News ECB tiết lộ kế hoạch triển khai Digital Euro

Thành viên ban điều hành Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Piero Cipollone đã phát biểu trước Ủy ban Nghị viện Châu Âu về các vấn đề Kinh tế và Tiền tệ về việc chuẩn bị phát hành Digital Euro (đồng Euro kỹ thuật số).

1708440099749.png

Ông đã nêu ra bốn vấn đề chính mà ngân hàng trung ương phải đối mặt và vạch ra cách ECB sẽ đảm bảo quyền truy cập của công chúng vào một phương tiện thanh toán chung có sẵn miễn phí. Cipollone tuyên bố rằng ECB đã bắt đầu tìm kiếm các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng cho loại tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (CBDC).

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận chủ động này, đồng thời nêu rõ:

“Sự sẵn sàng của chúng tôi sẽ bị tổn hại nếu chúng tôi chỉ bắt đầu tìm kiếm các nhà cung cấp khả thi sau khi quyết định [ra mắt đồng Euro kỹ thuật số] được đưa ra”.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh rằng các thỏa thuận sẽ vẫn có thể thích ứng với những tiến bộ về mặt lập pháp và công nghệ.

Hơn nữa, Cipollone làm rõ rằng chỉ những pháp nhân có văn phòng đăng ký tại EU và do các công dân EU kiểm soát mới đủ điều kiện tham gia vào quá trình mua sắm, điều này có khả năng ảnh hưởng đến sự tham gia của Amazon vào dự án.

Về quy tắc Digital Euro, Cipollone ủng hộ một khuôn khổ thống nhất bao gồm các quy tắc, tiêu chuẩn và thủ tục để đảm bảo thực hiện hài hòa.

Ông nhấn mạnh rằng đồng euro kỹ thuật số sẽ hoạt động tương tự như tiền mặt, giải phóng người dùng khỏi sự phụ thuộc vào các bộ xử lý thanh toán quốc tế và đảm bảo dịch vụ thống nhất trên toàn khu vực đồng Euro.

Cipollone ví cơ sở hạ tầng đồng euro kỹ thuật số giống như đường ray xe lửa, có thể tiếp cận được với nhiều thực thể tư nhân khác nhau trong khi vẫn thuộc sở hữu nhà nước.

Tuy nhiên, Diễn đàn Tài chính và Tiền tệ Châu Âu đã nêu ra những lo ngại về ý nghĩa pháp lý của việc chỉ định đồng Digital Euro là tiền tệ hợp pháp, trích dẫn các vấn đề xung quanh tình trạng của các nhà cung cấp thanh toán tư nhân tích hợp.

Để duy trì sự ổn định tài chính, các biện pháp bảo vệ đang được tích hợp vào thiết kế đồng euro kỹ thuật số, đảm bảo nó vẫn không có lãi suất để tránh cạnh tranh với các tổ chức tiết kiệm.

Các hạn chế sẽ được áp dụng đối với việc nắm giữ đồng Euro kỹ thuật số công cộng, trong đó các doanh nghiệp và tổ chức tài chính bị cấm nắm giữ trực tiếp.

Thay vào đó, một cơ chế sẽ được thiết lập để liên kết ví CBDC với tài khoản ngân hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch mà không cần cấp vốn trước cho ví.

Cuối cùng, giải quyết những lo ngại về quyền riêng tư, Cipollone đảm bảo rằng đồng euro kỹ thuật số sẽ cung cấp các tiêu chuẩn cao về quyền riêng tư cho thanh toán trực tuyến, vượt qua các giải pháp thương mại hiện tại.

Các giao dịch ngoại tuyến sẽ phản ánh sự riêng tư của tiền mặt, chỉ người trả tiền và người nhận tiền mới có thông tin chi tiết về giao dịch.

Các giao dịch trực tuyến sẽ cung cấp dữ liệu có biệt danh tối thiểu cho ECB nhằm mục đích thanh toán, trong đó người dùng có quyền kiểm soát thông tin của họ tốt hơn so với các hệ thống thanh toán tư nhân.

Ngoài ra, Digital Euro sẽ có các biện pháp an ninh mạng tiên tiến nhất.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,541
Messages
7,072,911
Members
170,633
Latest member
pst
Back
Top Bottom