News Coinbase lên kế hoạch chuyển Base sang mô hình phi tập trung hoàn toàn

Đội phát triển cho biết đang hướng Base đến một mô hình phân quyền, tránh xa sự kiểm soát duy nhất bởi Coinbase như hiện tại.

1692947414245.png

Dựa trên những tuyên bố mới nhất, Coinbase, phối hợp với tổ chức tự trị phi tập trung Optimism Collective và OP Labs, sẽ làm việc để chuyển Base sang mô hinh phi tập trung hoàn toàn. Tuy nhiên đội ngũ chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể cho quá trình chuyển đổi này.


Theo đó, quá trình phân cấp được thực hiện bằng cách triển khai mô-đun fault proof (bằng chứng lỗi) và sử dụng phần mềm đa máy chủ để giữ cho Base khả năng chống kiểm duyệt, tránh xa sự phụ thuộc bởi bất kỳ thực thể nào.

Người đứng đầu bộ phận giao thức Coinbase, Jesse Pollak chia sẻ:

"Chúng tôi rất vui mừng khi thấy OP Labs và các nhà đóng góp OP Stack đạt được tiến bộ quan trọng trong các mục tiêu phân quyền, đáng chú ý nhất là bằng chứng lỗi. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các nhóm phát triẻn để đảm bảo rằng Base áp dụng những cải tiến ngay khi chúng sẵn sàng."
Mới đây qua một bài blog khác, Coinbase đã chia sẻ về cách đối xử với Base dựa trên "5 nguyên tắc trung lập", tóm gọn như sau:

  1. Tôn trọng quy luật của blockchain.
  2. Your keys, your crypto.
  3. Giao dịch crypto là một thị trường tự do.
  4. Tiếp cận thông tin một cách bình đẳng.
  5. Tự do trong việc thoát vị thế.
1692947443630.png


Layer-2 trong thời gian qua cũng có những đóng góp quan trọng đối với hệ sinh thái OP Mainnet. Trong đó Base chia sẻ mình đã đạt được sự hợp tác sâu sắc với Optimism Collective. Sau khi trừ chi phí, Base sẽ đóng góp 15% lợi nhuận từ các giao dịch trên layer-2 cho Optimism Collective. Đổi lại, Base có cơ hội nhận về tới 2,75% nguồn cung OP trong 6 năm tới.

Ngoài ra, đội ngũ cốt cán của Base cũng có kế hoạch thành lập một “hội đồng bảo mật" cho Superchain, thực hiện các khâu rà soát vừa đảm bảo được tính bảo mật và cả phân quyền cho Base, OP Mainnet và các chuỗi liên quan.

Base là layer-2 hoạt động dựa trên công nghệ OP Stack của OP Mainnet (tên cũ Optimism). Base đã ra mắt mainnet giới hạn cho builder vào ngày 13/07 và chính thức mở cửa cho công chúng vào 09/08.

Dù là một mạng lưới còn non trẻ, Base vẫn thu hút được rất nhiều sự quan tâm khi nhanh chóng cán mốc 100.000 người dùng và TVL 100 triệu USD sau chưa đầy 1 tháng ra mắt, có thể nói là nhờ vào làn sóng mạng xã hội friend.tech.

Thành công vượt trội về số lượng, dự án cũng gặp không ít thách thức khi liên tiếp phát hiện các thành phần xấu như các vụ rug pull memecoin, hay sự cố exploit của LeetSwap và RocketSwap
 

Announcements

Forum statistics

Threads
407,797
Messages
6,983,349
Members
165,588
Latest member
iwinsinfo
Back
Top Bottom