News Kakarot zkEVM được StarkWare và Vitalik Buterin rót vốn vòng pre-seed

Kakarot zkEVM đang mở đường cho việc phát triển ứng dụng tương thích EVM an toàn và có thể mở rộng với tích hợp StarkNet.
1685755648836.png

Vào ngày 02/06, Kakarot zkEVM đã khép lại vòng huy động vốn pre-seed, với sự ủng hộ của nhiều tên tuổi lớn như đồng sáng lập Ethereum - Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ledger, phó chủ tịch đổi mới Nicolas Bacca, và nhóm sáng lập StarkWare…


Kakarot zkEVM là một máy ảo Ethereum (EVM) được viết bằng Cairo. Trong đó, Cairo là ngôn ngữ lập trình quen mặt trên StarkNet cũng như hệ sinh thái StarkWare. Kakarot zkEVM hướng tới mục tiêu cho các đội nhóm tạo và khởi chạy ứng dụng tương thích với EVM.

Các nhà phát triển có thể tạo ứng dụng cho Kakarot giống như cách họ triển khai trên Ethereum hoặc Polygon bằng ngôn ngữ Solidity hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác tương thích với EVM. Sau đó, người dùng có thể tương tác với các dApp này thông qua Metamask hoặc WalletConnect.

Theo lộ trình công bố, Kakarot trước tiên sẽ hoạt động như một StarkNet Layer-2. Trong giai đoạn này, dự án tập trung đưa Kakarot zkEVM lên StarkNet và mở rộng hệ sinh thái này. Ở giai đoạn sau, Kakarot sẽ tích hợp với Madara để kích hoạt zkEVM Layer-3, với mục tiêu giảm phí giao dịch và tăng khả năng mở rộng bằng rollup.


Trong quá khứ, Vitalik Buterin từng ca ngợi “ZK-Rollup” là kẻ thay đổi cuộc chơi và sẽ sớm đánh bại Optimistic, dù có quá trình phát triển dài hơn. Cả hai đều là các giải pháp layer-2 “rình rang”, được thiết kế để mở rộng quy mô Ethereum kết hợp tính toán ngoài chuỗi trong khi vẫn giữ được tính bảo mật của blockchain chính. Tuy nhiên, giữa chúng lại có sự khác biệt trong kiến trúc của các giải pháp và độ bảo mật.

Yếu điểm duy nhất của ZK-Rollup là máy ảo Ethereum (EVM), khiến chúng khó chạy các ứng dụng phi tập trung (dApp) như giao thức DeFi. Song điều này sẽ sớm thay đổi vì ZK-Rollup đang thực hiện khả năng tương thích EVM với nhiều dự án sừng sỏ đang xây dựng gồm có Polygon, ConsenSys, Scroll, Taiko.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
407,548
Messages
6,980,742
Members
165,443
Latest member
daskfosk

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom