News Lạm phát ở Anh giữ ở mức 6,7%, cao hơn dự đoán

Theo dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), lạm phát ở Anh không thể chậm lại trong tháng 9. CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) của tháng trước giữ ổn định ở mức 6,7%, giống như tháng 8. Giá dầu tăng đã bù đắp cho sự sụt giảm của giá lương thực, giữ lạm phát ở mức ổn định. Mặt khác, các nhà kinh tế đã dự đoán tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống 6,6%.
1697622349978.png

Nhà kinh tế trưởng Grant Fitzner của ONS cho biết: “Sau đợt giảm tháng trước, lạm phát hàng năm không thay đổi trong tháng 9”.

Lạm phát cơ bản, không bao gồm thực phẩm, năng lượng, rượu và thuốc lá, đã giảm xuống 6,1% trong tháng 9 từ mức 6,2% của tháng 8.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt tin rằng lạm phát đang có xu hướng giảm trong dài hạn. Ông nói: “Như chúng ta đã thấy ở các nước G7 khác, lạm phát hiếm khi giảm theo đường thẳng, nhưng nếu chúng ta bám sát kế hoạch của mình thì chúng ta vẫn nên kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong năm nay”.

CPI của Vương quốc Anh đạt mức cao nhất trong 41 năm là 11,1% vào tháng 10 năm 2022 sau khi giá năng lượng tăng vọt ở châu Âu sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Liệu lãi suất cũng sẽ giữ ổn định sau thông báo lạm phát của Anh?

Lạm phát ở Anh cao hơn gấp ba lần mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Anh. Các nhà giao dịch dự đoán lãi suất sẽ không thay đổi ở mức 5,25%. Tuy nhiên, có khả năng lãi suất sẽ tăng thêm vào đầu năm 2024.

Các quan chức của Ủy ban Chính sách tiền tệ đã bỏ phiếu phản đối việc tăng lãi suất vào tháng 9, động thái đầu tiên như vậy kể từ tháng 11 năm 2021. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán lãi suất sẽ vẫn ở mức cao trong thời gian dài hơn.

Theo Marcus Brookes, giám đốc đầu tư của Quilter Investor, “Hiện tại, câu chuyện lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn sẽ tiếp tục tồn tại”.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
415,089
Messages
7,040,641
Members
168,680
Latest member
digitalportalco
Back
Top Bottom