News Lời nguyền ICO: Những gã khổng lồ bị lãng quên

Các ICO (Initial Coin Offerings) từng được xem là một phương pháp đột phá cho các dự án blockchain và tiền điện tử để huy động vốn. Tuy nhiên, nhiều trong số những "ông lớn" ICO này hiện đang ở trong bóng tối, làm nổi bật tính không ổn định của cơ chế huy động vốn sáng tạo này.

Cụ thể, các ICO là các chiến dịch gây quỹ cho đồng tiền điện tử mới, đã thu hút sự chú ý và đầu tư lớn. Tuy nhiên, hành trình sau ICO đã rất đầy sóng gió đối với nhiều dự án, kể cả những dự án có thu nhập cao nhất trong lịch sử. Bài viết này sâu rộng vào số phận của 5 ICO hàng đầu, đánh giá sự hứa hẹn ban đầu so với hiện tại.

EOS (EOS)
 • Dẫn đầu là EOS. Dự án này huy động số tiền khổng lồ là 4,1 tỷ đô la trong một ICO kéo dài một năm kết thúc vào năm 2018. Nền tảng blockchain này được thiết kế cho các ứng dụng phi tập trung, hứa hẹn tính mở cửa và thân thiện với người dùng.
 • Mặc dù bắt đầu mạnh mẽ, EOS đã đối mặt với chỉ trích về các vấn đề quản trị và không thể duy trì sự nổi bật ban đầu của mình.
 • Dữ liệu từ TradingView cho thấy EOS đạt đỉnh lịch sử là 17,46 đô la sau khi hoàn thành ICO vào năm 2018. Tuy nhiên, giá nhanh chóng giảm xuống dưới 23 đô la ở đỉnh điểm của mình. Đến thời điểm hiện tại, EOS đang giao dịch ở mức 0,704 đô la - mất 97% giá trị so với người mua đỉnh điểm.

Telegram Open Network (TON)
 • Telegram Open Network (TON) là dự án được mong đợi cao của ứng dụng nhắn tin nổi tiếng Telegram. ICO của TON kết thúc vào năm 2018, thu hút được 1,7 tỷ đô la.
 • Tuy nhiên, SEC xem xét token của ICO này là chứng khoán. Kết quả là, token buộc phải đóng cửa đột ngột, làm rơi vào hỗn loạn cả nhà đầu tư và cộng đồng tiền điện tử. Telegram buộc phải trả lại hầu hết số tiền của nhà đầu tư cùng với một khoản phạt 18,5 triệu đô la.

Petro của Venezuela
 • Petro, ra mắt bởi chính phủ Venezuela vào năm 2018, được cho là đã gây quỹ được 735 triệu đô la vào ngày đầu tiên.
 • Được quảng cáo như là một đồng tiền điện tử được hỗ trợ bằng dầu, Petro đã gây tranh cãi về tính minh bạch và tính hợp pháp, làm nổi bóng bị ánh đèn xác nhận của nó trước đây.

Filecoin (FIL)
 • Filecoin, huy động khoảng 257 triệu đô la vào năm 2017, nỗ lực cách mạng hóa lưu trữ dữ liệu thông qua phi tập trung.
 • Mặc dù ban đầu có tiến triển đáng kể, Filecoin sau đó gặp khó khăn với những thách thức kỹ thuật và cạnh tranh thị trường, đặt ra những câu hỏi về tính bền vững lâu dài của nó.
 • Tương tự như EOS, Filecoin tăng giá cho token FIL của mình, đạt đỉnh là hơn 237 đô la trong chuỗi tăng giá năm 2021. Kể từ đó, dự án đã không thể đạt được sự hứng thú và tiềm năng mà nhà đầu tư đã thấy. FIL hiện đang giao dịch ở mức 4,96 đô la - giảm 98% so với đỉnh điểm.

Tezos (XTZ)
 • Tezos có một ICO 232 triệu đô la vào năm 2017, nhằm cung cấp một cơ sở hạ tầng blockchain công bằng và an toàn hơn.
 • Sau ICO, Tezos đã trải qua những tranh chấp pháp và xung đột nội bộ, mặc dù vẫn là một công ty đáng chú ý trong lĩnh vực blockchain.
Những câu chuyện này làm nổi bật rủi ro và sự không chắc chắn tích hợp trong các ICO, đặc biệt là khi cảnh bảo quy định tiếp tục phát triển. Những phát triển quy định gần đây đã làm tăng cường giám sát đối với ICO, với các cơ quan chức năng trên khắp thế giới thi hành hướng dẫn nghiêm ngặt để bảo vệ nhà đầu tư khỏi gian lận và đảm bảo sự minh bạch trong dịch vụ này.

Việc chặt chẽ quy định này nhằm mang lại sự ổn định cho thị trường ICO, nhưng cũng đặt ra câu hỏi về tương lai của phương tiện huy động vốn tiền điện tử từng sống sờn này. Câu chuyện của ICO, đầy bắt đầu là chiến thắng và sau đó là những khó khăn, là một câu chuyện cảnh báo. Nó làm nổi bật sự cần thiết cho nhà đầu tư nghiên cứu và theo dõi quy định trong lĩnh vực tiền điện tử biến động và không dự đoán này.

Nguồn:
 

Announcements

Forum statistics

Threads
414,932
Messages
7,039,697
Members
168,628
Latest member
trungphamle99
Back
Top Bottom