News ConsenSys chốt lịch ra mắt public testnet cho zkEVM

ConsenSys đã hoàn thành phiên bản private beta cho zkEVM và ấn định ngày triển khai public testnet vào 28/03 tới.

zkEVM-launch-zkevm-testnet.jpg

ConsenSys, công ty mẹ của ứng dụng ví MetaMask, sẽ bắt đầu phát hành public testnet cho zkEVM vào ngày 28/03, theo thông báo mới nhất.


zkEVM là một giải pháp mở rộng quy mô cho Ethereum, phát triển theo hướng zk-Rollups kết hợp tính toán ngoài chuỗi và sử dụng phương thức bảo mật zero-knowledge proofs để xác minh dữ liệu và nâng cao tính riêng tư.

Đúng như tên gọi, zkEVM sẽ tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM), giúp các dApp Ethereum có thể dễ dàng liên kết và triển khai sản phẩm của mình lên đó.

ConsenSys đã khởi chạy suôn sẻ private testnet cho zkEVM vào tháng 12/2022, với 490.000 giao dịch từ các ứng dụng phi tập trung khác nhau.

Đại diện đội ngũ phát triển ConsenSys cho biết:

“zkEVM của chúng tôi là kết quả của một quá trình nghiên cứu nhiều năm bởi ConsenSys R&D, với tốc độ xử lý nhanh chóng, thông lượng cao và vẫn bảo mật cho mạng lưới Ethereum. Giải pháp sẽ đi kèm tích hợp với các công cụ Ethereum phổ biến như Infura, Truffle và ví MetaMask.”
zkEVM rất được kỳ vọng sẽ thiết lập kỷ nguyên mới cho hệ sinh thái Ethereum, do đó các bên đang tích cực nghiên cứu và thử nghiệm.

Mặc dù được đánh giá ưu việt hơn các giải pháp layer-2 hiện có như Arbitrum và Optimism, các nền tảng ZK-Rollups thường “khuyết” mất khả năng tương thích với Ethereum. Để giải quyết vấn đề này, các ông lớn như Polygon, StarkNet, zkSync, Scroll và ConsenSys đang chạy đua và cạnh tranh khốc liệt trong năm qua để phát triển layer-2 dựa trên ZK nhưng vẫn có thể hỗ trợ các ứng dụng Ethereum.

Polygon mới đây cũng đã chốt lịch triển khai sản phẩm zkEVM của mình vào 27/03 tới. Ngoài ra còn có zkSync, công ty đã công bố bản “Fair Onboarding” cho mainnet alpha vào tháng trước để tích hợp các ứng dụng được chọn.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
421,776
Messages
7,115,225
Members
173,959
Latest member
iwin86org

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom