News Thợ đào dự đoán kết quả tiềm năng của Bitcoin halving 2024

Giá của Bitcoin sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tác động của sự kiện halving rất được mong đợi đối với các thợ đào vào năm 2024. Các thợ đào hoặc công ty khai thác Bitcoin hàng đầu luôn nhấn mạnh sự cần thiết của hiệu quả để duy trì lợi nhuận và hoạt động sau sự kiện halving vào năm 2024. Theo dự kiến, sự kiện này sẽ xảy ra sau khoảng 114 ngày nữa, tức vào tháng 4 năm nay.

1704183363734.png

Vậy, các công ty khai thác đã dự đoán gì về những tác động dự kiến của sự kiện theo lập trình này trong code của Bitcoin đối với ngành và những tác động đối với thợ đào quy mô nhỏ cũng như quy mô lớn?

Giao thức của Bitcoin được thiết lập sẵn để giảm số lượng BTC trao cho thợ đào khi thêm một block vào chain đang hoạt động. Sự kiện giảm một nửa phần thưởng khai thác xảy ra sau mỗi 210.000 block và với một block được thêm vào blockchain cứ sau 10 phút, thì halving sẽ diễn ra sau mỗi 4 năm.

Halving 2014 là sự kiện thứ tư như vậy, sẽ cắt phần thưởng khai thác Bitcoin từ 6,25 BTC xuống 3,125 BTC. Các đợt halving trước đó diễn ra vào các năm 2012, 2016 và 2020.

1704183319059.png


Giảm phần thưởng khai thác sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến thợ đào, do làm thay đổi trực tiếp lợi nhuận và lợi tức đầu tư vào phần cứng cũng như chi phí vận hành.

Hiệu quả khai thác Bitcoin được chú trọng

Hiệu quả của hoạt động khai thác Bitcoin được cho là sẽ đóng một vai trò quan trọng trong thời gian halving. CEO Hut8, Jaime Leverton nói rằng sự kiện này sẽ buộc họ phải nâng cao hiệu quả hoạt động để tiếp tục khai thác.

Hut8 đang tích cực triển khai phần mềm được xây dựng có mục đích để nâng cao hiệu quả của các địa điểm khai thác ở Canada. Leverton nói thêm rằng công ty hy vọng sẽ hoàn thành gói thầu đã công bố trước đó để mua bốn nhà máy điện ở Ontario nhằm cung cấp năng lượng cho hoạt động của mình.

Tổng công suất là 310MW, bao gồm cả địa điểm khai thác 40MW ở North Bay trước đây mà công ty phải bỏ hoang do tranh chấp pháp lý kéo dài với Validus Power. Hut8 dự định mua các nhà máy điện nói trên từ công ty này sau khi họ đi vào hoạt động tiếp nhận vào tháng 9 năm 2023.

Leverton giải thích:

“Từ lâu, chúng tôi đã lạc quan về hoạt động tự khai thác và giá Bitcoin sẽ tăng theo hướng đúng đắn theo thời gian. Đồng thời chúng tôi tin rằng những công ty khai thác được chuẩn bị tốt nhất sẽ có khả năng nắm bắt được lợi thế sau halving. Đó là lý do tại sao chúng tôi có chiến lược mở rộng hoạt động khai thác trong năm nay và có thể tăng công suất thông qua việc sáp nhập”.

Hut8 đã hoàn tất việc sáp nhập đình đám với công ty khai thác USBTC ở Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2023, tăng hashrate từ 2,6 EH/s lên 7,3 EH/s vào tháng 11 năm 2023.

Taras Kulyk, nhà sáng lập và CEO của nhà cung cấp cơ sở hạ tầng khai thác Bitcoin SunnySide Digital, đưa ra quan điểm thẳng thắn, nhấn mạnh mối tương quan trực tiếp giữa việc giảm 50% phần thưởng block với giá và phí BTC:

“Nếu điều đó không được đáp ứng bằng việc tăng giá Bitcoin hoặc tăng phí giao dịch, thì các công ty khai thác hiệu quả thấp hơn sẽ cần phải ngừng hoạt động”.

Kulyk cho biết thêm rằng mạng lưới thợ đào hiện tại sẽ tiếp tục bảo mật blockchain Bitcoin miễn là các ưu đãi kinh tế trả cho họ đủ để bù đắp những rủi ro khi làm như vậy.

“Halving là một phần không thể thiếu của hầu hết các công ty khai thác lớn hơn. Họ đã mong đợi và định giá sự kiện vào dự đoán của mình trong nhiều năm nay”, Kulyk nói.

Trưởng bộ phận nghiên cứu của Luxor, Colin Harper, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hiệu quả và nguy cơ các thợ đào nhỏ hơn phải tắt thiết bị của họ:

“Giả sử giá Bitcoin và giá hash (thước đo lợi nhuận khai thác) không tăng, thợ đào chịu chi phí cao hơn và các giàn khai thác kém hiệu quả hơn sẽ bị loại khỏi mạng”.

Harper cho biết thêm rằng các thợ đào nhỏ hơn có thể bị giảm lợi nhuận vào năm 2024 do phần thưởng BTC giảm. Điều này dẫn đến một quan điểm nhất trí được đưa ra bởi nhiều nhà bình luận – cần thiết phải tăng giá Bitcoin để thúc đẩy lợi nhuận trong và sau halving.

Giá Bitcoin là một yếu tố quan trọng

CEO Core Scientific, Adam Sullivan, nói rằng tác động của halving sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào giá Bitcoin và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng thợ đào vẫn hoạt động:

“Giá Bitcoin càng thấp thì càng có nhiều máy bị loại khỏi mạng và độ khó sẽ điều chỉnh thấp hơn”.

Đối với Core Scientific, điều này dẫn đến việc tập trung duy trì hoạt động của máy móc để tối đa hóa lợi nhuận cho đội khai thác của mình. Một lưu ý mang tính kỹ thuật hơn, Sullivan nói rằng thành công của thợ đào sẽ được quyết định bởi khả năng quản lý sự cân bằng giữa tổng mức tiếp xúc với terahash và hiệu suất phần cứng so với thị trường.

Mặc dù một số thợ đào có thể bị buộc phải ngừng hoạt động, nhưng Sullivan tin rằng bản chất của giao thức Bitcoin sẽ luôn cho phép hoạt động khai thác tiếp tục tồn tại:

“Mạng Bitcoin có khả năng tự phục hồi và về lâu dài sẽ luôn khuyến khích việc khai thác diễn ra”.

Anh nói thêm rằng mạng sẽ điều chỉnh khi một số thợ đào nhất định rời khỏi ngành hoặc tắt thiết bị, giải phóng phần trăm block lớn hơn để thưởng cho những người tham gia tiếp tục khai thác.

Leverton lặp lại những quan điểm này, lưu ý rằng các công ty khai thác lớn hơn sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động, duy trì mạng và nắm bắt tiềm năng tăng giá nếu giá Bitcoin tăng theo cấp số nhân trong những tuần và tháng sau halving.

Harper cũng tin rằng hệ sinh thái khai thác sẽ không chịu cú sốc đáng kể sau halving và thiết kế giao thức sẽ luôn khuyến khích sự tham gia của thợ đào:

“Sẽ luôn có những thợ đào nhận được lượng điện giá rẻ hơn những thợ đào khác, vì vậy miễn là Bitcoin có giá trị thì sẽ có thợ đào”.

Anh cũng nhấn mạnh mục đích cơ bản của cơ chế điều chỉnh độ khó khai thác như một lực cân bằng để duy trì khuyến khích cho thợ đào.

“Đây là lý do tại sao tồn tại cơ chế điều chỉnh độ khó. Nếu Bitcoin không mang lại lợi nhuận cho hầu hết các thợ đào, thì họ sẽ tắt thiết bị của mình, hashrate sẽ giảm, độ khó sẽ theo sau và sau đó hoạt động khai thác sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho những người khai thác còn lại”, Harper giải thích.

Kulyk đưa ra quan điểm lạc quan hơn, nêu bật sự ra đời của Bitcoin Ordinals vào năm 2023 và ảnh hưởng của chúng đối với phí giao dịch cũng như hoạt động của nhà phát triển. Cùng với sự khan hiếm ngày càng tăng của Bitcoin mới, năm 2024 có thể chứng kiến hoạt động khai thác Bitcoin tiếp tục là một hoạt động kinh tế bền vững và có lợi nhuận.

Hãy quên đi vòng xoáy tử thần của Bitcoin

Các chu kỳ halving trước đây cũng được cho là tiềm ẩn vòng xoáy tử thần Bitcoin. Kịch bản giả định này liên quan đến việc lợi nhuận giảm mạnh và hashrate sau đó giảm do thợ đào buộc phải rời khỏi mạng.

Do độ khó khai thác Bitcoin phải mất hai tuần để điều chỉnh theo những thay đổi của hashrate, nhiều người đã dự đoán mạng sẽ bị cản trở bởi thời gian block lâu hơn và không thể xử lý giao dịch kịp thời.

Phát biểu vào tháng 12 năm 2023, CEO Blockstream Adam Back đã kiên quyết rằng kịch bản như vậy là không thể xảy ra. Nhà mật mã học, người đi tiên phong trong thuật toán Proof-of-Work (PoW) được áp dụng trong giao thức Bitcoin, phản ánh về “các lý thuyết thảm họa” trước đây trong các đợt halving trước đó.

Anh nói thêm rằng những kịch bản này chưa bao giờ xảy ra và dữ liệu kinh tế chỉ ra thợ đào có thể sẽ ở vị trí tốt hơn vào năm 2024:

“Lợi nhuận khai thác đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay. Vì vậy, nếu giảm một nửa vào thời điểm halving, họ vẫn ở vị thế tốt hơn so với tháng 1 và hashrate đã tăng lên trong suốt thời gian đó”.

Back cũng nhấn mạnh rằng các công ty khai thác phức tạp đã thực hiện các tính toán chuyên sâu để tính đến các tác động tiềm tàng của halving, vốn liên quan đến việc giảm hashrate và một số thợ đào đầu hàng.

“Những người bỏ cuộc sẽ là những người hoạt động kém hiệu quả nhất. Back giải thích: Những thợ đào có 35 đến 40 joule trên mỗi thiết bị terahash có hiệu suất kém hơn hai lần”.

Ang cũng cho rằng mức tăng giá của Bitcoin trên 40.000 đô la vào năm 2023 đã tăng hơn gấp đôi so với mức tăng của hashrate. Back tin rằng đợt halving tiếp theo có thể xảy ra mà không giảm hashrate, điều này chỉ đơn giản là làm giảm lợi nhuận của thợ đào xuống mức được thấy vào giữa năm 2023.

“Có lẽ chúng ta có thể có một xu hướng chung liên tục tăng hashrate cho đến halving”.

Năm 2023 là một năm thử nghiệm đối với lĩnh vực khai thác Bitcoin, với hashrate tăng trong nửa đầu năm dẫn đến một số thợ đào phải đóng cửa trong bối cảnh giá BTC giảm.

Những người chơi lớn hơn với bảng cân đối kế toán và dự trữ lành mạnh đã cố gắng duy trì hoạt động trong khi một số thậm chí còn tăng công suất trước dự đoán về sự kiện halving và đợt tăng giá lịch sử của Bitcoin trong 18 tháng sau các chu kỳ trước đó.

Như các chuyên gia đề xuất, năm 2024 sẽ phụ thuộc phần lớn vào hiệu suất giá của Bitcoin và hiệu quả của hoạt động khai thác
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,216
Messages
7,068,645
Members
170,366
Latest member
Qhanh
Back
Top Bottom