News Coinbase từng hai lần cân nhắc mua lại FTX châu Âu

Theo Fortune, Coinbase đã hai lần muốn mua lại FTX chi nhánh châu Âu từ sau vụ phá sản vào tháng 11/2022. Một số tài liệu cho thấy, sàn giao dịch đối thủ Coinbase từng cân nhắc thâu tóm FTX Europe, trong nỗ lực mở rộng dịch vụ phái sinh trên toàn cầu trước sức ép pháp lý tại Hoa Kỳ.

20230923020225-2afe7f79-55ba-4bf5-acdf-ffdd9de5a2ad-62.jpg

Theo nguồn tin của Fortune, Coinbase đã khám phá thương vụ mua lại này hai lần, ngay sau FTX sụp đổ vào tháng 11/2022 và gần nhất là hồi đầu tháng 09/2023. Tuy nhiên, đến nay Coinbase không còn theo đuổi các thỏa thuận này nữa.

Dù đàm phán chỉ mới ở giai đoạn đầu, thương vụ cũng cho thấy vai trò của công cụ phái sinh trong hoạt động giao dịch tổng thể, nhất là khi mùa đông crypto đang dìm mảng spot đi xuống.

Các nhà phân tích của JMP đồng tình rằng việc Coinbase muốn mở rộng thị phần phái sinh là bởi chúng đại diện cho phần lớn hoạt động giao dịch. Theo phân tích của Kaiko Research, volume phái sinh lớn gấp 6 lần khối lượng spot trong quý II/2023.

Do những hạn chế về mặt quy định, các ông lớn crypto có trụ sở tại Mỹ như Coinbase và Gemini đã chuyển trọng tâm sang xây dựng sàn giao dịch nước ngoài trong năm qua. Tháng trước, Coinbase đã được phép cung cấp giao dịch futures Bitcoin và Ethereum thông qua nền tảng giao dịch phái sinh do Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC) quản lý.

Giống như Hoa Kỳ, lập trường của châu Âu vẫn là một dấu hỏi lớn đối với mảng phái sinh tiền mã hóa. Cho đến trước sụp đổ, FTX Europe vẫn là tổ chức duy nhất "danh chính ngôn thuận" cung cấp hình thức giao dịch này tại châu Âu, thông qua giấy phép quản lý do Cộng hòa Síp ban hành. Công ty này về tay FTX với giá 376 triệu USD vào cuối năm 2021.

Trích lục báo cáo tài chính, FTX Europe đã thu hút hàng chục nghìn người dùng cho đến khi công ty mẹ phá sản. Giá trị dài hạn của giấy phép đã thu hút sự quan tâm của nhiều bên khác nhau, gồm cả Crypto.com và Trek Labs.

Trong quá khứ, Coinbase từng thực hiện nhiều thương vụ mua lại, đơn cử là sàn giao dịch FairX vào tháng 01/2022. Chia sẻ với Fortune, đại diện Coinbase cho biết sàn luôn đánh giá cao các cơ hội mở rộng kinh doanh và gặp gỡ nhiều dự án trên khắp thế giới.

FTX châu Âu đã trở thành “điểm nóng” trong thủ tục phá sản của tập đoàn mẹ. FTX đã mua lại công ty, ban đầu được thành lập vào năm 2020 với tên gọi Digital Assets DA AG, nhằm mở rộng dịch vụ phái sinh trên khắp châu Âu và cạnh tranh với các đối thủ Kraken và Binance.

Đến tháng 7 năm nay, ban quản lý mới của FTX, dẫn đầu là CEO John J. Ray III đã khởi kiện đòi hàng trăm triệu USD từ dàn lãnh đạo FTX châu Âu. FTX cho rằng thương vụ mua lại DA AG là "quyết định tai hại" khi công ty phải chi 376 triệu USD cho giấy phép hoạt động chỉ có trị giá 2 triệu USD.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
407,797
Messages
6,983,349
Members
165,588
Latest member
iwinsinfo
Back
Top Bottom