News Immutable X là gì? Cùng tìm hiểu Ethereum Layer 2 với phí gas bằng 0

Immutable X là mạng mở rộng quy mô layer 2 được xây dựng dựa trên Ethereum, blockchain hàng đầu dành cho các ứng dụng phi tập trung. Được phát triển bởi công ty Web3 Immutable thông qua công nghệ do StarkWare tạo ra, Immutable X sử dụng token ERC-20 gốc IMX và lưu trữ một số game blockchain khác nhau trên mạng của mình như Gods Unchained, Guild of Guardians, Illuvium và Ember Sword, trong số những loại khác.

Trong khi những người ủng hộ Ethereum lập luận rằng mainnet của nó là một trong những mạng phi tập trung và an toàn nhất trong tất cả các loại tiền điện tử, thì trước đây nó cũng phải chịu phí gas cao và tốn nhiều thời gian để thực hiện giao dịch. Điều này từ lâu đã gây ra nhiều cuộc tranh luận khi những người sáng tạo NFT như những người đứng sau CryptoKitties đã từng làm tắc nghẽn mainnet bằng những con mèo kỹ thuật số của họ và khiến mạng gần như không thể sử dụng được.

Bởi vì NFT – token blockchain duy nhất biểu thị quyền sở hữu – hiện rất cần thiết cho các game blockchain, nên hầu hết các nhà phát triển game không thể xây dựng trên mainnet Ethereum. Đó là lúc các giải pháp layer 2 như Immutable X xuất hiện, cộng thêm Immutable đang mở rộng với một mạng mở rộng zkEVM mới khác.

Immutable X là gì?

Immutable X là một giao thức tập trung vào gaming được xây dựng dựa trên tính bảo mật của mainnet Ethereum nhưng có tốc độ và chi phí giao dịch thấp hơn so với mạng mở rộng layer 2. Nói cách khác, nó cung cấp các lợi ích bổ sung trên mainnet Ethereum.


Theo whitepaper của Immutable X, mạng cho phép người dùng thực hiện giao dịch với phí gas bằng 0. Điều này một phần có thể thực hiện được nhờ việc Immutable X sử dụng công nghệ ZK rollup của StarkWare, gói các giao dịch và có thể cho phép hơn 9.000 giao dịch NFT mỗi giây.

Ai đã tạo ra Immutable X?

Immutable là công ty Web3 chính đứng đằng sau giao thức Immutable X. Nó vừa là nhà phát triển blockchain vừa là nhà phát hành game. Immutable đã phát triển game đấu bài NFT Gods Unchained và đang phát hành game nhập vai hành động Guild of Guardians.

Theo dữ liệu của Crunchbase, Immutable đã huy động được gần 280 triệu USD tài trợ từ 32 nhà đầu tư tính đến tháng 1 năm 2024, với các công ty như Tencent, GameStop Digital Ventures, King River Capital và quỹ đầu tư Alameda Research hiện không còn tồn tại.

Đội ngũ dự án

Đội ngũ đằng sau dự án bao gồm:

 • James Ferguson: CEO của Immutable X từ 2018, ông từng là nhà sáng lập của Shopyak và Rivlr – một nền tảng dành cho esport.
 • Robbie Ferguson: đồng sáng lập của Immutable X. Trước khi thành lập Immutable X, ông đã có vài năm kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain, từng làm việc tại KPMG với vai trò Data Analytics/Blockchain.
 • Alex Connolly: đồng sáng lập và CTO của Immutable X, ông từng học tại đại học Sydney – một trong những trường đại học thuộc top 50.


Immutable X hoạt động như thế nào?

Immutable X hỗ trợ tất cả các ví Ethereum, chẳng hạn như MetaMask và Coinbase Wallet. Người dùng cũng có thể tạo Immutable Passport để giao dịch trên mạng. Immutable Passport được thiết kế để trở thành một ví tiền điện tử hợp lý và dễ tiếp cận hơn dành cho các game thủ, đồng thời nó còn cung cấp danh tính thống nhất giữa các game.

Bản thân giao thức này nằm trên mainnet Ethereum, cho phép Immutable X tận dụng tính phân cấp và bảo mật của mainnet để hoàn tất các giao dịch. Nhưng vì Immutable X sử dụng ZK rollup nên các giao dịch của nó trên mạng layer 2 vẫn có thể nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Immutable đã xây dựng nhiều giao diện lập trình ứng dụng (API) REST, nghĩa là chúng là các API tuân thủ một bộ tiêu chuẩn kiến trúc cụ thể. API REST của Immutable có nghĩa là các giao dịch có thể bao gồm một lệnh call API, việc này mất ít thời gian hơn so với việc tham gia trực tiếp vào giao thức thông qua hợp đồng thông minh.

Một số sản phẩm chính của Immutable X:

 • NFT-Enable Wallets: Immutable X hiện hỗ trợ tất cả các ví Ethereum trên extension.
 • Nền tảng SDK: Bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) dành riêng cho nền tảng và ngôn ngữ lập trình cho phép các đối tác tích hợp với Immutable X dễ dàng hơn.
 • Shared Liquidity & Orderbook: Immutable X cung cấp một order-book toàn cầu để tối ưu tính thanh khoản của giao thức.
 • Immutable X Platform: Cơ sở hạ tầng cốt lõi cho phép đúc, gửi, rút và giao dịch tài sản trong blockchain layer 2.
 • Immutable X Marketplace: Nơi diễn ra các giao dịch NFT.
 • Compliance & Support: Bảo đảm các vấn đề pháp lí, quyền tác giả,… cho các sản phẩm NFT.

Ai đang sử dụng Immutable X?

Một số thị trường NFT khác nhau và nhà phát triển game đã chọn cung cấp sản phẩm và dịch vụ của họ trên Immutable X. Vào tháng 6 năm 2022, Immutable Ventures đã thành lập một quỹ khổng lồ trị giá 500 triệu đô la để đầu tư vào các dự án game Web3 đang được xây dựng trên Immutable X và cũng để cung cấp cho nhiều nhà phát triển nguồn tài trợ.

Rarible, Mintable, NFTrade, TokenTrove, OKX và Kinguin là các thị trường NFT sử dụng Immutable X. Nhà bán lẻ video game truyền thống GameStop cũng đã ra mắt thị trường NFT của mình trên Immutable X vào năm 2022, nhưng kể từ đó đã ngừng sử dụng ví tiền điện tử của riêng mình và tuyên bố sẽ đóng cửa thị trường vào tháng 2 năm 2024.

Các game như IMVU, Guild of Guardians, Habbo, Cross the Ages, Undead Blocks, Ember Sword, Planet Quest, Gods Unchained, WAGMI Defense và Tiny Colony đang xây dựng các yếu tố Web3 của họ trên Immutable X.

Khi thế giới game Web3 nóng lên, Immutable X phải đối mặt với sự cạnh tranh với các blockchain khác như Polygon, Avalanche, Arbitrum Nova, Sui và Solana để mang lại trải nghiệm chơi game nhanh chóng và liền mạch.

Immutable zkEVM là gì?

Immutable đang phát triển nhiều thứ hơn là chỉ Immutable X khi nền tảng Ethereum gaming của nó mở rộng. Vào tháng 3 năm 2023, công ty thông báo rằng họ đang hợp tác với đối thủ cạnh tranh Polygon để phát triển mạng mở rộng quy mô Immutable zkEVM mới kết hợp công nghệ Polygon zkEVM với nền tảng chơi game của Immutable.

Một số game đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng Immutable zkEVM, từ MetalCore đến Shardbound và Elemental Knights. Theo một bài đăng trên blog Immutable, mạng zkEVM cung cấp khả năng tương thích tự nhiên với các hợp đồng thông minh của Máy ảo Ethereum (EVM), có khả năng giúp các nhà phát triển chuyển từ EVM chain dễ dàng hơn và sử dụng một loạt công cụ của bên thứ ba.

IMX Token là gì?

Một vài số liệu chính

 • Tên Token: Immutable X.
 • Ticker: IMX.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Hợp đồng : 0xf57e7e7c23978c3caec3c3548e3d615c346e79ff
 • Loại Token: Tiện ích.
 • Tổng cung token: 2.000.000.000 IMX.
 • Nguồn cung lưu hành: 1.346.169.447 IMX.

Trường hợp sử dụng IMX

Người dùng nắm giữ IMX token sẽ có những lợi ích sau đây:

 • Token quản trị: Thành viên trong cộng đồng Immutable X có quyền sử dụng IMX để bỏ phiếu cho các hoạt động của dự án.
 • Phí giao dịch: 20% phí sẽ được trả bằng IMX cho mỗi giao dịch trên Immutable X.
 • Staking: Tất cả phí giao dịch trả bằng IMX sẽ được gửi đến pool phần thưởng, stake càng nhiều thì sẽ nhận được lượng IMX càng lớn.

Phân bổ token IMX

IMX được phân bổ như sau:

 • Phát triển hệ sinh thái: 51.74%
 • Phát triển dự án: 25%
 • Private Sale: 14.26%
 • Public Sale: 5%
 • Dự trữ Foundation: 4%


Khi nền tảng Immutable phát triển, token IMX đã trở thành token game có giá trị nhất tính đến thời điểm viết bài này, với vốn hóa thị trường hơn 2,6 tỷ USD. Điều đó khiến nó trở thành loại tiền điện tử lớn thứ 36 tính theo vốn hóa thị trường theo dữ liệu từ CoinGecko, tính đến ngày 29 tháng 1 năm 2024.Nguồn: Coingecko
Credit: Itadori Tạp chí Bitcoin
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,208
Messages
7,068,565
Members
170,358
Latest member
cwin05live
Back
Top Bottom