News Damus - Mạng xã hội Web3 “đối trọng của Twitter” - sắp bị “xóa sổ” khỏi Apple Store

Apple đã ra “tối hậu thư” cho những người tạo ra ứng dụng Damus nếu không tuân thủ theo các chính sách của họ trong vòng 14 ngày tới.

20230613115735-c62c3e75-8941-4caf-aa9b-e8e2647421bc-51.jpg
Damus - Mạng xã hội Web3 “đối trọng của Twitter” - sắp bị “xóa sổ” khỏi Apple Store

Damus bị cảnh báo “xóa sổ” trong 14 ngày, nếu...​

Cảnh báo về động thái “xoá sổ” được Twitter chính thức của Damus đăng tải vào chiều ngày 13/06/2023 kèm hình ảnh đoạn mail thông báo của Apple.Cụ thể, ứng dụng Damus sẽ bị gỡ bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Apple trong vòng 14 ngày nếu không phát hành bản cập nhật mới tuân thủ chính sách của họ.

"Để đảm bảo không có sự gián đoạn về tính khả dụng của ứng dụng của bạn trên App Store, vui lòng gửi bản cập nhật trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhận được thông báo này. Nếu chúng tôi không nhận được bản cập nhật tuân thủ Nguyên tắc đánh giá của App Store trong vòng 14 ngày, ứng dụng của bạn sẽ bị xóa."

Cảnh báo này được nhiều người dùng hiểu là dành cho tính năng “Zaps”, cho phép người dùng ứng dụng có thể kiếm được Bitcoin thông qua các bài đăng. Chúng bị Apple cho là sử dụng cơ chế bên ngoài Apple Store:

"Chúng tôi nhận thấy rằng ứng dụng của bạn cho phép người dùng gửi 'tips' (tiền boa) liên quan đến việc nhận nội dung từ nhà sáng tạo nội dung kỹ thuật số bằng cơ chế khác ngoài hình thức mua trong ứng dụng," Apple cho biết. "Mặc dù tips hoặc quyên góp có thể là tùy chọn, nếu chúng liên quan hoặc kết nối với việc nhận nội dung kỹ thuật số, chúng phải sử dụng mua trong ứng dụng theo hướng dẫn 3.1.1."

Cảnh báo của Apple về nguyên nhân gỡ bỏ Damus khỏi Apple Store​

Thực tế Apple đã cảnh báo đúng về ứng dụng này. Damus là một ứng dụng mạng xã hội phi tập trung được xây dựng trên Nostr, kháng kiểm duyệt và được so sánh với Twitter.

Mạng xã hội này phổ biến trong cộng đồng Bitcoin vì hỗ trợ trực tiếp thanh toán qua mạng Lightning Network. Damus đã tích hợp tiện ích Layer 2 Lightning Network để thực hiện thanh toán bitcoin và tiền “tips” trực tiếp trên nền tảng.

Theo cách giải thích của Nostr về tính năng “Zaps”:

“Zaps chỉ hiểu đơn giản là tiền boa. Tiền boa có thể được chuyển qua mạng lưới Lightning Network với tốc độ ánh sáng và về cơ bản là không tốn phí giao dịch”.

Và vì vậy, chúng không phù hợp với cơ chế “thanh toán trong ứng dụng” của Apple Store.

Damus “buộc loại bỏ” tính năng “Zaps”​

Nhà phát triển chính của Damus, William Casarin, cho biết rằng tính năng Zaps sẽ phải được loại bỏ để vẫn có thể ở trên Apple Store, "chúng tôi có thể sẽ làm điều này," vì ứng dụng "sẽ bị loại bỏ nếu chúng tôi không làm như vậy."

Damus cho biết rằng “nó không bán bất kỳ sản phẩm kỹ thuật số nào hoặc cung cấp tính năng có thể bán sản phẩm kỹ thuật số. Nó chỉ đơn giản có một nút tip để tạo điều kiện cho các giao dịch p2p (peer-to-peer) như Venmo hoặc CashApp," họ cho biết trong một đoạn tweet.Nếu Apple loại bỏ ứng dụng Damus, đó sẽ là "một nền tảng đã chết cho các ứng dụng Bitcoin đang cố gắng đổi mới trên mạng lưới lightning," Damus nói.

Damus dù mới chỉ ra mắt ứng dụng chính thức trên Apple Store từ tháng 02/2023, nhưng đã nhanh chóng đạt mốc 40.000 người dùng, lọt top 10 ứng dụng mạng xã hội ở Apple Store Mỹ khiến chúng trở thành “cái tên nóng” cho các hacker lợi dụng, và trước đó đã nhận được sự “lăng-xê” của nhiều tên tuổi lớn trong ngành.

Vào tháng 12/2022, cựu CEO Twitter Jack Dorsey, đã quyên góp 14 BTC, trị giá 245.000 USD tại thời điểm đó, cho đội ngũ Nostr.

Cựu nhân viên cơ quan tình báo Mỹ Edward Snowden, một người mà trước nay vẫn đề cao tính riêng tư, cũng đã chia sẻ các tính năng ưu việt của Nostr thông qua bài đăng chúc mừng ứng dụng Damus xuất hiện trên Apple Store vào tháng 2 của Dorsey.

Nguồn: Coin68 tổng hợp
 

Announcements

Forum statistics

Threads
407,545
Messages
6,980,718
Members
165,443
Latest member
daskfosk

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom