News MetaMask muốn hỗ trợ đa blockchain, không có kế hoạch phát hành token

Trả lời phỏng vấn Decrypt, quản lý sản phẩm của MetaMask đã có nhiều tiết lộ thú vị về kế hoạch sắp tới của ứng dụng ví crypto phổ biến nhất hiện nay.

20230727021518-71f25b39-30c1-472d-a58b-776efc2946d4-89.jpg

Nhân sự kiện Hội nghị EthCC 2023 vừa mới diễn ra tại Paris (Pháp), quản lý sản phẩm Lex Jupiter của ví MetaMask đã có bài phỏng vấn ngắn với trang tin Decrypt để chia sẻ góc nhìn của dự án crypto nổi tiếng này với những phát triển mới nhất trong ngành.


MetaMask và Account Abstraction​

Tại EthCC 2023, thứ được nhắc đến nhiều nhất chắc chắn chính là Account Abstraction (AA) - hiểu một cách đơn giản là biến ví cá nhân thành một smart contract để mở ra nhiều công dụng hơn nữa. Bản thân nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cũng đã có một bài thuyết trình về tiềm năng của Account Abstraction, cùng những gợi ý về các hướng phát triển mà những dự án có thể đi theo.

Hai blockchain hàng đầu là Ethereum và Arbitrum đã thông báo hỗ trợ AA.

Account Abstraction còn đang được nhiều ứng dụng ví crypto mới sử dụng làm lợi thế thu hút người dùng, trong bối cảnh MetaMask vẫn chưa có động thái gì với công nghệ này.

Khi được hỏi về vấn đề trên, ông Jupiter cho biết MetaMask vẫn đang theo dõi mọi phát kiến mới của thị trường tiền mã hóa và không ngừng tìm cách gia tăng thêm công dụng phục vụ người dùng. Vị quản lý sản phẩm khẳng định MetaMask vẫn là lựa chọn ví phi lưu ký (non-custodial) cơ bản và dễ dùng nhất để chào đón những người dùng Web3 mới, và đó là tinh thần mà đội ngũ phát triển muốn tiếp tục duy trì.

Tuy nhiên, vì tập trung của đội ngũ phát triển chính của Ethereum đang là cải thiện Proof-of-Stake và khả năng mở rộng quy mô cho blockchain này, thế nên tốc độ tích hợp AA đang là chưa cao. Đó là lý do những tiêu chuẩn token có sẵn Account Abstraction như ERC-4337 đang nhận được nhiều sự chú ý hơn vì có thể dễ dàng sử dụng mà không cần phải nâng cấp giao thức.

Về việc liệu đây có phải là tương lai của mọi ví crypto hay không, ông Jupiter thừa nhận không thể chắc chắn về điều đó và vẫn cần thêm thời gian để trả lời. Song, MetaMask vẫn có những sản phẩm riêng đang được phát triển để bắt kịp xu hướng, tiêu biểu là MetaMask Snap.

Tình hình hoạt động của MetaMask hiện tại​

Theo tiết lộ của Lex Jupiter, MetaMask lúc này đang có khoảng 30 triệu người dùng hoạt động đều đặn hàng tháng. Vì ảnh hưởng của thị trường downtrend, con số này đã suy giảm đáng kể so với mức 100 triệu người dùng hàng tháng của năm 2022.

Song, con số này vẫn cao gấp 3 lần thời điểm tháng 07/2021, khi MetaMask mới cán mốc 10 triệu người dùng mỗi tháng. Đáng chú ý là khi đấy, ví crypto này thừa nhận Việt Nam là quốc gia có số lượng ví MetaMask cao thứ 3 thế giới, chỉ xếp sau Philippines và Hoa Kỳ.

Vị quản lý sản phẩm tuyên bố tầm nhìn của MetaMask vẫn đang là trở thành ví crypto hỗ trợ đa blockchain - cả layer-1 lẫn layer-2, tương thích lẫn không tương thíc EVM - chứ không buộc mình ở riêng một hệ sinh thái nào cả.

Ví cũng tập trung cải thiện chất lượng dịch vụ và duy trì tính bảo mật an ninh, thay vì tìm thêm cách để lôi kéo người dùng mới. Đội ngũ phát triển ví muốn cẩn thận trong tất cả sản phẩm được cho ra mắt, vì họ ý thức được tầm quan trọng của MetaMask lúc này và không muốn xuất hiện bất kỳ lỗ hổng nào xuất phát từ sơ suất trong lập trình sản phẩm mới để chạy theo xu hướng.

Về câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đó là “Khi nào thì MetaMask phát hành token?”, ông Jupiter cho rằng hiện ví vẫn không cần thiết phải có token riêng, do đó ở thời điểm hiện tại, MetaMask không có kế hoạch phát hành một đồng tiền chính thức cho dự án.

Mặc dù vậy, công ty mẹ của MetaMask là ConsenSys tại hội nghị EthCC đã thông báo triển khai layer-2 Linea lên mainnet, dẫn đến nhiều đồn đoán rằng sắp tung ra token riêng. CEO của ConsenSys kiêm đồng sáng lập Ethereum là Joseph Lubin hồi năm 2021 cũng "ẩn ý" rằng token riêng của MetaMask sẽ có tên là MASK.

Theo dữ liệu của DefiLlama, TVL trên Linea trong 1 tuần gần nhất đã tăng đến 168% lên mốc 11,42 triệu USD. Tuy nhiên, các báo cáo về việc layer-2 gặp trục trặc khiến người dùng không thể rút tiền về lại Ethereum đang khiến không ít người ngại chuyển tiền sang Linea để săn airdrop/retroactive.
 
cái này fee cao , và dễ bị hack lắm , ko nên xài
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
421,459
Messages
7,110,541
Members
173,624
Latest member
huonlee4th

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom