News Liệu các bản fork Ethereum có tiềm năng như cộng đồng đang nghĩ – Thợ đào đang thật sự muốn gì?

Ethereum vẫn đang là tâm điểm được cộng đồng crypto bàn tán nhiều nhất sau khi The Merge được triển khai vì bản nâng cấp quan trọng nhất lịch sử của Ether đã “vô tình” tạo ra một cuộc chiến tách chain thú vị.

eth.jpg

Mong muốn thật sự của thợ đào là gì?

Mặc dù, các đồng coin đào chung thuật toán với Ethereum tăng mạnh sau khi The Merge chính thức kích hoạt nhưng các thợ đào vẫn gặp khó khăn trong việc lựa chọn một dự án thật sự tốt về mặt lợi nhuận bằng ETH để chuyển công tác đào nhằm cứu cánh chi phí giàn máy khai thác của mình.

Dù vậy, cơ hội cho thợ đào có vẻ như đang được thắp lên hy vọng “trở lại” vào tối ngày 15/09, fork chain Ethereum Proof-of-Work đã diễn ra thành công, bắt đầu cho cuộc đua giành thị phần giữa các blockchain này đối với bộ phận người dùng và thợ đào rộng lớn.

Trước khi đi đến tình trạng hiện tại của các phiên bản fork Ethereum, cần phải làm rõ lý do tại sao thợ đào lại có vẻ ưa chuộng hơn Ether hơn mà không phải là những dự án PoW khác.

Ngoài câu chuyện lợi nhuận vừa được đề cập, thì Ethereum đã là một thương hiệu lớn kéo dài hơn 7 năm đối với thợ đào và độ phủ đóng góp vào sức mạnh mạng lưới ETH thật sự rất lớn. Do đó, họ ưu tiên muốn có một giải pháp thay thế khả thi trên chain Ethereum hơn bất kể ETH chuyển sang PoS.

Hashrate và thị phần các bản fork Ethereum

Đầu tiên, bản fork lớn nhất và được cộng đồng biết đến nhiều nhất liên quan mật thiết với Ethereum là Ethereum Classic (ETC), hiện đang sở hữu mức hashrate 263,67 TH/s, cao nhất trong lịch sử phát triển ETC.

Screenshot-2022-09-16-103247.png

Cùng mức hashrate như trên thì ETC đang giao dịch ở vùng giá 33,97 USD tại thời điểm thực hiện bài viết với 4,6 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Screenshot-2022-09-16-103616.png

Tiếp đến là EthereumPoW (ETHW) – bản fork do dự án cùng tên triển khai để tiếp tục “níu giữ” lại cơ chế đồng thuận truyền thống PoW của ETH. Dù chỉ mới được ra mắt chưa đầy 24h, nhưng hashrate ETHW lại đang đạt ở mức rất cao – 73,72 TH/s.

Screenshot-2022-09-16-103516.png

Ở chỉ số hashrate 73,72 TH/s thì ngưỡng giá giao dịch của ETHW đang di chuyển xung quanh 13 USD.

Screenshot-2022-09-16-104442.png

Cuối cùng là EthereumFair (ETF) – phiên bản fork theo PoW khác của Ethereum được sàn giao dịch Poloniex ủng hộ và đổi tên.


Hiện tại thì chỉ có 2 pool lớn bao gồm f2pool và Poolin là tham gia đào EthereumFair, hashrate ở mức 3,35 TH/s. Tuy nhiên, cho đến trưa ngày 16/09, Poolin đã rút khỏi pool đào này, do đó kéo hashrate ETF chỉ còn 2,35 Th/s.

Screenshot-2022-09-16-105730.png
Dù ghi nhận về sự sụt giảm hashrate nhưng giá ETF lại bất ngờ tăng trưởng nhẹ so với mức thấp 17 USD lên 18,53 USD trong 24h qua.

Screenshot-2022-09-16-110517.png

Fork Ether tương lai sẽ thế nào?

Trước khi Ethereum thực hiện The Merge thành công và loại bỏ hoàn toàn hoạt động đào thủ công, hashrate ETH đang duy trì tại mức 740,88 TH/s.

Screenshot-2022-09-16-111241.png

Điều này có nghĩa nếu cộng lại hashrate của các bản fork vừa được đề cập, tất cả chiếm khoảng 45,8% hashrate Ethereum. Về mặt vốn hóa thì vẫn tương đối ít ỏi, chỉ rơi vào ngưỡng 5% vốn hóa 180,7 tỷ USD của ETH hiện tại.

Nhìn chung, nếu xét về chỉ số hashrate, thì những bản fork ETH đang có lợi thế hơn cả so với các đồng coin đào chung thuật toán với ETH hoặc theo cơ chế đồng thuận PoW khác. Điển hình như Ravencoin (RVN), Firo (FIRO) hay Conflux (CFX).

Đây cũng là lý do tại sao sau khi tăng nóng ngay lúc The Merge diễn ra thì các dự án này lập tức lao dốc nặng nề nhất trong bảng xếp hạng trên sàn giao dịch Binance để nhường sân cho EthereumPoW (ETHW) và EthereumFair (ETF).

Screenshot-2022-09-16-112645.png

Tuy nhiên, về mặt giá cả dài hạn vẫn chưa thể kết luận liệu EthereumPoW và EthereumFair có đi bền vững được với thị trường hay không vì trong quá khứ một trường hợp điển hình tương tự là “vị vua crypto” Bitcoin đã từng xảy ra rất nhiều bản fork khác nhau, đáng chú ý nhất là Bitcoin Cash (BCH), gây bão trong thời gian đầu nhưng lại lụi tàn nhanh chóng sau đó.

Nói một cách thẳng thắn trên phương diện khác, những bản fork Ethereum hiện tại có thể được xem như cách mà các tổ chức lớn, sàn giao dịch và một số bộ phận thợ đào đang lợi dụng “cơ hội” The Merge của Ethereum để tạo ra cuộc chơi mới trục lợi cho họ, đến giai đoạn chín muồi sẽ đều bị suy thoái dần.

Thậm chí ngay cả Ethereum Classic (ETC) – dự án “song sinh” thành công nhất của Ethereum, cũng đang bị nhiều chuyên gia hoài nghi về sự ổn định trong dài hạn do thiếu đi nhiều tiện ích sử dụng trên blockchain mà chỉ đơn thuần trở thành “trào lưu nhất thời”, hay tạm gọi là “nơi trú ẩn” để các thợ đào lấy lại chi phí vốn thiết bị và xả hàng.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
392,185
Messages
6,812,880
Members
154,875
Latest member
bsportspro

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week