News Đài Loan bắt giữ hai đối tượng thân cận với sàn JPEX

Công tố viên Đài Loan vừa bắt giữ một giảng viên và một người có liên hệ mật thiết với sàn JPEX, nghi ngờ lách luật ngân hàng và chống rửa tiền.

1699526258841.png

Văn phòng Công tố quận Đài Bắc hôm nay đã phát lệnh bắt giữ hai người có liên quan đến hoạt động của sàn JPEX.

Theo hãng thông tấn địa phương Central News Agency, hai nhân vật vừa bị giam giữ là Chang Tung-Ying - Chief Partner (tạm dịch: đối tác chính) của JPEX chi nhánh Đài Loan và Shi Yu - một giảng viên thân cận với sàn. Bên phía công tố cáo buộc họ vi phạm luật ngân hàng và chống rửa tiền.

Trước khi phát lệnh truy nã, văn phòng công tố đã chỉ đạo điều tra 9 địa điểm và phát hiện ra 4 nghi phạm. Một người họ Liu đã được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 50.000 Đài tệ (1.550 USD) và một người khác họ Niu được phóng thích sau thẩm vấn.

Nine Chen, ca sĩ từng là đại sứ thương hiệu của JPEX tại Đài Loan, cũng đã cho lời khai làm chứng cho vụ gian lận. Tuy nhiên, nếu sau này anh ta bị phát hiện có liên quan đến vụ việc, thì hoàn toàn có thể chịu chung số phận với các bị đơn khác, tờ Liberty Times thông tin thêm.

Hiện vẫn chưa thể xác định rõ quy mô và phạm vi hoạt động của JPEX tại Đài Loan. Thế nhưng, đã có 10 nạn nhân tuyên bố bị ảnh hưởng bởi JPEX và đệ đơn kiện nền tảng. Kể từ tháng 07/2021, Đài Loan yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo tuân thủ luật chống rửa tiền.

Còn theo quy định mới được ban hành hồi cuối tháng 09/2023, Ủy ban Giám sát Tài chính Đài Loan (FSC) bắt buộc các nền tảng crypto trong nước tách bạch tài sản công ty và tài sản lưu ký cho khách hàng. Đối với các sàn nước ngoài thì phải đăng ký và được FSC chấp thuận. Song, JPEX vẫn không có tên trong danh sách này.

JPEX bắt đầu quảng bá sản phẩm crypto và thu hút nhà đầu tư từ tháng 6 năm nay. Đến tháng 9, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán và Phái sinh Hong Kong (SFC) đã đặt cảnh báo đối với JPEX, cáo buộc nền tảng hoạt động mờ ám tại đặc khu, đứng trước nguy cơ lãnh trách nhiệm hình sự. Sau khi nhận cảnh báo, JPEX đã cho điều chỉnh hoạt động và chính sách kinh doanh của mình, tăng phí rút tiền và đặt ra hạn mức rút tiền tối đa.

SFC niêm yết danh sách những cá nhân có tầm ảnh hưởng (KOL) đã tiếp tay quảng cáo và tổ chức giao dịch OTC cho sàn JPEX. Cảnh sát Hong Kong sau đó còn mạnh tay, bắt giữ KOL Lam Zuo làm gương. Ủy ban đặt nghi vấn về các sản phẩm Bitcoin, Ethereum và USDT cung cấp lãi suất hấp dẫn tới 21%. Song, cũng gián tiếp nhờ vào bê bối của JPEX mà Hong Kong mới đây đã thành lập lực lượng giám sát crypto.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
415,334
Messages
7,042,301
Members
168,778
Latest member
SigG4mm4
Back
Top Bottom