News Công ty Do Kwon chỉ trích lệnh bắt giữ của Hàn Quốc

Terraform Labs, công ty đứng sau tiền số Luna và UST, cho rằng các công tố viên Hàn Quốc đã "vượt quyền hạn" khi quyết định bắt CEO Do Kwon.

"Chúng tôi tin sự việc đã bị chính trị hóa cao độ. Hành động của các công tố viên Hàn Quốc thể hiện sự thiếu công bằng và không duy trì các quyền cơ bản được đảm bảo theo luật pháp Hàn Quốc", phát ngôn viên Terraform Labs nói với Wall Street Journal ngày 28/9.

-1333-1664422619[1].jpg

CEO Do Kwon của Terraform Labs. Ảnh: Bloomberg/News Crypto​

Ngày 14/9, Kwon và năm người khác bị Tòa án Seoul phát lệnh bắt giữ với cáo buộc vi phạm quy tắc thị trường vốn quốc gia. Nhưng theo đại diện Terraform Labs, các công tố viên Hàn Quốc đã vượt quá quyền hạn. Lý do là về mặt pháp lý, Luna không phải là một mã chứng khoán, nên không được điều chỉnh bởi luật thị trường vốn của Hàn Quốc.

Phát ngôn viên của Terraform Labs nói, luật thị trường vốn Hàn Quốc chỉ được áp dụng nếu Luna là một loại tài sản bảo chứng. Tuy nhiên, luật nước này chưa quy định tiền điện tử là tài sản bảo chứng, do đó Kwon và công ty không vi phạm.

Theo Wall Street Journal, lập luận của Terraform Labs bắt nguồn từ tình trạng ảm đạm của tiền số hiện nay. Tại hầu hết các thị trường, nó chưa được đưa vào khuôn khổ pháp lý. Nhiều quốc gia đang phải vật lộn tìm cách kiểm soát, trong đó có Mỹ và Hàn Quốc. Giữa năm nay, các quan chức Mỹ dẫn trường hợp của Luna và xem đây là bằng chứng cần thiết để đưa ra các quy định về tiền điện tử trong tương lai.

Đại diện Terraform Labs cho rằng, các công tố viên Hàn Quốc truy bắt Kwon và điều tra công ty là do áp lực từ công chúng liên quan đến sự sụp đổ của Luna. Trước đó, tiền số này mất gần như toàn bộ giá trị, bị nhiều nhà đầu tư khởi kiện.

Terraform Labs từ chối tiết lộ khi được hỏi về nơi ở của Kwon hiện tại. "Vị trí của Kwon là vấn đề riêng tư. Nó liên quan đến rủi ro an ninh của ông ấy và gia đình", đại diện công ty, đồng thời tiết lộ các cơ quan chức năng đã khám xét nơi ở của CEO 9x ở cả Hàn Quốc và Singapore.

Ngày 26/9, các công tố viên Seoul cho biết Cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol đã ban hành Thông báo truy nã đỏ để bắt CEO 9x với nhiều cáo buộc liên quan đến việc hơn 60 tỷ USD tiền số của các nhà đầu tư "bốc hơi". Một ngày sau, Kwon tuyên bố ông không lẩn trốn, vẫn đi dạo, mua sắm và "viết code ở phòng khách" nhưng từ chối nói nơi ở cụ thể. Ông sau đó tiếp tục bị phát hiện đang cố tẩu tán hơn 3.000 Bitcoin bằng cách chuyển lên các sàn giao dịch tập trung để bán.

Trước đó, Kwon được cho là ở Singapore, nhưng cảnh sát nước này xác nhận ông đã rời đi. Theo Bloomberg, với việc bị Interpol truy nã, việc di chuyển của CEO Terraform sẽ rất khó khăn thời gian tới, đồng thời có thể bị bắt và dẫn độ về Hàn Quốc bất cứ lúc nào.

Theo vnexpress​
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
391,859
Messages
6,807,803
Members
154,673
Latest member
falloutboymerch

Most discussed of week

Most discussed of week