa nhận được đồng nào, còn số Luna cũ đã biến thành Lunc", tài khoản Facebook Hong Thanh chia sẻ. "Tôi đang nắm hơn 600.000 đồng Luna cũ nhưng sáng nay chỉ được tặng thêm gần 8 Luna mới", tài khoản Khánh Linh viết.

DSC02363-7758-1653884308[1].jpg

Giá Luna mới tăng lên mốc gần 20 USD mỗi đồng nhưng sau đó sụt mạnh. Ảnh: Bảo Lâm​

Terraform Labs thông báo sẽ phân phối Luna mới cho người chơi dựa trên mốc thời gian trước và sau khi token này sụt giá (khoảng 8-12/5). Với những người vẫn nắm giữ Luna cũ trước khi đồng này lao dốc, một Lunc sẽ đổi ngang được 1,034 Luna. Với những ai mua token sau giai đoạn trên, một Lunc chỉ đổi được 0,000015 Luna. Việc phân phối Luna 2.0 dự kiến hoàn tất trong hôm nay.

Có nghĩa, nếu ai nắm giữ một triệu Lunc trước khi dự án gặp sự cố sẽ nhận về 1,034 triệu Luna. Còn nếu mua một triệu Lunc trong nửa sau tháng 5, họ chỉ nhận được 15 Luna.

Tỷ lệ Luna được phân phối cho những người mới mua không nhiều, chỉ chiếm 10% tổng cung. Người dùng cũng chỉ nhận trước 30%, còn 70% còn lại sẽ được trả dần trong hai năm. "Cứ nghĩ nắm càng nhiều Luna cũ sẽ có thêm nhiều Luna mới, nhưng tôi đã lầm. Biết thế, tôi đã bán Luna cũ trước khi bị khóa giao dịch còn được nhiều tiền hơn", tài khoản Facebook Thanh Nha tiếc rẻ. "Giờ tôi xác định coi số token này như xổ số, nên sẽ không bán nữa mà giữ trong nhiều năm, biết đâu lại tăng giá nhiều lần", tài khoản Facebook Hoang Le viết.

Ngay cả khi đã sở hữu Luna mới, người chơi cũng đối mặt với hàng loạt nguy cơ vì tính biến động cao. ByBit là sàn giao dịch đầu tiên hỗ trợ Luna mới vào ngày 28/5. Ban đầu, token này được niêm yết ở mức 0,3 USD mỗi đồng. Chỉ sau 30 phút, giá token tăng vọt 100 lần lên 30 USD mỗi đồng, nhưng rồi lại sụt xuống 5,3 USD mỗi đồng sau ba tiếng xuất hiện.

Trên sàn Gate.io, Luna đạt mức cao nhất là 18 USD mỗi đồng, còn trên KuCoin, biến động thấp hơn với mức đỉnh chỉ 4 USD. Nhiều sàn khác vẫn xử lý airdrop cho người dùng và sẽ niêm yết muộn. Binance, sàn tiền số lớn nhất thế giới, thông báo niêm yết Luna vào ngày 31/5.

x-4174-1653884308[1].jpg

Một tài khoản giữ gần 800.000 Luna cũ nhận được 3,6 Luna mới, trong khi một tài khoản khác giữ 9,5 triệu Luna cũ cũng chỉ được thêm 0,00099 Luna mới.​

Các sàn giao dịch đều cảnh báo về sự bất ổn của token và khuyến nghị người dùng cần cân nhắc nguy cơ nếu đầu tư. "Terra 2.0 (Luna) là một token mới có thể gây ra rủi ro cao hơn bình thường và do đó có thể bị biến động giá", thông báo của Binance có đoạn.

Trên Reddit, một số người cho biết đã thử giao dịch Luna nhưng tỷ lệ thành công thấp. "Tôi thử bán 20 Luna qua một sàn phi tập trung nhưng nhiều lần mới thành công. Có lẽ tính thanh khoản và biến động quá lớn khiến nó không khớp giao dịch ngay được", tài khoản CryptoFun viết.

Theo Nguyễn Tiến Bắc, quản trị viên một cộng đồng tiền điện tử hơn 170 nghìn thành viên tại Việt Nam, có hai nguyên nhân khiến người chơi tiền số vẫn mua Luna những ngày qua. Thứ nhất, họ tin rằng đồng này từng là "coin top" nên sẽ không "chết". Thứ hai là mua Luna cũ để được airdrop Luna mới. Đây là những động lực giúp tiền số này có lúc tăng hàng hàng chục phần trăm vài ngày qua.

Tuy nhiên theo anh Bắc, khi các sàn đã chốt số Luna mới, hệ sinh thái Terra cũ cũng được chuyển sang Terra mới, người dùng nắm giữ Lunc cũng không mang lại nhiều tác dụng, trong khi nguồn cung của token này hiện ở mức hàng nghìn tỷ coin.

"Nhiều người cho rằng Luna từng có giá hơn 100 USD, nên vẫn kỳ vọng Lunc có thể tăng lên 0,01 hay 0,1 USD. Tuy nhiên, đây là mức tăng hàng nghìn lần hiện tại và khó khả thi", anh Bắc đánh giá.

Đề xuất hồi sinh Terra để tạo ra token Luna được nhà sáng lập Do Kwon đưa ra hôm 18/5 sau khi hai token là Luna cũ và stablecoin UST mất giá mạnh. Dự án tạo một chuỗi Terra mới không có stablecoin thuật toán UST trước đây. Nguồn cung Luna được đề xuất là một tỷ coin, ban đầu sẽ cung cấp 116,7 triệu coin ra thị trường, sau một năm tăng lên 182 triệu. Chúng chủ yếu phân phối miễn phí cho các chủ sở hữu token Luna cũ, UST và các nhà phát triển ứng dụng của hệ sinh thái Terra Classic.

Theo vnexpress​
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
392,180
Messages
6,812,822
Members
154,875
Latest member
bsportspro

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week