News Cựu quản lý Coinbase bị bắt vì cáo buộc giao dịch nội gián

coinbase1-960x720[1].jpeg

Ba người bị cáo buộc đã sử dụng nhiều ví Ethereum để mua một số token nhất định trước khi 14 token niêm yết công khai riêng biệt của Coinbase.

Các nhà chức trách Mỹ đã đưa ra cáo buộc bắt giữ ba người vì đường dây gian lận chuyển khoản liên quan đến kế hoạch thực hiện giao dịch nội gián bằng crypto, một trong số họ là cựu giám đốc sản phẩm tại Coinbase Global.

Trong một thông báo hôm 21/7, Văn phòng Luật sư Mỹ tại Quận phía Nam của New York, kết hợp với Văn phòng Hiện trường New York của Cục Điều tra Liên bang, cho biết họ đã đệ trình một bản cáo trạng chống lại cựu giám đốc sản phẩm Coinbase Global Ishan Wahi cũng như anh trai Nikhil Wahi và cộng sự Sameer Ramani.

Bộ ba bị cáo buộc đã sử dụng thông tin bí mật Ishan thu được từ Coinbase liên quan đến việc token nào sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch để kiếm được khoảng 1,5 triệu USD lợi nhuận từ việc giao dịch 25 loại crypto khác nhau.

Theo các nhà chức trách, Ishan đã được giữ bí mật về một số thông tin nhất định về việc niêm yết crypto trên các sàn giao dịch do Coinbase kiểm soát ở vị trí quản lý sản phẩm từ tháng 8/2021- 5/2022, khoảng thời gian bao gồm ngày ra mắt của các token.


Văn phòng Luật sư Mỹ cáo buộc rằng từ tháng 6/2021 – 4/2022, Ishan đã chuyển thông tin liên quan đến ngày ra mắt token cho anh trai và Ramani để đầu tư vào crypto trước khi tăng giá dự kiến do một sàn giao dịch lớn như Coinbase niêm yết tài sản. Bản cáo trạng đặc biệt đề cập đến 7.000 USD lợi nhuận từ việc giao dịch Tribe (TRIBE), 13.000 USD từ Alchemix (ALCX), Gala (GALA), Ethereum Name Service (ENS) và Powerledger (POWR), và 900.000 USD từ XYO.

Bộ ba bị cáo buộc đã sử dụng kế hoạch giao dịch nội gián trên ít nhất 14 token niêm yết công khai của Coinbase riêng biệt, chúng sử dụng nhiều ví blockchain Ethereum để thực hiện và chuyển các giao dịch mua cũng như những tài khoản tại các sàn giao dịch tập trung dưới tên của những người khác. Các nhà chức trách đã bắt giữ Ishan và Nikhil ở Seattle vào hôm 21/7.

“Mặc dù các cáo buộc trong trường hợp này liên quan đến các giao dịch được thực hiện trong một sàn giao dịch crypto – thay vì một thị trường tài chính truyền thống hơn – chúng vẫn cấu thành giao dịch nội gián,” trợ lý giám đốc FBI Michael Driscoll cho biết.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cũng công bố các cáo buộc song song của riêng mình đối với hai Wahis và Ramani – tuyên bố ít nhất 9 trong số 25 tài sản mà bộ ba bị cáo buộc tham gia giao dịch nội gián là chứng khoán đã mang lại cho họ 1.1 triệu USD lợi nhuận – POWR, Kromatika (KROM), DFX Finance (DFX), Amp (AMP), Rally (RLY), Rari Governance Token (RGT), DerivaDAO (DDX), LCX và XYO.

Cơ quan quản lý đã đệ đơn khiếu nại cáo buộc ba cá nhân đã vi phạm các quy định chống gian lận của luật chứng khoán. SEC cho biết họ đã tìm kiếm sự giảm nhẹ vĩnh viễn theo lệnh, sự phân biệt đối xử và các hình phạt dân sự.

“Chúng tôi không quan tâm đến nhãn hiệu, mà là sự thực tế của quy định này,” giám đốc thực thi SEC Gurbir Grewal cho biết. “Trong trường hợp này, những sự thực tế đó khẳng định rằng một số tài sản crypto đang phát hành là chứng khoán và, như bị cáo buộc, các bị cáo đã tham gia vào giao dịch nội gián điển hình trước khi niêm yết trên Coinbase.”

Nhiều người trong cộng đồng crypto đã biết về một số sự cố bị cáo buộc trong vụ án vào tháng 4, khi các nhà điều hành trực tuyến phát hiện ra một số ví Ethereum đã mua số lượng lớn 6 token. Giám đốc điều hành Coinbase – Brian Armstrong cho biết vào thời điểm đó rằng “luôn có khả năng ai đó bên trong Coinbase có thể, dí dỏm hoặc vô tình, rò rỉ thông tin cho người ngoài tham gia vào hoạt động bất hợp pháp” và sàn giao dịch sẽ tiến hành điều tra và phối hợp với các công ty luật bên ngoài nếu cần:

“Nếu các cuộc điều tra này phát hiện ra rằng bất kỳ nhân viên Coinbase bằng cách nào đó đã hỗ trợ hoặc tiếp tay cho bất kỳ hoạt động bất chính nào, những nhân viên đó sẽ ngay lập tức bị chấm dứt hợp đồng và được chuyển đến các cơ quan có liên quan (có khả năng bị truy tố hình sự).”
Văn phòng Luật sư Mỹ báo cáo rằng giám đốc hoạt động bảo mật của Coinbase đã liên hệ với Ishan vào ngày 11/5 để sắp xếp một cuộc họp liên quan đến việc niêm yết tài sản của sàn giao dịch. Ishan đã cố gắng lên chuyến bay một chiều đến Ấn Độ trước cuộc họp dự kiến vào ngày 16/5, nhưng đã bị cơ quan thực thi pháp luật chặn lại.

Theo một tweet hôm 21/7 từ giám đốc bảo mật thông tin Của Coinbase Philip Martin, sàn giao dịch đã cung cấp thông tin của Wahis và Ramani cho chính quyền sau một cuộc điều tra nội bộ. Một bản cập nhật cho một bài đăng trên blog của công ty nói rằng Coinbase đã rất coi trọng “các cáo buộc về việc sử dụng thông tin công ty không đúng cách” và “không khoan nhượng đối với loại hành vi sai trái này”.

Tuy nhiên, trong khi công ty dường như ủng hộ hành động của SDNY trong việc buộc tội ba cá nhân, họ đã đẩy lùi việc SEC gán mác 9 token là chứng khoán

“Không có tài sản nào được liệt kê trên nền tảng của chúng tôi là chứng khoán và các khoản phí của SEC là một sự phân tâm khỏi hành động thực thi pháp luật thích hợp ngày nay.”
Vào thời điểm xuất bản, hồ sơ LinkedIn của Ishan không hiển thị với công chúng và tài khoản Twitter của anh ấy đã được liệt kê là được bảo vệ. Trong một bài đăng trên blog tháng 3 cho Coinbase, cựu giám đốc sản phẩm đã viết về những nỗ lực để sàn giao dịch cung cấp “tính minh bạch và thông tin hơn cho các tài sản mới có thể giao dịch”, đặc biệt đề cập đến việc mở rộng các dịch vụ của mình.
 
Last edited by a moderator:

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
415,229
Messages
7,041,656
Members
168,751
Latest member
hvu98
Back
Top Bottom