News Apple Store tiếp tục dọa gỡ ứng dụng Zeus Wallet vì hỗ trợ thanh toán Bitcoin

Phiên bản cập nhật mới nhất của Zeus Wallet đã bị Apple Store từ chối vì vi phạm tiêu chuẩn thanh toán của họ. Vấn đề tương tự đã xảy ra đối với ứng dụng mạng xã hội Web3 Damus 1 ngày trước đó.

1686876258795.png

Nạn nhân tiếp theo của Apple Store​

Zeus Wallet - một ví phi lưu ký hỗ trợ thanh toán Bitcoin trên Lightning Network - đã bị Apple từ chối chấp nhận bản nâng cấp mới nhất vì cho rằng:


“Ứng dụng này tạo điều kiện cho việc truyền một loại tiền ảo nhưng không được gửi bởi một sàn giao dịch tương ứng hoặc tổ chức tài chính được công nhận."
Thông tin được Evan Kaloudis - người sáng lập Zeus Wallet - cho biết trên Twitter qua hình ảnh đoạn mail thông báo bởi Apple. Hãng cũng đưa ra phương án giải quyết là:

"Để giải quyết vấn đề này, vui lòng cung cấp tài liệu chứng minh bạn có giấy phép và quyền cần thiết để phát hành một ứng dụng có tính năng trao đổi tiền điện tử ở tất cả các địa điểm mà ứng dụng của bạn hiện có sẵn."
Qua đoạn mail trên có thể ngầm hiểu nguyên nhân từ chối của Apple vì họ cho rằng việc chuyển tiền điện tử cần phải được thực hiện bởi các ví lưu ký đã được xác thực do Binance hoặc Coinbase cung cấp.

Zeus Wallet là ví phi lưu ký, tức là không giữ tiền hoặc private key của khách hàng giống như các ví lưu ký khác, sử dụng Lightning Network cung cấp các giao dịch tốc độ cao với chi phí thấp.

Đại diện của Zeus cho biết họ đang đàm phán với Apple để được phê duyệt, vì ứng dụng này không cung cấp các tính năng trao đổi tiền điện tử mà chỉ cung cấp các khoản thanh toán thông qua ví phi lưu ký.

Phản ứng của cộng đồng crypto​

Cộng đồng crypto đã phản ứng mạnh mẽ và nhiều nhân vật có sức ảnh hưởng đã chia sẻ suy nghĩ của họ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Giám đốc Công nghệ Tether Paolo Ardoino nằm trong số đó, nhận xét rằng:


"Phi lưu ký đáng lẽ nên dễ dàng được thông qua, vì sản phẩm chỉ là một giao diện phần mềm."
Breez, giao diện của mạng lưới Lightning Network cũng chia sẻ quan điểm tương tự, cho rằng:


“Các ví phi lưu ký nên được chấp thuận... vì trong cửa hàng ứng dụng có rất nhiều ví tương tự."
CEO ZenGo là Ouriel Ohayon đề nghị hướng giải quyết là cộng tác với đội ngũ đánh giá của Apple Store, chứ chỉ nói qua Twitter thì không có ích gì cả.Người sáng lập Zeus cũng phản hồi lại rằng “ứng dụng không cho phép mua bán Bitcoin” vì thế vấn đề sẽ nhanh chóng được xử lý!

Động thái tương tự đối với ứng dụng Damus​

Apple cũng đã thể hiện lập trường tương tự đối với ứng dụng mạng xã hội Web3 Damus. Họ “doạ xoá sổ” ứng dụng này trong vòng 14 ngày nếu không phát hành bản cập nhật mới tuân thủ chính sách của họ.

Cảnh báo này được hiểu là dành cho tính năng “Zaps”, cho phép người dùng ứng dụng có thể kiếm được Bitcoin thông qua các bài đăng.

Cụ thể, Apple cho biết:

"Chúng tôi nhận thấy rằng ứng dụng của bạn cho phép người dùng gửi "tips" (tiền boa) liên quan đến việc nhận nội dung từ nhà sáng tạo nội dung kỹ thuật số bằng cơ chế khác ngoài hình thức mua trong ứng dụng. Mặc dù tips hoặc quyên góp có thể là tùy chọn, nếu chúng liên quan hoặc kết nối với việc nhận nội dung kỹ thuật số, chúng phải sử dụng mua trong ứng dụng theo hướng dẫn 3.1.1."
Vì vậy, Damus cho biết tính năng Zaps sẽ được loại bỏ để vẫn có thể ở lại trên Apple Store. Nhưng nhà phát triển chính của Damus, William Casarin khẳng định ông sẽ đệ trình lại về tính năng zaps trong tương lai vì ông tin rằng mình không vi phạm bất kỳ nguyên tắc nào.

Cựu CEO Twitter Jack Dorsey cũng bình luận về vụ việc, nói rằng tiền boa trên các bài đăng không phải là bán sản phẩm kỹ thuật số mà chỉ là một hình thức phản hồi.

Damus là ứng dụng mạng xã hội phi tập trung được xây dựng trên Nostr, kháng kiểm duyệt và được so sánh với Twitter.

Mạng xã hội này phổ biến trong cộng đồng Bitcoin vì hỗ trợ trực tiếp thanh toán qua mạng Lightning Network. Damus đã tích hợp tiện ích Layer 2 Lightning Network để thực hiện thanh toán Bitcoin và tiền “tips” trực tiếp trên nền tảng.

Vào tháng 12/2022, cựu CEO Twitter Jack Dorsey, đã quyên góp 14 BTC, trị giá 245.000 USD tại thời điểm đó, cho đội ngũ Nostr.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
421,376
Messages
7,109,319
Members
173,513
Latest member
Textie

Most viewed of week

Most viewed of week

Back
Top Bottom