News Kẻ tấn công FTX tiếp tục chuyển đổi lượng lớn ETH sang BTC, giá ETH giảm về 1.100 USD

Vụ tấn công vào sàn FTX tiếp tục có diễn biến mới khi hacker quyết định swap Ethereum (ETH) để lấy Bitcoin (BTC).

ftx-btc-eth.jpg

Cập nhật vào chiều ngày 21/11/2022:

Kẻ tấn công sàn FTX tiếp tục dump ETH trong chiều ngày 21/11 theo giờ Việt Nam.

Sau lượt dump hôm qua ví của kẻ tấn công còn giữ 200.000 ETH. Đến chiều hôm nay, ví này “xé lẻ” chuyển đi 15.000 ETH sang một ví phụ và bắt đầu bán số ETH đó sang BTC thông qua Ren, tương tự như cách thức hôm qua.

– Ví gốc của kẻ tấn công còn 185.000 ETH, xem tại đây;

– Ví phụ để swap ETH sang BTC tại đây.

Giá ETH nhanh chóng giảm về quanh 1.100 USD vì tin tức tiêu cực này. Và nhiều nhà phân tích dự đoán sẽ tiếp tục giảm nữa vì khả năng hacker còn tiếp tục xả ETH.

ETHUSDT-2111.png

Bài viết gốc:

Kẻ tấn công vào sàn giao dịch tiền mã hóa FTX một lần nữa có động thái khiến nhiều người bất ngờ khi chuyển đổi một lượng lớn Ethereum (ETH) đang nắm giữ sang Bitcoin (BTC).

Sau khi FTX tuyên bố phá sản vào tối ngày 11/11, nền tảng này đã bị tấn công vào sáng ngày 12/11, chứng kiến số tiền lên đến 500-600 triệu USD tài sản người dùng còn lại trên sàn bị rút cạn. Theo sau đó là một cuộc “giành giật” tài sản giữa một bên được cho là hacker mũ đen cố gắng lấy đi nhiều tiền nhất có thể, bên còn lại là các hacker mũ trắng giành lại tiền để bảo quản.

Kẻ tấn công sau đó đã quy đổi phần lớn tài sản lấy đi thành ETH. Tính đến tối ngày 19/11, địa chỉ ví của hacker sở hữu hơn 250.000 ETH, trị giá 304 triệu USD, biến người này trở thành “cá voi” Ethereum lớn thứ 27 thế giới.


Tuy nhiên, đến chiều ngày 20/11, cộng đồng crypto lại phát hiện hacker đã chuyển ETH sang một địa chỉ ví mới và bắt đầu swap ETH sang BTC thông qua sàn 1inch. Trong 4 giờ trở lại đây, hacker đã chuyển 50.000 ETH sang địa chỉ ví mới, sau đó swap toàn bộ số tiền ấy để thu về hơn 3.517 renBTC – trị giá gần 60 trriệu USD ở thời điểm thực hiện bài viết. Kẻ tấn công sau đó sử dụng Ren để đổi tất cả renBTC lấy Bitcoin và tẩu tán.

Phiên bản BTC mà hacker nhận lại là renBTC – Bitcoin trên Ethereum được phát hành bởi Ren, dự án cross-chain do Alameda Research đầu tư và đang gặp khó khi bị cắt đi nguồn tài trợ.

Ví gốc của hacker lúc này vẫn còn hơn 200.000 ETH, trị giá gần 240 triệu USD. Không ít người lo rằng nếu kẻ tấn công FTX muốn đổi tài sản nắm giữ sang Bitcoin, thì mô hình chung hắn sẽ tạo một áp lực bán Ethereum khổng lồ trong thời gian tới.


Hiện vẫn chưa rõ động cơ của hacker khi quy đổi tài sản sang BTC, cũng như lý do lại chọn renBTC.

Giá ETH đang giảm rõ rệt ở thời điểm viết bài vì hành động xả ETH ồ ạt của hacker FTX.

ETH-20.11.22-1.jpg
Ngoài ra, một bí ẩn khác đang chờ để giải đáp là danh tính thật sự của kẻ tấn công đứng sau vụ việc. Đã có nhiều suy đoán rằng đây là một nhân viên bất mãn của FTX, vì không muốn mất trắng tài sản nên đã có hành động quyết liệt để vơ vét hết những gì có thể. Trong khi đó, hacker mũ trắng thì được cho là đại diện đơn vị phá sản đã tiếp quản sàn FTX.

Tuy nhiên, vào sáng 18/11, đến lượt chính quyền Bahamas, nơi FTX đặt trụ sở hoạt động, tuyên bố đã tham gia thu hồi một phần tiền có trên sàn và đưa vào ví lạnh để bảo quản. Thậm chí còn có tin đồn chính cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried là người đã hỗ trợ Bahamas lấy tiền trên sàn.

Việc Bahamas xen vào quá trình phá sản của FTX được cho sẽ càng khiến các vấn đề pháp lý xung quanh sàn trở nên phức tạp hơn khi giờ tài sản sẽ bị chia ra giữa hai quốc gia có chủ quyền và luật pháp khác nhau. Vì triển vọng lấy lại tài sản đang là khá thấp, các bên mua lại tài sản đã ra giá thấp hơn đến 90% cho những người dùng FTX không muốn chờ phán quyết của tòa án.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
391,549
Messages
6,803,751
Members
154,471
Latest member
bellapoarchmerch

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week