News Meta tiết lộ đang xây dựng “siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới”

Công ty mẹ của Facebook và Instagram vừa có những tiết lộ mới nhất về dự án trí tuệ nhân tạo (AI) của mình.

20230519054424-47aa7f11-4073-43d5-b52b-c0f94ad83412-4.jpg


Theo bài blog đăng tải ngày 18/05, Meta đã có những chia sẻ mới nhất, chủ yếu là về khía cạnh công nghệ, về dự án AI của mình. Theo đó, công ty đang xây dựng một trung tâm dữ liệu và một siêu máy tính cấu hình lên đến 16.000 GPU phục vụ cho việc nghiên cứu AI.

Trên thực tế, hành trình gia nhập AI của Meta bắt đầu từ năm 2020, lúc này công ty đã tạo ra một chip sillicon thế hệ đầu tiên cho mô hình AI của mình, có tên MTIA. Theo đó, MTIA có khả năng cải thiện các đề xuất AI và hiện được Meta nâng cấp lên các thông số kỹ thuật cao hơn.

Song song với đó, Meta cũng đang thiết kế một trung tâm dữ liệu được tối ưu hoá và sẽ đưa nó vào ứng dụng dự án AI, bao gồm việc đào tạo cách suy luận cho AI.

Cuối cùng, Meta tiết lộ đang xây dựng một siêu máy tính cấu hình 16.000 GPU phục vụ cho việc phát triển công nghệ AI, công ty khẳng định đây sẽ là “một trong những siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới".

Nhìn chung, Meta không tiết lộ quá cụ thể về dự án hay cách AI có thể áp dụng lên hai trang mạng xã hội Facebook và Instagram. Song, Meta từ trước đã năm lần bảy lượt nhá hàng kế hoạch cũng như thảo luận về việc sử dụng AI trong việc khám phá nội dung của người dùng.

Công ty truyền thông trước đây đã khá thất bại trong việc thử nghiệm tích hợp NFT vào Facebook và Instagram, cho phép người dùng post NFT lên trang mạng, tuy nhiên đã không thu hút được sự chú ý và chỉ sau 1 năm, công ty đã phải gỡ bỏ tính năng này khỏi hai nền tảng.

Tương tự với Metaverse, dù đã từng “cố đấm ăn xôi” với loại công nghệ này trong nhiều năm, thế nhưng mới đây Mark Zuckerberg cũng phải thừa nhận rằng không còn giữ nhiều tham vọng ở mảng này trước kia. Thay vào đó dần “xoay trục” vào các lĩnh vực theo thời thế khác, nổi bật là AI. Hồi tháng 3, công ty đã xác nhận đang xây dựng một “mạng xã hội phi tập trung”, bắt chước nước đi tương tự của Twitter là Bluesky.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
404,150
Messages
6,944,280
Members
163,524
Latest member
Oggbin
Back
Top Bottom