News Cuộc ‘thi gan’ của những người đào Bitcoin

Các công ty khai thác đang tìm cách sống lâu hơn đối thủ để hưởng lợi từ sự kiện "halving" của hệ thống Bitcoin vào đầu năm 2024.


3500.jpg

Ở đỉnh điểm của đợt bùng nổ tiền số năm 2021, tỷ suất lợi nhuận trong ngành đào coin lên tới 90%, theo ước tính của Marathon Digital Holdings. Khi thị trường đang nóng, công ty khai thác sẵn sàng vay với lãi suất cao lên đến 20% để mở rộng quy mô, và bây giờ giá Bitcoin không đủ trang trải chi phí trả nợ.

“Giá tăng và cơn điên cuồng đầu cơ đã khiến công chúng chú ý đến tiền số và kéo theo nhiều khoản đầu tư vào ngành, nhưng mặt trái của đầu cơ đã bị phơi bày khi bong bóng vỡ”, giáo sư Neal Koblitz tại Đại học Washington, đồng tác giả của mật mã đường cong Elliptic đằng sau chữ ký số của Bitcoin, trao đổi với Zing.

Nhiều công ty phá sản trong bối cảnh giá Bitcoin chỉ bằng một nửa so với một năm trước, trong khi đó giá điện tăng và độ khó khai thác, phản ánh lượng điện toán hướng vào mạng Bitcoin, lại tăng. Các công ty còn lại thì đang tìm mọi cách cắt giảm chi phí, chờ sự kiện halving của hệ thống Bitcoin vào đầu năm 2024.

Tìm cách sống sót thêm một năm​

Cứ 4 năm một lần, halving sẽ làm cho số Bitcoin khai thác được sẽ giảm một nửa, làm giảm lợi nhuận đào coin. Nếu một công ty có tình hình tài chính đủ mạnh để tồn tại lâu hơn đối thủ khi halving xảy ra, họ sẽ trở thành một trong số ít nhà khai thác còn lại trong mạng, và dễ dàng khai thác được nhiều Bitcoin hơn.

“Bây giờ vấn đề là ai sẽ còn sống cuối cùng", Fred Thiel, Giám đốc điều hành Marathon Digital Holdings, nói với Wired.

6218104fcf0f0299e29602af_Copy_of.jpg

“Những công ty đang gặp khó khăn hiện nay sẽ không thể sống sót sau halving", Jeff Burkey, Phó chủ tịch phát triển kinh doanh tại Foundry, công ty vận hành các cơ sở khai thác và buôn bán phần cứng, cho biết.

Trong lúc này, các bên sẽ tìm mọi cách có thể để cải thiện tỷ suất lợi nhuận, như triển khai các kỹ thuật làm mát và phần cứng vượt trội, phát triển phần mềm cải thiện hiệu suất đào, tìm nguồn điện rẻ hơn hoặc đàm phán lại các khoản vay.

Chẳng hạn, Geosyn Mining cho biết họ dự định xây dựng trang trại năng lượng mặt trời riêng mình để cung cấp năng lượng cho máy đào, loại bỏ chi phí điện. Argo Blockchain, cũng là một công ty đại chúng, đã buộc phải bán thiết bị khai thác và trung tâm khai thác hiện đại của mình, trong khi Stronghold Digital Mining đã đàm phán về thời gian tạm ngừng trả nợ.

Đừng chờ đợi “chu kỳ Bitcoin”​

Giá Bitcoin đã nhiều lần tăng mạnh, sau đó giảm mạnh và phục hồi dần dần. Quá trình này thường được mô tả là "chu kỳ Bitcoin". Dù vậy không có gì đảm bảo mô hình này sẽ lặp lại, và các thay đổi của bản thân đồng tiền số cũng không liên quan hay giải thích được các chu kỳ bong bóng này, giáo sư Neal Koblitz cho biết.

042621_MM_Bitcon_1400.jpg

Nhưng khi giá tăng, nhiều công ty đã "non nớt, lập kế hoạch kém và tham lam” thay vì có chiến lược bền vững, Phil Harvey, Giám đốc điều hành của Sabre56, công ty tư vấn khai thác tiền số và sở hữu cơ sở khai thác, cho biết. Sai lầm tai hại là tin rằng Bitcoin bước vào giai đoạn tăng trưởng và mất cảnh giác, Jaime Leverton, Giám đốc điều hành của công ty khai thác Hut 8, nêu nhận định.

Compute North, công ty sở hữu nhiều cơ sở khai thác quy mô lớn, đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 9/2022 và Core Science, một công ty khai thác được niêm yết trên sàn chứng khoán, nộp đơn xin phá sản 3 tháng sau đó. Argo đã phải bán cơ sở khai thác Helios hàng đầu, có chi phí xây dựng khoảng 1,5 tỷ USD, với giá 65 triệu USD cũng vào tháng 12/2022.

Alex Mologoko, nhà phân tích tại Elementus, cho biết sáp nhập, mua lại và sụp đổ sẽ tiếp tục là chuyện thường ngày trong ngành tiền số cho đến khi tất cả hoạt động khai thác không bền vững về mặt kinh tế bị loại bỏ.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
397,956
Messages
6,886,199
Members
159,172
Latest member
Baochauuubrb

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom